Tư thế và động tác đúng trong thời gian mang thai

Tư thế và động tác đúng trong thời gian mang thai
Rate this post

Thời kì đầu mang thai, dễ bị sảy thai là do cuống rốn chưa phát triển hoàn thiện. Bởi vậy, cần chú ý tránh chèn ép vùng bụng. Cùng  với sự phát triển của thai nhi ở kì giữa và kì cuối thai ki, bụng bà mẹ ngày một to ra, trọng tâm của cơ thể rõ ràng biến đổi, tăng gánh nặng cho sống lưng và cơ bắp vùng lưng, dễ dẫn tới mỏi mệt, đau lưng, mang tới nỗi thống khổ cho phụ nữ mang thai. Do vậy, phụ nữ mang thai cần duy trì tư thế đúng đắn.

Tư thế và động tác đúng khi mang thai
Tư thế và động tác đúng khi mang thai

1.Tư thế đứng

Khi đứng, thẳng người, đầu ngẩng, mông và cơ bắp vùng bụng thu gọn lại, như vậy có thể đảm bảo xương chậu không bị lệch, thai nhi cũng có thể duy trì vị trí của mình. Đồng thời, hai chân khép lại sẽ khiến trọng tâm ở gần lòng bàn chân, làm vậy đỡ mỏi mệt. Nếu phải đứng trong thời gian dài, vài phút thay đổi vị trí chân một lần để giảm bớt mệt mỏi.

2.Tư thế đi

Rất nhiều phụ nữ mang thai đi với tư thế khom lưng hoặc ưỡn ngực quá mức, như vậy là sai tư thế. Tư thế đúng là, ngẩng đầu, lưng, cổ thẳng, thu gọn mông, làm vậy bụng có vẻ cao lên, đi với tư thê toàn thân thăng bằng. Khi đi, bước nhẹ nhàng từng bước một, bước này nốì tiếp bước kia.

3.Tư thế ngồi

Ngồi trên ghế lưng thẳng, không ngồi ở thành ghế kẻo trơn ngã. Lưng, mông sát với cho tựa lưng của ghế, toàn thân thả lỏng. Không nên ngồi “phịch” một cái xuống ghế, kẻo bị ngã do ghế kê không chắc. Khi ngồi xuống phải nhẹ nhàng, lúc đứng dậy, lưng vươn ra trước rồi mới đứng hai chân lên. Nếu phải ngồi lâu thấy mỏi, cũng có thể chọn tư thế quỳ gối, thẳng lưng.

4.Tư thế lên, xuống cầu thang

Khi lên, xuống cầu thang không nên khom lưng hoặc ưỡn ngực quá mức, cần thẳng lưng. Khi leo cầu thang, mũi chân chạm đất trước rồi mới đặt cả chân, leo cẩn thận từng bậc một, chú ý kẻo ngã. Tới giai đoạn cuối của thai kì, càng hết sức cẩn thận vì lúc này bụng lồi ra đã chắn mất tầm nhìn, không còn nhìn thấy chân nữa, nêu cầu thang có tay vịn, thì nên vịn.

5.Tư thế ngồi dậy

Khi đang nằm ngửa trên giường, muốn ngồi dậy thì trước hết chuyển sang nằm nghiêng, rồi dậy  từ từ. Tránh sử dụng trực tiếp cơ bụng để ngồi dậy.

6.Tư thế lấy đồ vật

Khi lấy đồ vật ở dưới đất, cần đảm bảo tư thế lưng thẳng để các khớp xương hông cong lại, ngồi xổm hoặc một chân quỳ xuống, dựa sát vào đồ vật cần lấy, sau đó duỗi đầu gối rồi cầm lên. Tức là cong gối trước. Ngồi xuống sau, ngồi xổm rồi mới lấy. Hết sức tránh chèn ép vùng bụng, không nên chọn tư thế nghiêng người lấy mà không quỳ gối, làm vậy rất dễ bị đau lưng.

7.Tư thế là quần áo

Khi là quần áo, chân cùng phía với tay, không cầm bàn là chếch ra đằng trước hoặc bên ngoài  một bước, xoay chuyển lưng để là.

Tóm lại, trong suốt thời gian mang thai cần đặc biệt chú ý tới mọi động tác trong cuộc sống hàng ngày, bảo đảm tư thế có thể đúng đắn, những bà mẹ trẻ lần đầu mang thai, tốt nhất nên luyện tập những tư thế và động tác này trước khi mang thai

Yên An

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x