Làm gì để phòng ngừa chứng biếng ăn ở trẻ

Phòng ngừa chứng biếng ăn ở trẻ còn quan trọng hơn là điều trị.

  • 1- Chú ý điều tiết ăn uống, nuôi dưỡng hợp lý:

Điều tiết ăn uống là phương pháp chủ yếu phòng ngừa bệnh này. Hàng ngày chú ý cho trẻ ăn thức ăn dễ tiêu hoá mà có đầy đủ chất dinh dưỡng, có chứa tinh bột, chất đạm, chất béo, rau xanh. Thực đơn đa dạng hoá, nhiều món ăn, tránh ăn lâu ngày, ăn nhiều các thức ăn béo ngọt dầu mỡ. Gây dựng thói quen ăn uông tốt cho trẻ như ăn đúng giờ, đúng định lượng, không khảnh ăn, chỉ thích ăn 1 vài thứ. Trong điều kiện bảo đảm ăn uống bình thường, hạn chế số lần và số lượng ăn của ngọt, uông nước ngọt và ăn vặt của trẻ. Đồng thời càng phải chú ý ăn uống hợp vệ sinh.

Phòng ngừa trẻ biếng ăn

  • 2- Kịp thời cho ăn bổ sung:

Khi trẻ mới sinh được từ 4-6 tháng, là phải kịp thời, dần dần cho ăn bổ sung 1 số thứ, để kích thích vị giác cần thiết của trẻ, khiến trẻ có được vị giác tốt.

  • 3- Chú ý tinh thần yên ổn, vui vẻ:

chỉ cần tình hình mọi mặt đều tốt, bố mẹ không cần phải ép trẻ ăn uống, cứ để đến bữa sau lại cho ăn cũng không ngại gì, chỉ khi nào trẻ thật đói bụng, ăn uống mới ngon miệng được. Nếu lo cho trẻ ăn uống quá ít, tốt nhất là thường xuyên cho trẻ ra ngoài hoạt động, vui chơi, càng không nên quở trách, đánh mắng trẻ, tránh các kiểu kích động tinh thần của trẻ. Đồng thời, còn phải tìm hiểu xem nguyên nhân xung quanh trẻ hoặc ỏ môi trường nhà trường có ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của trẻ hay không.