Những loại thực phẩm nên kiêng khi mang thai?

Những loại thực phẩm nên kiêng khi mang thai?
Rate this post

Không nên ăn nhiều đồ chua khi mang thai

Thông thường phụ nữ thường buồn nôn, nôn mửa trong lần đầu thai nghén, mà kinh nghiệm dân gian lâu nay của chúng ta là “chữa trị” bằng cách ăn thực phẩm có vị chua, để làm giảm cơn buồn nôn, thậm chí có một số người còn uống thuốc chống nôn.

Kì thực, ăn nhiều đồ chua khi mang thai là không tốt. Nghiên cứu gần đây cho thấy, thực phẩm chua và thuốc là một trong những nhân tố gây dị tật cho thai nhi. Nghiên cứu cho rằng, khoảng nửa tháng đầu tiên mang thai, không nên ăn hoặc ăn ít thức ăn chua, cũng như không nên uống thuốc có vị chua, như vitamin c, aspirin.

Vì sao phải ăn ít sơn trà khi mang thai?

Sơn trà còn được gọi là sơn lý hồng, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Theo ước tính, trong 100g cùi sơn trà có chứa 89mg vitamin c, 0.82mg carotin, 85mg canxi, 2.1mg sắt, 9.7% protein, 9.2% chất béo, 22% đưòng, và một số chất khác.

Do đặc điểm chua chua ngọt ngọt dễ ăn, dễ tiêu hóa, nên rất nhiều người thích ăn sơn trà, đặc biệt là phụ nữ khi mang thai bị nghén, buồn nôn, nôn, chán ăn,… rất thích ăn những loại quả chua ngọt thế này. Song, nhất định cần chú ý không nên ăn quá nhiều sơn trà hoặc những sản phẩm chế biến từ sơn trà.

Hiện nay đã có nghiên cứu cho rằng sơn trà có tác dụng gây hưng phấn tử cung của phụ nữ khi mang thai, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều sơn trà  có thể dẫn tới kích thích sự co bóp của tử cung, gây sảy thai. Đặc biệt những phụ nữ đã từng bị sảy thai hoặc có dấu hiệu sảy thai càng không nên ăn thực phẩm này.

Có nên ăn nhân sâm khi mang thai không?

Thực phẩm nên kiêng khi mang thai- không nên ăn nhân sâm

Đông y cho rằng, kinh nguyệt ngừng, máu trong tạng phủ kinh lạc của người phụ nữ đều tập trung vào việc dưỡng thai, cơ thể mẹ ở vào trạng thái âm huyết suy thoái, dương khí hưng thịnh, y học cổ truyền từng khái quát sự biến đổi sinh lý chủ yếu của phụ nữ mang thai thành “dương dư thừa, âm thiếu”, “khí dư thừa, máu không đủ”

Có phụ nữ cho rằng, sau khi mang thai, ăn sản phẩm bổ dưỡng sẽ có lợi cho sự phát triển của thai nhi, nên đã mua nhân sâm về ăn, thực tế, nhân sâm không những không có lợi mà còn gây hại cho phụ nữ mang thai và thai nhi.

Nhân sâm là sản phẩm bổ sung nguyên khí, sau khi mang thai, uống lượng lớn hoặc uống trong thời gian dài sẽ khiến khí hưng thịnh, âm suy, âm suy lại khiến hỏa thịnh, tức là “Khí dư thừa, chính là hỏa”. Một bác sĩ Mỹ từng tiến hành quan sát đối vối 100 người uống nhân sâm hơn 1 tháng phát hiện thấy, đa phần xuất hiện những phản ứng không tốt như tâm tư kích động, bồn chồn mất ngủ, họng đau rát, huyết áp tăng,… Ông đã gọi hiện tượng này là “hội chứng lạm dụng nhân sâm”, cho rằng nguyên nhân xảy ra hiện tượng này có liên quan tới thần kinh, chức năng bài tiết bị rối loan. Cũng đã có nghiên cứu kết luận: Sau khi uống 100ml rượu chứa 3% nhân sâm, cơ thể người sẽ hưng phấn và bất an ở mức độ nhẹ; Sau khi uống 200 ml, có thể bị trúng độc, như toàn thân mẩn ngứa, choáng váng, đau đầu, nhiệt độ cơ thể tăng và xuất huyết. Ngoài ra, uống nhân sâm còn gây tác dụng nhịn tiểu, dễ dẫn tới phù thũng.

