Chăm sóc giấc ngủ cho phụ nữ mang thai

Chăm sóc giấc ngủ cho phụ nữ mang thai
Rate this post

Vì sao phụ nữ mang thai không nên ngủ trên giường trải đệm siêu mềm?

Phụ nữ mang thai không nên ngủ trên giường trải đệm siêu mềm
Phụ nữ mang thai không nên ngủ trên giường trải đệm siêu mềm

thế ngủ của con người thay đổi liên tục trong suốt một đêm, quay phải, quay trái, nằm ngửa, quay đi quay lại tới 20 lần, làm vậy giúp vỏ não giảm bớt ức chế, khiến giấc ngủ ngon hơn. Tuy nhiên giường có đệm siêu mềm sẽ khiến phụ nữ mang thai nằm “lún sâu” trong đó, khó có thể xoay mình, khi phụ nữ mang thai nằm ngửa, tử cung đồ sộ sẽ ép động mạch chủ của bụng và tĩnh mạch bụng dưới khiến máu cung cấp cho tử cung giảm, không tốt cho thai nhi. Tĩnh mạch bụng dưới chịu áp lực dẫn tới hiện tượng phồng tĩnh mạch ở chân, bộ phận sinh dục ngoài và trực tràng, có một số người vì vậy mà mắc bệnh trĩ. Khi nằm nghiêng sang phải, hiện tượng trên biến mất, nhưng thai nhi có thể ép ống dẫn tiểu phải, do hiện tượng kết tràng có quan hệ “láng giềng” với thận phải, nên tỷ lệ mắc bệnh viêm thận, bể thận tăng cao. Khi nằm nghiêng sang trái, hiện tượng này mặc dù hết nhưng tim lại chịu áp lực, những thứ trong dạ dày không dễ dàng bài tiết theo đường ruột giống như nằm nghiêng bên phải. Tốt nhất phụ nữ mang thai nên liên tục thay đổi tư thế nằm nghiêng sang trái, nghiêng sang phải, song nằm trên giường trải nệm siêu mềm sẽ khó làm được như vậy.

Phụ nữ mang thai không nên ngủ trên giường trải đệm siêu mềm vì xương sống của phụ nữ mang thai to hơn phần lưng cong về phía trước lúc bình thường, khi nằm ngủ trên giường trải đệm siêu mềm, xương sống với hình vòng cung sẽ khiến các khớp nhỏ ở sống lưng vốn đã cong về phía trước ma sát nhiều hơn. Khi nằm nghiêng, xương sống cũng cong theo mặt nghiêng. Cứ thế lâu dần sẽ khiến vị trí của xương sống di chuyển, chèn lên thần kinh, tăng gánh nặng cho cơ lưng, vừa không thể giảm bớt mệt mỏi lại còn gây bất lợi cho việc phát huy chức năng sinh lý, đau lưng là biểu hiện thường gặp nhất.

Đệm dày khoảng 9cm trải trên giường gỗ, gối mềm với độ cao phù hợp sẽ thích hợp nhất cho phụ nữ mang thai, như vậy đảm bảo có lợi cho cả mẹ và con.

Khi mang thai nên chọn tư thế ngủ thế nào?

Tư thế ngủ đúng có thể khiến giấc ngủ sâu hơn, giảm bớt mệt mỏi trong ngày, đảm bảo sức lực dồi dào để bắt đầu vào ngày làm việc, học tập kế tiếp. Ngủ đúng tư thế càng có ý nghĩa quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Nó có mối liên quan tới sức khỏe, nghỉ ngơi an toàn của cả người mẹ và thai nhi.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, tư thế ngủ thích hợp nhất cho phụ nữ mang thai là nằm nghiêng sang trái, đặc biệt từ tháng mang thai thứ 7 trở đi, nhất định phải nằm nghiêng sang trái. Vì sao không thể chọn tư thế ngủ khác? Đó là vì phía sau của phụ nữ mang thai là động mạch và tĩnh mạch to (y học gọi đó là động mạch chủ vùng bụng và tĩnh mạch bụng dưới). Những huyết quản lớn này hướng lên trên là tới tim, hướng xuống dưới là chân và bộ phận sinh dục ngoài, chúng vận chuyển máu từ tim tới khắp các bộ phận của cơ thể, rồi lại đưa máu từ khắp nơi trở về tim. Nếu phụ nữa mang thai nằm ngửa, tử cung “đồ sộ” có thể ép động mạch chủ vùng bụng và tĩnh mạch bụng dưới. Động mạch chủ vùng bụng bị ép khiến lượng máu cung cấp cho tử cung và cuống rốn giảm rõ rệt, ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi. Tĩnh mạch bụng dưới bị ép, có thể khiến máu ở chân và bụng dưới không thể nhanh chóng quay trở về tim, gây ra hiện tượng phồng tĩnh mạch, phù thũng ở chân và bộ phận sinh dục ngoài. Phụ nữ mang thai còn có thể xuất hiện các triệu chứng như choáng váng, tức ngực, buồn nôn, nôn mửa, huyết áp giảm,… thậm chí còn gây nguy hại lớn hơn cho phụ nữ mang thai và thai nhi.

