Trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ và thai nhi có những biến đổi gì?

Trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ và thai nhi có những biến đổi gì?
5 (100%) 1 vote
Những biến đổi cơ thể mẹ va thai nhi - Kích thước và trọng lượng thai nhi qua các tuần thai
Những biến đổi cơ thể mẹ va thai nhi – Kích thước và trọng lượng thai nhi qua các tuần thai

Tháng thứ 1 mang thai (1-4 tuần)

Những biến đổi cuat cơ thể mẹ va thai nhi từ tuần 1 đến tuần 12

Sự phát triển của thai nhi: Trứng thụ tinh có kích thước 0.2 mm (đại khái sau 7—11 ngày thụ tinh). Từ đó, phôi thai có liên quan tới máu thịt của cơ thể mẹ, dần đần lớn lên. Ở giai đoạn này, phôi thai còn được gọi là mầm thai. Kích thước của nó vừa đủ để mắt thường có thể nhìn thây, chiều dài khoảng 5mm – 1cm, trọng lượng khoảng 1g. Nhìn từ bề ngoài thấy rõ cơ thể được chia thành 2 phần, phần đầu và phần đuôi. Phần đầu rất to, chiếm một nửa cơ thể. Phần đầu liên quan trực tiếp tới cơ thể, phần đuôi dài, hình dạng rất giống với một con cá ngựa. Tứ chi bước đầu hình thành, song khó có thể nhận biết được. Hệ thống thần kinh ở não, tủy và cơ quan tuần hoàn máu về cơ bản đã xuất hiện. Cuối tuần thứ 2 sau khi trứng thụ tinh, tim bắt đầu hình thành, từ tuần thứ 3 trở đi bắt đầu đập. Gan cũng bắt đầu phát triển từ giai đoạn này. Mắt và mũi vẫn chưa có hình thù, song mồm và cằm đã xuất hiện. Cuống rốn để kết nối với cơ thể mẹ cũng bắt đầu phát triển từ giai đoạn này.

Sự biến đổi của cơ thể mẹ: Tháng thứ nhất mang thai là chỉ ngày đầu tiên của kì kinh nguyệt cuối cùng cho tới hết tuần thứ 4. Giai đoạn này, đa phần phụ nữ mang thai không cảm thấy mình đang có mang. Dù đi khám cũng không dễ biết chính xác. Tuy nhiên tới cuối tháng này, tử cung hơi căng ra, nhiệt độ cơ thể phụ nữ mang thai tăng lên một chút, có người còn bị cảm lạnh, cơ thể rã rời, phát nóng hoặc phát lạnh, mệt mỏi buồn ngủ, ngủ mê mệt. Có ngưòi còn buồn nôn, nôn mửa.

Những điều phụ nữ mang thai cần chú ý:

 • Tránh bị kích thích hoặc làm động tác mạnh, đề phòng sảy thai. Bởi vì, tình trạng của thai nhi khi ở vào giai đoạn ”mầm thai” thường không ổn định.
 • Không được uống thuốc bừa bãi, cũng không nên tiếp xúc với tia X.

Tháng thứ 2 mang thai (7-8 tuần)

Sự phát triển của thai nhi: Vào tháng thứ 2 mang thai, chiều dài của phôi thai khoảng 3cm, thể trọng khoảng 4g. Có thể phân biệt được hình dạng của tay, chân, mắt, tai, mồm. Tuy nhiên, xương còn mềm, có tính đàn hồi. Bộ phận nội tạng như dạ dày, ruột, gan cũng đã có quy mô bước đầu. Hệ thống thần kinh phát triển, não phát triển nhanh chóng. Nhìn hình dạng bên ngoài không thể phân biệt được là nam hay nữ. Trong khoang mang nước ối đã tích nước ối, dường như thai nhi bơi ở trong đó. Quan hệ giữa cơ thể mẹ và phôi thai ngày càng mật thiết. Lông tơ trong màng của tử cung liên tục sinh sôi nảy nỏ để chuẩn bị tạo nên nhau thai. Bộ phận cấu thành dây rốn cũng đã xuất hiện.

Sự biến đổi của cơ thể mẹ: Chậm kinh. Những phụ nữ có kinh nguyệt đều khi thấy chậm kinh sẽ đặt ra những nghi vấn cho mình. Tới bệnh viện khám, đa phần có thể xác định rõ đã mang thai. Lúc này, vú phụ nữ mang thai rất căng, hơi chạm vào áo ngực cũng cảm thấy đau đớn; Đầu vú và quầng vú thẫm lại; Tử cung to ra và mềm, bộ phận sinh dục ngoài ẩm.