Có thể thấy, phụ nữ mang thai lạm dụng nhân sâm, có thể gây ra hoặc làm nặng thêm hiện tượng “nghén”, phù thũng và huyết áp cao, cũng có thể khiến âm đạo chảy máu, dẫn tối sảy thai. Nhìn từ góc độ thai nhi, sức chịu đựng của thai nhi đối với nhân sâm thấp, uống quá liều lượng sẽ gây nguy hại tới tính mạng thai nhi.

Vì sao không nên ăn nhiều đồ hộp khi mang thai?

Thực phẩm nên kiêng khi mang thai- không nên ăn nhiều đồ hộp
Thực phẩm nên kiêng khi mang thai- không nên ăn nhiều đồ hộp

Có không ít phụ nữ khi mới mang thai, do bị “nghén” nên thường thích ăn hoa quả chua chua ngọt ngọt. Gặp lúc trái mùa, hoa quả tươi trên thị trường khan hiếm, đành phải dùng hoa quả đóng hộp. Tuy nhiên, hoa quả đóng hộp thường chứa chất phụ gia. Rất nhiều tài liệu chứng minh, phụ nữ mang thai ăn nhiều đồ hộp có chứa chất phụ gia trong kì đầu thai nghén có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Trong quá trình sản xuất, để tạo mùi vị hấp dẫn, bắt mắt và bảo quản được lâu ngày, nhà sản xuất thường cho thêm một lượng chất phụ gia nhất định vào thực phẩm đóng hộp, như những chất tạo mùi vị tươi ngon có sắc tố, vị thơm, mì chính, đường hóa học, axit thực dụng; Những chất có thể phòng chống thối rữa, chống oxi hóa; Những chất có thể nâng cao chất lượng thực phẩm như chất tạo xốp, chất làm trắng, chất làm kết tủa…

Đường tinh là loại đường nhân tạo duy nhất được phép sử dụng. Có người đã làm thí nghiệm với động vật, cho một con chuột mang thai ăn đường hóa học từ lúc mang bầu tới lúc sinh, tỉ lệ phát bệnh u bàng quang cao hơn hẳn so với những con chuột không ăn đường. Có thí nghiệm còn chứng minh, đường hóa học có thể thúc đẩy sự phát triển của một số bệnh ung thư nào đó xảy ra nhanh hơn. Do vậy, Tổ chức y tế thế giới quy định, ở người cứ mỗi kg trọng lượng được phép hấp thu 0~2.5g đường hóa học mỗi ngày. Ngoài ra, không được sử dụng đường hóa học khi chế biến thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Đồ ăn được chế biến với hắc ín là nguyên liệu tạo sắc tố chính cũng gây hại cho cơ thể người.

Chất phụ gia trong thực phẩm không phải là chất dinh dưỡng, ngoài những chất bắt nguồn từ động thực vật hoặc chất tăng cường ra thì đa phần không phải là thành phần thực phẩm tự nhiên, có khả năng dẫn tới mẫn cảm, trúng độc tích tụ chất độc. Mặc dù ảnh hưởng không lớn tới phạm vi tiêu chuẩn bình thường của con người, nhưng lại có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sự phát triển của phôi thai trong bụng mẹ.