Vậy sao không chọn tư thế ngủ nằm nghiêng sang phải? Nếu phụ nữ mang thai nằm nghiêng sang phải, tử cung to lớn của phụ nữ mang thai có thể chèn ép các cơ quan khác trong bụng. Sau khi kết tràng chữ S ở bụng dưới bị chèn ép, tử cung có thể xoay chuyển sang phải với các mức độ khác nhau khiến dây chằng và màng liên kết (có tác dụng duy trì vị trí bình thường của tử cung) ở vào trạng thái cấp bách. Huyết quản nuôi dưỡng tử cung trong màng liên kết bị kéo dài, sẽ ảnh hưởng tới việc cung cấp oxi cho thai nhi, khiến thai nhi thiếu oxi theo kiểu “từ từ”. Do vậy, tư thế nằm nghiêng sang trái có thể giúp tử cung trở về tư thế thẳng của mình (tử cung lệch sang phải khi mang thai), giảm bớt sự khác thường của vị trí thai hoặc khó khăn lúc sinh do tử cung lệch phải gây ra.

Phụ nữ mang thai chọn tư thế nằm nghiêng sang trái còn có thể phòng và chống hội chứng huyết áp cao thai nghén. Bởi vì nằm nghiêng sang trái có thể tránh áp lực tử cung lên thận, khiến thận duy trì đủ máu, đảm bảo hoạt động tốt, giảm bớt 3 bệnh lớn: huyết áp cao, phù thũng, tiểu abumin. Có người cho rằng chọn tư thế nằm ngửa ở giai đoạn cuối thai kì có thể khiến lượng máu ở thận và khả năng lọc của tiểu cầu thận thấp hơn 20% so với chọn tư thế nằm nghiêng. Nghiên cứu cho thấy khả năng mắc hội chứng huyết áp cao thai nghén ở những phụ nữ mang thai có xét nghiệm lật chuyển dương tính tương đối cao. Xét nghiệm lật chuyển được tiến hành như sau: Trước hết cho phụ nữ mang thai nằm nghiêng, cứ 5 phút đo huyết áp 1 lần, đợi khi huyết áp ổn định đột ngột chuyển tư thế nằm ngửa, lúc này những người có áp lực tim tăng lên 2000Pa thì gọi là xét nghiệm lật chuyển dương tính.

Ngoài ra, vị trí nằm nghiêng sang trái còn có lợi cho việc bài tiết những chất độc sau khi sinh, tránh tử cung tụt về phía sau do nằm ngửa lâu ngày gây ra, dẫn tới bệnh đau lưng sau này.

Phụ nữ mang thai ngủ nghiêng sang trái có những lợi ích gì?

Phụ nữ mang thai nên ngủ nghiêng sang trái
Phụ nữ mang thai nên ngủ nghiêng sang trái

Sau khi mang thai, thai nhi trong tử cung người mẹ ngày một lớn lên, khiến tử cung bình thường chỉ bé bằng quả lê dần trở thành 1 quả dưa hấu (khi mang thai đủ tháng), tăng gấp 6 lần so với khi chưa mang thai. Cùng với sự phát triển của tử cung, rõ ràng tư thế ngủ của bà mẹ cũng ngày càng quan trọng, đặc biệt là vào giai đoạn cuối thai kỳ (tháng thứ 7-9). Các chuyên gia cho rằng, phụ nữ mang thai nên chọn tư thế ngủ nghiêng sang trái là tốt nhất. Trong khi mang thai, đặc biệt là giai đoạn cuối của thai kỳ, phụ nữ mang thai chọn tư thế nằm nghiêng sang trái có 4 ưu điểm sau:

