Những biện pháp và nguyên tắc nuôi dưỡng thai

Những biện pháp và nguyên tắc nuôi dưỡng thai
Rate this post

Có rất nhiều biện pháp nuôi dưỡng thai, thường gặp nhất là:

Nuôi dưỡng thai bằng âm nhạc

Nuôi dưỡng thai bằng âm nhạc

Điều này có chức năng đặc biệt đối với trí lực thai nhi. Âm nhạc là mắt xích tạo dựng nên mối quan hệ thân thiết giữa người mẹ và thai nhi. Tiếng nhạc du dương, trầm bổng và cảm động đều có thể khiến người mẹ sảng khoái trong lòng, mang lại cảm giác yên bình cho thai nhi. Tiếng nhạc là một kích thích tích cực đối với sự phát triển tích cực của não thai nhi. Sinh lý học thần kinh cho rằng âm nhạc lành mạnh có thể kích thích những chất như men bài tiết và axetin cholin ở ngoài mẹ tương lai. Điều tiết lượng máu của người mẹ tương lai và thúc đẩy tế bào thần kinh hưng phấn, từ đó thay đổi tình trạng cung cấp máu tới cuống rốn, thúc đẩy thai nhi phát triển.

Nuôi dưỡng thai nhi bằng lời nói

Nuôi dưỡng thai bằng lời nói - Trò chuyện với thai nhi
Nuôi dưỡng thai bằng lời nói – Trò chuyện với thai nhi

Lời nói có thể kích thích sự phát triển tích cực của não thai nhi. Bố mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với thai nhi bằng lời lẽ thân thiết, sinh động và hình tượng hóa, có thể kể chuyện, thuật lại nội dung một cuốn truyện tranh, cũng có thể nói với trẻ những sự việc vui vẻ trong cuộc sống thường ngày, để trẻ quen với giọng nói thân thương của bố mẹ, cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ, đón nhận những kích thích mà bố mẹ mang tới. Ngoài ra, trong giai đoạn cuối thai kì, do thai nhi đã có khả năng nghe và cảm nhận, sẽ có một số phản ứng đối với lời nói và hành động của bố mẹ, hơn nữa còn lưu lại trong kí ức tới lúc sinh ra.

Nuôi dưỡng thai bằng cử chỉ âu yếm vỗ về

Cùng với tiết tấu âm nhạc, những cử chỉ của người mẹ qua thành bụng truyền tới thai nhi như xoa nhẹ, ấn tay, vỗ nhẹ… có thể dẫn tới phản xạ có điều kiện ở thai nhi, kích thích tính tích cực hoạt động cuả thai nhi. Đây không chỉ là cách “giao lưu” mật thiết giữa mẹ và con, mà còn có lợi cho sự phát triển trí lực và tình cảm của thai nhi, hơn nữa sau khi sinh ra, động tác của trẻ nhanh nhẹn, biết đi tương đối sớm và vững. Nuôi dưỡng thai bằng cách này nên tiến hành vào buổi tối, từ 3-5 phút.

Nuôi dưỡng thai bằng văn học

Nuôi dưỡng thai bằng văn học - Đọc sách cho "con" nghe
Nuôi dưỡng thai bằng văn học – Đọc sách cho “con” nghe

Đọc những tác phẩm văn học nổi tiếng, đặc biệt là những câu chuyện ngụ ngôn, truyện ngắn, truyện cổ tích, thơ, tiểu thuyết ngắn. Song, cần chú ý không nên đọc quá lâu, khi độc không nên quá xúc động.Khi viết nhật ký nuôi dưỡng thai, tốt nhất viết ra những cảm xúc thật và cụ thể, mang giọng điệu văn học, miêu tả thật sinh động quá trình mang thai, dưỡng thai với bao vất vả, cực nhọc xen lẫn niềm sung sướng.

Nuôi dưỡng thai bằng sự tưởng tượng

Có nghĩa là gửi hi vọng vào tương lai, tưởng tượng mọi điều tốt đẹp về thai nhi, những cảnh đẹp nhìn thấy, tưởng tượng thấy đều dành cho thai nhi, làm vậy tinh thần thoải mái, máu lưu thông,, thai ổn định. Đầy ắp những tưởng tượng phong phú có thể điều tiết năng lượng trong cơ thể phụ nữ mang thai. Tăng cường tình cảm đối với thai nhi, cảm thấy tràn đầy niềm tin đối với cuộc sống.