Chúng ta biết, giai đoạn đầu mang thai, đặc biệt 8 tuần đầu tiên, là giai đoạn thai nhi non nớt nhất trong bụng mẹ, bởi vì, lúc này trứng thụ tinh đang ở vào giai đoạn quan trọng phân hóa và tổ hợp tế bào, các hệ thống còn chưa hình thành. Ví như, hệ thống thần kinh phát triển trong khoảng 15-25 ngày sau khi mang thai, tim phát triển trong khoảng  20-40 ngày sau khi mang thai, cơ thể phát triển trong khoảng 24-26 ngày sau khi mang thai,… Bởi vậy, lúc này nhân tố kích thích bên ngoài thường ảnh hưởng tới các khâu quan trọng như phân hóa, sinh sôi nảy nở; gây ảnh hưỏng xấu tới sự phát triển và sinh trưởng của thai nhi, thậm chí gây ra thai dị tật.

Ngoài ra, sau khi mang thai, các hệ thống trong cơ thể phụ nữ xảy ra hàng loạt biến đổi sinh lý. Như, sau khi hệ thống men trong cơ thể thay đổi sẽ kéo theo hàng loạt những biến đổi nhất định đối với các quá trình như trao đổi chất hóa học, oxi hóa, hoàn nguyên, thủy phân,… khiến một số chất độc không phân giải hết đã tích tụ lại trong cơ thể, sau đó phát tác lên thai nhi.

Hơn nữa, vào kì đầu mang thai, thai nhi đang trong giai đoạn hình thành, các cơ quan vẫn chưa kiện toàn, chưa có khả năng xử lý và giải độc đối với những chất độc.

Do vậy, dù hàm lượng chất, phụ gia trong thực phẩm đóng hộp không nhiều, song nếu ăn thường xuyên cũng có thể dẫn tới trúng độc dần dần, thậm chí gây ra sảy thai hoặc thai dị tật.

Vậy nên, khuyến cáo phụ nữ mang thai, tốt nhất không nên ăn thực phẩm đóng hộp trong giai đoạn đầu mang thai.

Vì sao không nên uống rượu khi mang thai?

Thực phẩm nên kiêng khi mang thai - Phụ nữ mang thai không nên uống rượu
Thực phẩm nên kiêng khi mang thai – Phụ nữ mang thai không nên uống rượu

Không ít người coi uống rượu là một cách hưởng thụ cuộc sống. Những lúc muộn phiền, uống rượu; Những lúc hưng phấn, uống rượu. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai uống rượu sẽ làm tổn hại tới thai nhi.

Phụ nữ mang thai uống rượu có thể gây ra hội chứng tinh rượu ở thai nhi. Khi phụ nữ mang thai uống một lượng rượu tương đương với khoảng 30ml tinh rượu mỗi ngày (khoảng 60ml rượu trắng 50 độ) thì sẽ có 20.4% thai nhi xuất hiện hội chứng tinh rượu; Nếu uống hơn 90ml, thì chắc chắn sẽ tạo ra những thai nhi thế này: Chức năng hệ thống thần kinh khác thường, trí lực phát triển chậm, thậm chí đầu nhỏ dị dạng, tích nước ở não, vỏ não không phát triển vẹn toàn, mặt dị dạng, cằm lồi, mắt nhỏ, lác, mũi to, sống mũi ngắn, lô mũi vểnh lên trời, tai to,… Ngoài ra, còn có thể gây dị tật ở tim và tứ chi. Nhìn chung, càng ở giai đoạn đầu mang thai thì tác hại gây dị tật của tinh rượu càng rõ rệt, 1~2 tháng đầu mang thai, chỉ cần phụ nữ mang uống một ít rượu cũng sẽ ảnh hưỏng tới sự phảt triển của thai nhi và trí lực của trẻ sau khi sinh. Theo thống kê, trong số 2500 đứa trẻ thần kinh phát triển không đầy đủ thì có 928 đứa trẻ có bố hoặc mẹ là những con sâu rượu, tỉ lệ chiếm hơn 1/3.

