Thực đơn dành cho trẻ 10 tháng tuổi

Thực đơn dành cho trẻ 10 tháng tuổi
Rate this post

Trẻ khi được 10 tháng tuổi có thể được coi là đã cứng cáp hơn trước cũng như hoạt động nhiều hơn trước rất nhiều thế nên mẹ cần phải có một thực đơn dành  cho trẻ 10 tháng tuổi để trẻ có thể phát triển tốt hơn về chiều cao cân nặng cũng như trí não của trẻ. Trẻ 10 tháng tuổi vẫn chưa đủ 1 tuổi thế nên thực ăn chính của trẻ chính là sữa mẹ nhưng bên cạnh đó cũng cần bổ sung thêm để trẻ có thể phát triển một cách tốt nhất, các mẹ cùng tìm hiểu để có thể tạo cho trẻ một thực đơn hợp lý cho sự phát triển của trẻ.

Trẻ 10 tháng tuổi thì nên bổ sung những dưỡng chất nào?

    Đối với trẻ 10 tháng tuổi những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ gồm 4 nhóm chất dinh dưỡng chính cơ bản là: chất bột đường, chất đạm, chất béo nhóm cuối cùng là vitamin và chất khoáng. Khi tìm hiểu về các dưỡng chất cần thiết dành cho trẻ thì mẹ sẽ dễ dàng tạo nên thực đơn dành cho trẻ 10 tháng tuổi.

Thực đơn dành cho trẻ 10 tháng tuổi
Thực đơn dành cho trẻ 10 tháng tuổi

Nhóm chất dinh dưỡng đầu tiên là chất bột đường đây là nhóm chất cung cấp năng lượng cho trẻ chiếm 60->65% trong tổng năng lượng khẩu phần. Chất bột đường còn có thể hỗ trở sự phát triển trí não, hệ thận kinh của trẻ. Điều hòa hoạt động cơ thể của trẻ cũng như cung cấp những chất xơ cần thiết cho cơ thể của trẻ. Chất bột đường có trong các loại ngũ cốc.

Nhóm chất dinh dưỡng tiếp theo chính là chất béo nhóm chất nay có tác dụng cung cấp nguồn dự trữ năng lượng giúp hấp thụ các loại vitamin tan trong dầu mỡ như vitamin A, D, E, K bên cạnh đó chât béo còn giúp cho sụ phất triển các tế bào não và hệ thần kinh của trẻ. Chất béo cò nhiều trong mỡ động vật và một số loại dầu có trong thực vật như bơ, lạc..v..v.

Nhóm chất thứ ba là chất đạm, chất đạm là nguyên liệu xây dựng lên các tế bào, cơ, xương, răng ..v..v trong cơ thể trẻ. Chất đảm còn có thể làm nguye liệu để tạo ra dịch tiêu hóa, men tiêu hóa, các hocmon trong cơ thể trẻ giúp điều hòa các hoạt động trong cơ thể và tao các kháng thể tốt giúp trẻ trảnh khỏi bệnh tật. Chất đạm có nhiều trong thịt, các, trứng, sữa, tôm, các loại đậu.

Nhóm dưỡng chất cuối cùng là vitamin và khoáng chất. Cơ thể trẻ 10 tháng tuổi cần trên 20 loại vitamin và khoáng chất cần thiết để hình thành và phát triển cơ thể của trẻ. Các loại vitamin thiết yếu cho trẻ đấy là vitamin A, D,C, các vitamin nhóm B và axit foric. Vitamin A giúp cho sự tăng trưởng cũng như phát triển cơ thể và xương của trẻ giữ cho niêm mạc trẻ được khỏe mạnh không nhiễm trùng. Vitamin D giúp cơ thể trẻ hấp thụ tốt canxi và phospho để hình thành và suy trì xương và răng được vững chắc. Vitamin C giúp bảo vệ cấu trúc của xương, răng, mạch máu và giúp mau lành vết thương. Các vitamin nhóm B giúp cơ thể trẻ tạo ra năng lượng từ thức ăn bảo vệ đường tiêu hóa cho trẻ. Axit folic cần cho sự phát triển và sinh trưởng của trẻ.  Những khoáng chất cần thiết cho trẻ 10 tháng tuổi là Canxi, sắt, kẽm và Iốt những khoáng chất này giúp trẻ tăng trưởng phát triển phòng bệnh thiếu máu ở trẻ giúp miễn dịch và chuyển hóa năng lượng để trẻ ăn ngon miệng cuối cùng là giúp cho trẻ phát triển trí não một cách tốt hơn.

Vậy với 4 nhóm dưỡng chất trên thì mẹ sẽ tạo nên một thực đơn dành cho trẻ 10 tháng tuổi với đầy đủ các dưỡng chất giúp cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Thực đơn dành cho trẻ 10 tháng tuổi.

    Thực đơn dành cho trẻ 10 tháng tuổi thì mẹ cần phải chú trọng đến những dưỡng chất không thể thiếu để tạo nên một thực đơn phù hợp để trẻ có thể ăn uống và qua đó phát triển một cách tốt nhất. Đầu tiên là các mẹ cần chú ý đến những thực phẩm chứa các dưỡng chất cần thiết để qua đó chuẩn bị thực đơn. Mẹ cần thay đổi thực đơn trong các ngày liên tiếp để tránh sự nhàm chán dẫn đến trẻ không muốn ăn. Vậy nên mẹ sẽ nên chia ra từng nhóm ngày để tạo thực đơn ví dụ như cách một ngày mẹ sẽ thay đổi một thực đơn khác để trẻ có thể ăn uống một cách ngon miệng hơn. Ngoài bú mẹ thì trẻ sẽ chính là ăn bột vậy mẹ nên chọn các loại bột nào đầy đủ dưỡng chất để chế biến cho trẻ và cũng không quên bổ sung thêm rau củ và hoa quả để đầy đủ dưỡng chất cho trẻ. Sau đây sẽ là một thực đơn để các mẹ có thể dựa vào đấy tham khảo rồi tạo nên một thực đơn hoàn hảo phù hợp với trẻ. Nhưng mẹ cần phải lưu ý rằng tạo nên thực đơn dành cho trẻ 10 tháng tuổi thì cũng nên áp dụng thực đơn này đúng giờ tránh sai lệch để tạo một thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ từ bé.

Thực đơn dành cho trẻ 10 tháng tuổi
Thực đơn dành cho trẻ 10 tháng tuổi

Vậy qua những dưỡng chất cần thiết trên thì mẹ sẽ có thể dễ dàng tạo nên một thực đơn dành cho trẻ 10 tháng tuổi với đầy đủ dinh dưỡng để trẻ có thể phát triển một cách tốt hơn về thể chất cũng như trí não.

Trần Hiền

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x