Nuôi dưỡng thai bằng cảm xúc

Cơ thể khỏe mạnh, tâm hồn vui vẻ, tâm tư thoải mái có thể khiến thai nhi cảm giác an toàn, kích thích hệ thần kinh, các cơ quan cảm giác của thai nhi phát triển. Do vậy, phụ nữ mang thai cần duy trì tâm tư vui vẻ và trạng thái tình cảm tích cực, tránh những trạng thái như lo nghĩ, sốt ruột, căng thẳng là ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Bố mẹ hãy nuôi dưỡng thai nhi bằng những tình cảm yêu thương chân thành nhất của mình. Hát cho thai nhi nghe, trò chuyện cùng thai nhi bằng giọng điệu thân thiện, ấm áp, tràn đầy cảm xúc yêu thương.

Nuôi dưỡng thai bằng môi trường

Mặc dù thai nhi không nhìn thấy môi trường bên ngoài, song có thể nghe thấy âm thanh của môi trường bên ngoài, những ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực từ môi trường bên ngoài có thể truyền tới thai nhi qua cảm nhận của người mẹ. Do vậy chỗ ở của phụ nữ mang thai nên yên tĩnh, thoải mái, thoáng mát, ngoài ra phụ nữ mang thai còn cần thường xuyên ra ngoài đi bộ, tiếp xúc với tự nhiên, cố gắng làm phong phú tâm hồn thai nhi bằng những ảnh hưởng tích cực.

Nuôi dưỡng thai bằng thức ăn

Phụ nữ mang thai cần nghiên cứu thực đơn một cách hợp lý. Ăn uống đủ dinh dưỡng trong thời gian mang thai. Tức là đủ thành phần protein, vitamin, nguyên tố vi lượng, ngoài ra còn cần chú ý tới màu sắc, mùi vị, hương vị, hình dạng, chất lượng (khẩu vị). Những thức ăn như vậy vừa có thể đảm bảo đủ dinh dưỡng, vừa kích thích ham muốn ăn.

Ngoài ra còn nuôi dưỡng thai bằng vận động, nuôi dưỡng thai bằng mỹ học, nuôi dưỡng thai bằng chiếu sáng.

Nguyên tắc nuôi dưỡng thai

Nguyên tắc nuôi dưỡng thai vốn là chuẩn tắc mà con người buộc phải tuân thủ khi tiến hành dưỡng thai, nó vừa phản ánh quy luật khách quan của dưỡng thai, đồng thời còn là những khái quát và tổng kết từ kinh nghiệm thực tế từ xa xưa. Nó có tác dụng chỉ đạo vô cùng quan trọng đối với hoạt động dưỡng thai cụ thể xuyên suốt qúa trình nuôi dưỡng thai. Tự giác tuân thủ những nguyên tắc cơ bản của việc dưỡng thai, là tiền đề bảo đảm dưỡng thai thành công.

  • Nguyên tắc tự giác: yêu cầu phụ nữ mang thai chủ động học tập và vận dụng phương pháp dưỡng thai dựa trên cơ sở xác định nghiêm túc ý nghĩa quan trọng của việc nuôi dưỡng thai, từ đó tiến hành dưỡng thai một cách có mục đích và kế hoạch.
  • Nguyên tắc mang tính kịp thời: Quá trình dưỡng thai mang tính trình tự không thể đảo lộn, do vậy, cần tiến hành việc dưỡng thai sớm và kịp thời. Nếu không, để lỡ thời cơ dưỡng thai tốt nhất, rồi mới chọn biện pháp thì khó mà bù đắp nổi. Nhìn chung, thời kì quan trọng nhất để nuôi dưỡng thai là từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 7.
  • Nguyên tắc mang tính khoa học: Đọc những tư liệu khoa học có liên quan như giáo dục học, tâm lý học, sinh lý học và ưu sinh học. Dựa theo quy luật cơ bản của quá trình nuôi dưỡng thai để lựa chọn biện pháp nuôi dưỡng thai thỏa đáng, giúp thai nhi phát triển thuận lợi hơn, khỏe mạnh hơn trong cơ thể mẹ.
  • Nguyên tắc mang tính cá biệt: Dựa theo tình hình cụ thể của bản thân phụ nữ mang thai và gia đình để chọn ra biện pháp thích hợp . Do khí chất, tính cách, trí lực, năng lực… ở mỗi phu nữ mang thai mỗi khác, nên chọn hướng đi và biện pháp dưỡng thai cũng khác nhau tương ứng. Ngoài ra , điều kiện kinh tế, bối cảnh văn hóa và niềm vui với cuộc sống cũng sẽ mang tới hàng loạt những ảnh hưởng đối với việc nuôi dưỡng thai. Tuân thủ nguyên tắc mang tính cá biệt có thể phát huy mặt mạnh, che giấu mặt yếu, thu được kết quả tương đối tốt.

Yên An

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x