Các chuyên gia cho rằng bia, rượu nho và những loại rượu mạnh đều có ảnh hưởng nguy hại tới thai nhi với mức độ khác nhau, dù là rượu nếp cũng như vậy. Rất nhiều địa phương có thói quen cho phụ nữ mang thai ăn rượu nếp, cho rằng rượu nếp có thể “bổ mẹ, tráng con”. Kì thực, thành phần chủ yếu của rượu nếp cũng là tinh rượu, cũng có tác dụng giống các loại rượu khác.

Phụ nữ mang thai uống rượu, còn có thể dẫn tới sảy thai. Theo báo cáo của Mỹ, phụ nữ mang thai uống rượu hàng ngày hoặc nhiều hơn 2 lần mỗi tuần thì nguy cơ sảy thai ở giai đoạn giữa thai kì cao gấp đôi so với phụ nữ mang thai không uống rượu, nếu mỗi ngày uống 3 lần thì con số này sẽ là gấp 3.8 lần.

Nghiên cứu phát hiện, sau 1 phút phụ nữ mang thai uống rượu, tinh rượu sẽ vào máu của thai nhi, nhưng khoảng 3,4 tiếng sau, tinh rượu trong máu phụ nữ mang thai có thể biến mất, song nồng độ tinh rượu trong nước vối vẫn rất cao, như vậy, trong quá trình uống nước, thai nhi có thể sẽ hấp thu tinh rượu, khiến nồng độ tinh rượu trong máu thai nhi khó mà giảm xuống.

Tương tự như vậy, người bố uống rượu cũng sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. Có nghiên cứu cho thấy, 1 tháng trước khi người vợ mang thai, nếu người chồng mỗi ngày uống một lượng rượu tương đương với 30 ml tinh rượu hoặc uống rượu 10 lần, mỗi lần hơn 50ml trong vòng 1 tháng hoặc từng uống một lần 125ml rượu trong một tháng thì thể trọng trẻ sinh ra sẽ thấp hơn 236g so với trẻ bình thường. Trẻ sinh thiếu cân sẽ khó nuôi, nhiều bệnh, chậm phát triển kém thông minh.

Tóm lại, phụ nữ mang thai không thể uống rượu. Điền đáng nói là, không tồn tại “giai đoạn an toàn” và “lượng an toàn” đối với uống rượu trong khi mang thai, do vậy, dù thế nào cả vợ và chồng đều không thể uống rượu.

Vì sao không nên uống nhiều coca khi mang thai?

Coca cola – đồ uống thịnh hành nổi tiếng thê giới là một trong những đồ uống được ưa chuộng mang lại cảm giác kích thích, trong đó bao gồm đường,  axit, cafein, cacbondioxit..

Nhìn chung, đồ uống chứa cafein, sẽ lưu lại trong dạ dày tương đối lâu, sau khi uống cafein (dù số lượng bao nhiêu), trong 15 phút, máu sẽ xuất hiện phản ứng,

khoảng 1 tiếng đồng hồ, nồng độ của nó sẽ đạt đỉnh cao, sau 24 giờ, phản ứng trong máu mới khôi phục lại bình thường. Nếu uống quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể. Một lon coca cola 340g chứa 50-80mg cafein. Uống hơn 1g cafein trong một lần thì có thể gây hưng phấn hệ thống thần kinh trung ương, hô hấp nhanh, hoa mắt, mất ngủ, ù tai,… Dù uống ít hơn 1g cũng gây kích thích niêm mạc dạ dày, dẫn tới những triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, bồn chồn, đau tim,…

Nếu phụ nữ mang thai uống quá nhiều coca cola, cafein sẽ nhanh chóng phát tác lên thai nhi thông quá cuống rốn, gây nguy hại cho thai nhi. Những năm đầu thập niên 60 của thế kỉ trước, có người đã làm thí nghiệm với chuột. Người ta đã tiêm một lượng cafein tương đương với 12~14 cốc cà phê vào cơ thể chuột mẹ, kết quả là những con chuột con sinh ra đều có dị tật ở chân, tiêm một lượng cafein tương đương với 2 cốc cà phê, kết quả là, bộ phận xương của những con chuột con sinh ra đều phát triển chậm. Các nhà khoa học Đức còn chứng minh, cafein có thể phá hỏng nhiễm sắc thể tế bào người. Nguyên nhân là do kết cấu hóa học của cafein vô cùng giống với nguyên tử hạt của một axit có trong đại phân tử DNA của gen di truyền, như vậy cafein có thể kết hợp với DNA, khiến tế bào dị dạng.