Do tử cung ứ máu phình to, phụ nữ mang thai đi tiểu nhiều, phần eo có cảm giác bị chèn ép. Ngoài ra, còn xuất hiện những hiện tượng như: Cơ thể phát nóng, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, thói quen ăn uống thay đổi. Những thứ trước đây thích ăn bỗng chốc không cảm thấy ngon nữa, mà những thứ bình thường không thích lại ăn rất ngon miệng. Có một số người tâm tư không tốt, chẳng thích làm việc gì, thường lo lắng, bồn chồn bất an vì những chuyện rất nhỏ.

Những điều phụ nữ mang thai cần chú ý:

 • Bảo đảm tâm tư thoải mái.
 • Sinh hoạt theo quy luật.
 • Mặc dù buồn nôn, nôn mửa, không thích ăn nhưng vẫn phải cố gắng ăn để hấp thu đủ dinh dưdng cho cơ thể và thai nhi.
 • Tránh thể dục thể thao và những động tác mất nhiều sức, để đề phòng sảy thai.
 • Chú ý đề phòng bệnh truyền nhiễm như cảm lạnh, sồi,…

Những biến đổi của cơ thể mẹ và thai nhi từ tuần 12 đến tuần 40

Tháng thứ 3 mang thai (9-12 tuần)

Sự phát triển của thai nhi: Giai đoạn này, thai nhi dài khoảng 9cm, trọng lượng khoảng 20g. Xương bắt đầu cứng lên, hóa xương. Móng chân, móng tay đã xuất hiện. Đầu rất to, hình dạng của mặt đã bước đầu hình thành, song mắt vẫn nhắm chặt. Thân thể và chân dài ra rõ rệt. Tim đập cũng rõ hơn, gan, dạ dày, ruột phát triển mạnh. Thận cũng đang dần dần hoàn thiện, đã có ống dẫn tiểu, thai nhi có thể bài tiết lượng nhỏ. Bộ phận sinh dục ngoài bắt đầu phát triển, song, vẫn chưa thể phân biệt được là nam hay nữ. Chức năng bài tiết của bộ phận sinh dục trong ngày một phát triển. Dây rốn cũng đang dài ra, thai nhi có thể tự do chuyển động trong nước ối.

Sự biến đổi của cơ thể mẹ: Phản ứng mang thai có thể đạt tới cao trào, sau đó dần dần giảm. Tử cung của phụ nữ mang thai có kích cỡ bằng nắm đấm, ép vào bàng quang và trực tràng, khiến số lần đi tiểu tăng, ngoài ra còn có hiện tượng táo bón. Do tuần hoàn máu trong xương chậu tăng nhanh nên khí hư ra nhiều.

Những điều phụ nữ mang thai cần chú ý:

 • Tránh làm việc quá sức, chú ý tĩnh dưỡng. Tránh những hoạt động ảnh hưởng tới bụng, hạn chế lên, xuống cầu thang.
 • Trong công việc, tùy sức mà làm, không nên miễn cưỡng làm những việc khó.
 • Đi khám thai định kì.
 • Ngừng những bài tập thể dục mạnh, không đi du lịch xa.
 • Chú ý ăn uống có khoa học, để đủ dinh dưỡng.
 • Nếu thấy đau bụng dưới hoặc khí hư có màu vàng hoặc nâu nhạt, rất có thể sảy thai hoặc bị nhiễm khuẩn, kịp thời tới bệnh viện khám và chữa trị.

Tháng thứ 4 mang thai (13-16 tuần)

Sự phát triển của thai nhi: Khi được 4 tháng, chiều dài cơ thể thai nhi khoảng 16~18 cm, thể trọng khoảng 120g. Da có màu đỏ, đây là do tuần hoàn máu trong huyết quản diễn ra nhanh, nhìn thấy rõ màu đỏ qua làn da non nớt của thai nhi. Mặt da có một lớp lông tơ mềm, gọi là lông thai. Tuyến bã nhờn và tuyến mồ hôi của thai nhi bắt đầu phát huy tác dụng.

Tim thai đập nhanh, gấp đôi so với người lớn. Nội tạng đã hình thành. Trong ruột thai nhi đã có một loại chất màu xanh, tích tụ ngày một nhiều, đó là phân thai, chủ yếu là nước mật tiết ra từ túi thai. Thai nhi bài tiết nước tiểu vào trong nước ối. Tóc đã mọc trên đầu thai nhi.