  • Có thể giảm bớt áp lực của tử cung lên động mạch chủ và động mạch xương chậu, từ đó duy trì lượng máu cần thiết cho động mạch tử cung, đảm bảo cung cấp đủ máu cho thai nhi, cũng như cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi.
  • Có thể giảm bớt áp lực của tử cung lên tĩnh mạch bụng dưới, tăng lượng máu chảy về tim. Do vậy vừa có thể khiến lượng máu ở thận tăng, lượng nước tiểu tăng, mà còn có thể cải thiện được tình hình cung cấp máu tới tổ chức não, điều này vô cùng có lợi cho phụ nữ mang thai trong việc đẩy lùi hoặc phòng chống hội chứng huyết áp cao thai nghén, có thể làm giảm phù thũng, tránh không bị chuột rút.
  • Khi mang thai tử cung bị lệch về bên phải, do vậy nằm nghiêng về bên trái có thể cải thiện được mức độ lệch, giảm bớt sự giãn nở của huyết quản tử cung, khôi phục lại tư thế thẳng đứng của huyết quản, do vậy đảm bảo đủ lượng máu cho cuống rốn.
  • Nằm nghiêng sang trái có thể tăng lưu lượng máu của cuống rốn, do vậy có thể cải thiện được tình hình cung cấp oxi cho thai nhi trong tử cung, có lợi cho sự phát triển của thai nhi, giảm bớt tỷ lệ sinh trẻ thiếu cân hoặc tử vong khi sinh. Đặc biệt chọn tư thế nằm nghiêng sang trái vô cùng có hiệu quả đối với thai nhi phát triển chậm.

Vì sao phụ nữ mang thai không nên nằm thảm nhiệt điện?

Trước đây nhận thức của con người về vấn đề này chỉ dừng lại ở giai đoạn đầu. Một số nhà khoa học quan sát thấy trong số những bà mẹ sinh ra trẻ khuyết tật, có không ít bà mẹ thích nằm thảm nhiệt điện, những người sống gần đường dây cao áp thường xuyên thấy đau đầu, tinh thần mệt mỏi, lượng sữa tiết ra từ những con bò cái thường ăn cỏ dưới đường dây cao áp cũng giảm, bê con sinh ra có hiện tượng dị tật. Các nhà khoa học cho rằng, khi con người sử dụng thảm nhiệt điện, do giữa cơ thể và thảm nhiệt điện đều tồn tại điện dung nên dù thảm nhiệt điện có đặt tiêu chuẩn tới đâu, cũng đều sinh ra điện áp cảm ứng, gây ảnh hưởng tới cơ thể người.

Điện áp cảm ứng giữa cơ thể người và thảm nhiệt điện có thể đạt tới 40-70V, hơn nữa sinh ra cường độ dòng điện 15uA. Dòng điện này dù nhỏ nhưng do thảm nhiệt điện áp chặt vào lưng phụ nữ mang thai, bởi vậy có thể gây nguy hại tiềm ẩn đối với thai nhi khi đang ở giai đoạn phát triển.

Vì sao phụ nữ mang thai cần duy trì giấc ngủ trưa?

Phụ nữ mang thai nên duy trì giấc ngủ trưa
Phụ nữ mang thai nên duy trì giấc ngủ trưa

Thời gian ngủ của phụ nữ mang thai nên nhiều hơn một chút so với lúc chưa mang thai, nếu bình thường ngủ khoảng 8 tiếng thì khi mang thai ngủ khoảng 9 tiếng. Tăng thời gian ngủ tốt nhất nên vào buổi trưa, dù là mùa xuân, mùa hạ, mùa thu hay mùa đông, ăn trưa xong một lúc cũng nên nằm xuống ngủ một giấc thoải mái.

Thời gian ngủ trưa tùy thuộc và từng người, tùy thuộc vào từng lúc, miễn sao cho thoải mái là được, nửa tiếng đến một tiếng, thậm chí có thể kéo dài hơn. Bình thường nếu cảm thấy cơ thể mệt mỏi, cũng có thể nằm xuống nghỉ ngơi một chút.

Yên An

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x