Vì sao phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều quẩy rán?

Quẩy rán là một món ăn được nhiều người ưa thích, vì nó tiện lợi, rẻ, hữu ích lại giàu lượng calo. Tuy nhiên, nếu hôm nào cũng ăn, ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

 • Giá trị dinh dưỡng của thức ăn giảm: Bởi vì, rán trong nhiệt độ cao, chất dinh dưỡng như Vitamin A, E có trong mỡ và thức ăn sẽ bị phá hỏng, hơn nữa, kết cấu phân tử mỡ bị biến đổi theo chiều hướng xấu, do đó, giá trị dinh dưỡng của mỡ và quẩy giảm rõ rệt, lượng calo hấp thu từ mô chỉ bằng 1/3 so với trước khi rán.
 • Trong quẩy có thể sinh ra độc tố: Khi rán quẩy, nhiệt độ của mỡ tăng, đặc biệt nhiệt độ càng cao khi cho thêm quẩy vào, axit béo dễ tạo thành độc tố như thể đơn tụ dạng vòng, thể nhị tụ, sau khi ăn một lượng lớn quẩy chao dầu, có thể khiến cơ thể ngừng trệ, thể trọng giảm, phù gan gây trở ngại cho sự phát triển, thậm chí còn dẫn tới bệnh ung thư. Ngoài ra, thức ăn được oxi hóa sinh ra dưới nhiệt độ của mỡ còn có thể gây kích thích đối với niêm mạc đường tiêu hóa, nếu tình trạng kéo dài sẽ dẫn tới đau dạ dày.
 • Có thể gây trúng độc nhôm: Khi rán quẩy cho thêm một chút phèn vào bột mì. Thông thường 10kg bột mì cho thêm 150g phèn, vậy thì trong một cái quẩy (50g bột mì) có chứa 10~20mg nhôm. Thường xuyên ăn quẩy tất nhiên sẽ hấp thu một lượng lớn nhôm. Nhôm là nguyên tố vi lượng không thể thiếu đối với cơ thể, sau khi vào cơ thể người, một bộ phận nhôm sẽ được bài tiết ra ngoài theo đường tiêu hóa, số ít sẽ tích tụ lại trong cơ thể. Lượng nhôm sẽ tích tụ ngày một nhiều trong cơ thể, gây ra những nguy hại sau đối với sức khỏe:
  • Có thể ức chế sự hấp thu của ruột với photpho, cản trở sự trao đổi chất của canxi, photpho trong cơ thể.
  • Có thể làm giảm hoạt tính của men anbumin trong dạ dày, ảnh hưỏng tới sự bài tiết của dịch dạ dày, khiến chức năng tiêu hóa giảm.
  • Sẽ ảnh hưởng tới não, khiến trí nhớ giảm sút, trí lực suy yếu.
  • Khi đã vào cơ thể thai nhi thông qua cuông rốn, sẽ gây trở ngại cho sự phát triển não thai nhi, tăng tỉ lệ sinh ra trẻ đần độn.

Để ngăn chặn tác dụng phụ của quẩy, đặc biệt là có thể bị trúng độc nhôm từ từ, phụ nữ mạng thai không nên ăn nhiều quẩy chao dầu.