Sự biến đổi của cơ thể mẹ: Đế cuống rốn đã hoàn toàn hình thành, “nền móng” của thai nhi đã vô cùng kiên cố, nguy cơ sảy thai giảm. Đế cuống rốn hình thành trong tử cung, có hình dạng đĩa tròn, là bộ phận dạng xốp, cung cấp dinh dưỡng và oxi tới thai-nhi thông qua dây rốn, cũng qua dây rốn bài tiết những chất thải ra ngoài, trở thành trung tâm sống của thai nhi. Tử cung to rõ rệt, giống đầu của một đứa trẻ, có thể sờ thấy rõ ở phần bụng dưới. Độ cao của đáy tử cung ở vào giữa tổ hợp xương mu và rốn (cuối tuần thớ 15). Lúc này, khí hư vẫn tiết ra nhiều, hiện tượng tiểu nhiều, táo bón, đau lưng vẫn xảy ra. Ngoài ra, phụ nữ mang thai còn có thể bị đau đầu, trĩ, phồng tĩnh mạch ở chân và bộ phận sinh dục ngoài.

Những điều phụ nữ mang thai cần chú ý:

 • Cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Hấp thu những loại thức ăn giàu protein mỡ thực vật, canxi, sắt, vitamin.
 • Vận động nhẹ nhàng để tăng cường thể lực, đặt nền móng vững chắc cho việc sinh đẻ sau này.

Tháng thứ 5 mang (17-20 tuần)

Sự phát triển của thai nhi: Thai nhi đã phát triển tương đối toàn diện, cơ thể dài khoảng 25 cm, thể trọng 250g, đầu chiếm 1/3 cơ thể. Mồm, mũi đã có hình dạng hoàn chỉnh. Toàn thân phủ đầy lông măng, đầu tóc, lông mày, móng tay đã đầy đủ, da đỏ tươi, mỡ dưới da bắt đầu dày lên. Lúc này, da không còn nhìn thấu được nữa. Cùng với sự phát triển mạnh của xương và bắp thịt, tứ chi cũng hoạt động mạnh hơn (phụ nữ mang thai có thể cảm thấy thai cử động). Nếu những phụ nữ có kinh nguyệt không đều hoặc không nhớ rõ kì kinh nguyệt cuối cùng thì có thể dựa vào lần cử động đầu tiên của thai để dự đoán ngày sinh. Tim thai đập ngày càng rõ, dùng ống nghe có thể nghe thấy tim đập. Hệ thống thần kinh tương đối phát triển, và đã bắt đầu có một số cảm giác.

Sự biến đổi của cơ thể mẹ: Bụng phụ nữ mang thai to ra. Nhìn chung, độ cao của đáy tử cung cách tổ hợp xương mu khoảng 15~18cm. Lúc này, vú căng hơn, phần mông tròn rõ rệt do tích tụ nhiều mỡ, trông có vẻ nặng nề, ăn uống tốt hơn, song thường cảm thấy tiêu hóa kém, nguyên nhân có thể là tử cung quá to đã ép chặt dạ dày, khiến vị trí dạ dày của phụ nữ mang thai thay đổi. Ngoài ra, ở giai đoạn này thai nhi dễ dàng hấp thu dinh dưỡng từ cơ thể mẹ nhất do vậy người mẹ dễ bị mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Những điều phụ nữ mang thai cần chú ý:

 • Nên ăn ít, ăn thành nhiều bữa, cố gắng ăn nhiều thức án giàu nguyên tố sắt, để đề phòng bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
 • Chú ý quan sát tình hình thai cử động.
 • Chăm sóc vú và núm vú từ giai đoạn này.

Tháng thứ 6 mang thai (21-24 tuần)

Sự phát triển của thai nhi: Chiều dài cơ thể của thai nhi khoảng 30cm, thể trọng khoảng 600~700g. Cơ thể dần dần cân đối, xương dần dần chắc, các khớp bắt đầu phát triển. Nếu chụp X quang có thể thấy rõ xương đầu, xương sườn, tứ chi. Bề mặt da bắt đầu xuất hiện mỡ. Nó có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho da của thai nhi, đồng thời bảo vệ da, ngoài ra còn có tác dụng gây trơn khi đẻ, khiến thai có thể chui ra dễ dàng. Nước ối nhiều hơn, thai nhi hoạt động tích cực, vị trí thai cũng thay đổi.