Không nên uống nhiều cafe khi mang thai

Thực phẩm nên kiêng khi mang thai - Không nên uống nhiều cafe
Thực phẩm nên kiêng khi mang thai – Không nên uống nhiều cafe

Trong cà phê có khoảng hơn 300 thành phần, trong đó chủ yếu là cafein. Cafein là một loại muối sinh vật, có chức năng lợi tiểu và kích thức quá trình trao đổi chất ở não, cơ tim và cơ xương. Hấp thu ít có thể khiến tinh thần hưng phấn, cơ thể khỏe mạnh, mệt mỏi tan biến, nâng cao hiệu quả làm việc. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều cà phê trong thời gian dài, sẽ gây mất ngủ, tăng tỉ lệ ung thư tuyến tụy. Uống cà phê trong thời gian dài còn có thể khiến tim đập nhanh hơn, huyết áp tăng, dễ mắc bệnh vành tim. Cafein còn có thể phá hỏng vitamin, dẫn tới tình trạng thiếu Vitamin B, nhẹ thì gây bồn chồn, mỏi mệt, trí nhớ sa sút, chán ăn, táo bón; Nặng thì gây tổn thương hệ thống thần kinh (viêm thần kinh đa phát), tổn thương tới tim (tim nở ra, tim đập yếu đi), tổn thương các cơ bắp (thu nhỏ) và phù thũng. Theo báo cáo của chuyên gia Cục bảo vệ sức khỏe của Mỹ, phụ nữ uống nhiều đồ uống có chứa cafein như cà phê trong thời kì đầu mang thai rất dễ khiến thai nhi phát triển chậm, sinh ra trẻ thiếu cân. Chuyên gia này đã điều tra 1230 bà mẹ trẻ, phát hiện thấy, tỉ lệ sinh ra trẻ thiếu cân ở những bà mẹ uống cà phê trong thời kì đầu mang thai nhiều gấp 2 lần so với những bà mẹ không uống đồ uống có chứa cafein, tỉ lệ sinh ra trẻ phát triển khác thường cao gấp 4 lần.

Gần đây, một nhóm nghiên cứu sức khỏe của Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu ảnh hưởng của cafein với phụ nữ mang thai và thai nhi. Họ chỉ rõ, ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của cafein đôi với thai nhi là gây dị hình. Cafein qua cuống rốn tích tụ lại trong nước ối và trong thai nhi, gây trở ngại cho tuần hoàn máu của thai nhi, khiến thai nhi phát triển chậm. Phụ nữ mang thai uống cà phê sẽ khiến thời gian mang thai và thời gian đẻ kéo dài, lúc đẻ lượng máu tiết ra nhiều,… Họ còn phát hiện, ảnh hưởng của cà phê đối với phụ nữ mang thai và thai nhi có liên quan mật thiết tới lượng dùng, bởi vậy, phụ nữ mang thai không nên uống quá nhiều.

Các chuyên gia y học khuyên rằng, phụ nữ mang thai không nên hấp thu quá 300mg cafein mỗi ngày.

Vì sao không nên hút thuốc khi mang thai?

Thực phẩm nên kiêng khi mang thai - Phụ nữ mang thai không nên hút thuốc

Đa số mọi người đều biết hút thuốc có hại đối với cơ thể, càng có hại đối với thai nhi. Bởi lẽ, dù phụ nữ mang thai trực tiếp hút thuốc hay ngửi phải khói thuốc thì nicotin, oxit cacbon và những chất gây hại khác trong thuốc đều có thể vào trong máu phụ nữ mang thai thông qua đường hô hấp, ảnh hưởng tới việc hấp thu oxi và các chất dinh dưõng của thai nhi qua cuống rốn, thậm chí còn khiến thai nhi bị dị hình, sảy thai, đẻ non, nặng hơn nữa là tử vong. Trong Hội thảo quốc tế về hút thuốc và sức khỏe sinh sản lần thứ nhất tổ chức tại Mỹ, các nhà khoa học đã đưa ra kết quả nghiên cứu, họ cho biết, ngoài việc gây ra những bệnh như viêm phế quản, tim, ung thư phổi, hút thuốc còn ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe và việc sinh đẻ của phụ nữ.

Phụ nữ mang thai hút thuốc sẽ tăng tỉ lệ phát sinh và tính nguy hại của hội chứng huyết áp cao thai nghén, bởi vì chất độc trong thuốc có thể khiến huyết quản thu nhỏ, chức năng cuống rốn giảm, triệu chứng trúng độc càng trầm trọng, gây ra bệnh phong. Bệnh phong không chỉ gây nguy hại tới tính mạng cho người mẹ mà còn khiến thai nhi chết yểu. Theo thống kê, người mẹ hút thuốc ở mức độ nhẹ (mỗi ngày ít hơn 20 điếu) thì có 20% thai nhi chết trước khi sinh; Người hút thuốc ở mức độ nặng (Mỗi ngày hơn 20 điếu) thì con so này là 35%. Ngoài ra, nicotin và những chất trao đổi khác có thể làm giảm sự bài tiết của xê-tôn hoàng thể phụ nữ mang thai, ảnh hưởng tới sự phát triển của trứng thụ tinh trong tử cung, dẫn tới sảy thai hoặc đẻ non. Theo một báo cáo của một nhóm nhà nghiên cứu người Anh, tỉ lệ đẻ non ở những bà mẹ không hút thuốc là 6.3%, mà ở những bà mẹ hút thuốc thì con số này là 12.6%.

Sau khi tiến hành điều tra đối với 305 bà mẹ có con dưới 16 tuổi mắc bệnh ung thư được điểu trị từ năm 1978-1981 các chuyên gia y học Thụy Điển phát hiện thấy, tỉ lệ những đứa trẻ được sinh ra bởi những bà mẹ hút thuốc trong khi mang thai mắc các bệnh ung thư ác tính như máu trắng, ung thư tuyến dịch lim-pho và ung thư thận sẽ cao hơn gấp đôi so vối những đứa trẻ được sinh ra bởi những bà mẹ không hút thuốc. Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân là do chất gây ung thư trong thuốc lá vào cuông rốn tạo nên.

Điều chúng ta cần lưu ý là, hút thuốc còn ảnh hưởng kéo dài tới trí lực và thể lực của thai nhi sau khi Ị ị được sinh ra, như: Não phát triển chậm, tiểu cảu ị I giảm,… Nghiên cứu cho thấy, trẻ được sinh ra bởi bà mẹ j

 • hút thuốc thường xuyên mỏi mệt, tinh thần rệu rã, phản ứng chậm, khả năng thích ứng kém, dễ mắc các bệnh khác. Có người cho rằng, ảnh hưởng không tốt tới trí lực và thể lực của thai nhi kiểu này ít nhất sẽ kéo dài tới 12 tuổi, điều này sẽ mang lại áp lực và gánh nặng to lớn cho gia đình và xã hội.

Chúng ta đã nói tới sự nguy hại to lớn của việc phụ mang thai hút thuốc gây ra cho thai nhi, bên cạnh đó chúng ta cũng không thể xem nhẹ việc người chồng hút thuốc, n lẽ, người chồng hút thuốc cũng sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi

trong bụng người vợ. Người chồng hút thuốc không những khiến ngưòi vợ trở thành “người hít khói thuốc” mà còn khiến chất lượng tinh trùng của bản thân ngưòi chồng giảm, khả năng hoạt động của tinh trùng kém hẳn, từ đó ảnh hưỏng tới chất lượng của thế hệ sau. Nếu vợ chồng đều là “con sâu thuốc” thì nguy hại cho thai nhi càng lớn.

Do vậy, chúng tôi khuyên rằng, các cặp vợ chồng trẻ hãy dừng hút thuốc 3 tháng trưóc khi muốn có con, như vậy thai nhi mổi có thể tránh được nguy hại do thuốc lá gây ra.

 

Yên An

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x