Sự biến đổi của cơ thể mẹ: Tử cung to ra, bụng lồi ra rõ rệt, thể trọng cũng tăng nhiều. Cảm nhận rõ ràng nhịp tim đập và những cử động của thai, thậm chí đặt tay lên bụng, có thể sờ thấy thai nhi. Phần lưng eo có cảm giác nặng nề, đứng lên ngồi xuông phải dùng lực. Tuyến sữa phát triển. Có bà mẹ còn bị đau răng hoặc viêm khoang miệng.

Những điểu phụ nữ mang thai cần chú ý:

 • Định kì đi khám thai và kiểm tra sức khỏe của bản thân.
 • Thời kì này phụ mang thai dễ bị ngã, đi đứng, lên xuấng cầu thang, ngồi ghế cao phải hết sức cẩn thận.
 • Chú ý nghỉ ngơi, bảo đảm ngủ đủ thời gian.
 • Chuẩn bị đồ sơ sinh cần thiết.

Tháng thứ 7 mang thai (25-28 tuần)

Sự phát triển của thai nhi: Chiều dài cơ thể thai nhi khoảng 35cm, thể trọng khoảng 1000~1200g, xương và bắp thịt ngày càng phát triển, cử động mạnh lên, lúc này số lần thai cử động tăng rõ. Mặt thai nhi xuất hiện nhiều nếp nhăn, trông giống một cụ già. Toàn thân bao phủ lông măng. Mắt đã có thể mở, lỗ mũi cũng đã thông. Do mỡ dưới da còn ít, thai nhi vẫn chưa mập. Tinh hoàn của bé trai vẫn chưa xuống, song âm môi của bé nữ đã xuất hiện. Não phát triển rất nhanh. Tim, gan, thận đều phát triển thấy rõ, khí quản và phổi vẫn chưa hoàn thiện. Nếu sinh vào lúc này, dù đã có thể hô hấp và khóc, song rất khó sống sót.

Sự biến đổi của cơ thể mẹ: Bụng to trông thấy, thậm chí căng tức vùng bụng trên, tư thế nghiêng về phía trước, độ cao của đáy tử cung ở trên rốn. Phụ nữ mang thai cảm thấy bụng rất nặng. Xuất hiện nhiều nếp gấp trên bụng. Tử cung to ra, ép vào tĩnh mạch khoang chậu, khiến hiện tượng phồng tĩnh mạch càng nghiêm trọng. Do trọng tâm cơ thể ở phía trước, khi đi lại phải ưỡn ngực, dần dần khiến lưng và eo bị đau. Tăng thêm trọng trách cho tim và thận, có người còn bị phù nề, huyết áp cao, nước tiểu nhiều anbumin.

Những điều phụ nữ mang thai cần chú ý:

 • Tới bệnh viện kiểm tra mức độ thiếu máu.
 • Uống sữa, mật ong và nước mỗi sáng hàng ngày, đồng thời ăn nhiều hoa quả và rau giàu vitamin.
 • Giảm bớt số lần lên xuống cầu thang.
 • Phụ nữ mang thai có hiện tượng phồng tĩnh mạch chân, không nên đứng lâu, khi ngủ kê chân cao một chút, để giúp tĩnh mạch lưu thông.

Tháng thứ 8 mang thai (29-32 tuần)

Sự phát triển của thai nhi: Chiều dài cơ thể thai nhi đã đạt 40cm, thể trọng khoảng 1500~1700g. Lông măng trên cơ thể đã giảm bớt, da bắt đầu có màu đỏ nhạt, mỡ dưới da dày lên, nhưng nếp nhăn vẫn còn nhiều. Ruột, phổi, thận tương đối hoàn thiện. Thính giác cũng phát triển gần hoàn chỉnh, thai nhi có thể nghe thấy âm thanh và có phản ứng lại. Tinh hoàn của bé trai bắt đầu xuống thấp. Lượng nước ối vẫn tiếp tục tăng. Thai nhi phát triển nhanh, dựa sát vào tử cung phía trước, vị trí tương đối ổn định, do đầu vẫn khá nặng nên hướng xuống dưới.

Sự biến đổi của cơ thể mẹ: Bụng càng ngày càng to, tử cung xuống thấp. Trọng lượng phụ nữ mang thai rất nặng, đi lại khó khăn. Tim tăng thêm trọng trách, vì vậy thường xuất hiện trạng thái hoang mang, lo lắng, thở gấp… Ngoài những nếp nhăn ở bụng, có người còn xuất hiện những vết nám trên da, chủ yếu ở những nơi gây “mất thẩm mỹ” như tai, trán.

Những điều phụ nữ mang thai cần chú ý:

 • Khám thai đều đặn không nên xem nhẹ.
 • Đề phòng đẻ sớm. Tránh làm việc quá sức, miễn cưỡng hoặc những việc khiến tử cung thu nhỏ, chú ý quan sát xem âm đạo có chảy máu không.
 • Phụ nữ mang thai mắc hội chứng huyêt áp cao thai nghén, cần chú ý không nên ăn quá nhiều muối, bảo đảm ngủ và nghỉ ngơi đủ.
 • Chú ý dinh dưỡng.

Tháng thứ 9 mang thai (33-36 tuần)

Sự phát triển của thai nhi: Chiều dài cơ thể thai nhi tháng này khoảng 45~47cm, thể trọng khoảng 2500g. Lớp mỡ dưới da dày lên, cơ thể rõ ràng tròn trịa, nếp nhăn cũng giảm, da hồng hào, sức sống tràn đầy. Lớp lông măng trên cơ thể giảm đi. Lông trên bụng và mặt cũng đã biến mất. Cơ quan sinh dục về cơ bản đã hoàn thiện. Chức năng của phổi và dạ dày, ruột cũng rất phát triển, đã có thể hô hấp, hút sữa, nếu thai nhi sinh ra vào lúc này, vẫn có thể nuôi sống trong lồng kính.

Sự biến đổi của cơ thể mẹ: Tử cung ngày một to ra; đáy tử cung đã xuống rất thấp. Lúc này, phụ nữ mang thai luôn cảm thấy hồi hộp, thở liên tục, dạ dày căng đầy, giảm ham muốn ăn. Vì tử cung rất lớn nên đã ép vào bàng quang, khiến phụ nữ mang thai đi tiểu liên tục. Dịch bài tiết ra từ âm đạo tăng nhiều hơn so với trước, có người còn cảm thấy tử cung co bóp nhẹ, song  đây không hẳn là co bóp tử cung trước khi sinh.

Những điều phụ nữ mang thai cần chú ý:

 • Liên tục đi khám thai xem có biểu hiện khác thường không.
 • Ăn ít, ăn thành nhiều bữa.
 • Hàng ngày vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài sạch sẽ.
 • Có sự chuẩn bị tốt cho lúc sinh.

Tháng thứ 10 mang thai (37-40 tuần)

Sự phát triển của thai nhi: Chiều dài đã phát triển tối đa, dài khoảng 50cm, thể trọng khoảng 3kg, tóc dài khoảng 1~2cm. Nếp nhăn trên da về cơ bản đã hết, xương cứng, móng tay móng chân đã dài ra khỏi ngọn. Các cơ quan như tiêu hóa, hô hấp, tiết niệu đã hoàn chỉnh. Cơ bắp phát triển, tràn đầy sức sống, phản xạ hô hấp mạnh, đã có thể khóc to. Đầu thai nhi đã vào khung chậu của cơ thể mẹ, thai cử động mạnh hơn trước.

Sự biến đổi của cơ thể mẹ: Lúc này đã sắp tới thời kì sinh nở, khung chậu xuống rất thấp, đáy tử cung cũng xuống thấp theo. Áp lực của dạ dày đã giảm bớt, ăn được nhiều hơn, song tử cung xuống thấp ép chặt bàng quang, số lần đi tiểu tăng, hơn nữa dịch bài tiết từ âm đạo cũng tăng, đó là vì để cổ tử cung luôn mềm mại, thuận lợi cho việc sinh đẻ.

Những điều phụ nữ mang thai cần chú ý:

 • Cứ một tuần đi khám thai một lần.
 • Tránh ở một mình, tốt nhất lúc nào cũng nên có ngưòi bên cạnh.
 • Cấm quan hệ tình dục.
 • Hấp thu đủ dinh dưõng, ngủ và nghỉ ngơi đủ để đảm bảo sức khỏe.
 • Không nên làm những động tác bất lợi cho cơ thể, tránh với tay tới chỗ cao hoặc ép vào bụng.
 • Tranh thủ tắm gội hàng ngày, để cơ thể luôn sạch sẽ, đặc biệt cần chú ý vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục ngoài.
 • Chuẩn bị tốt mọi mặt trước khi sinh.

Yên An

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x