Thực đơn dành cho trẻ 10 tháng tuổi

Trẻ khi được 10 tháng tuổi có thể được coi là đã cứng cáp hơn trước cũng như hoạt động nhiều hơn trước rất nhiều thế nên mẹ cần phải có một thực đơn dành  cho trẻ 10 tháng tuổi để trẻ có thể phát triển tốt hơn về chiều cao cân nặng cũng như trí não của trẻ. Trẻ 10 tháng tuổi vẫn chưa đủ 1 tuổi thế nên thực ăn chính của trẻ chính là sữa mẹ nhưng bên cạnh đó cũng cần bổ sung thêm để trẻ có thể phát triển một cách tốt nhất, các mẹ cùng tìm hiểu để có thể tạo cho trẻ một thực đơn hợp lý cho sự phát triển của trẻ.

Trẻ 10 tháng tuổi thì nên bổ sung những dưỡng chất nào?

    Đối với trẻ 10 tháng tuổi những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ gồm 4 nhóm chất dinh dưỡng chính cơ bản là: chất bột đường, chất đạm, chất béo nhóm cuối cùng là vitamin và chất khoáng. Khi tìm hiểu về các dưỡng chất cần thiết dành cho trẻ thì mẹ sẽ dễ dàng tạo nên thực đơn dành cho trẻ 10 tháng tuổi.

Thực đơn dành cho trẻ 10 tháng tuổi
Thực đơn dành cho trẻ 10 tháng tuổi

Nhóm chất dinh dưỡng đầu tiên là chất bột đường đây là nhóm chất cung cấp năng lượng cho trẻ chiếm 60->65% trong tổng năng lượng khẩu phần. Chất bột đường còn có thể hỗ trở sự phát triển trí não, hệ thận kinh của trẻ. Điều hòa hoạt động cơ thể của trẻ cũng như cung cấp những chất xơ cần thiết cho cơ thể của trẻ. Chất bột đường có trong các loại ngũ cốc.

Nhóm chất dinh dưỡng tiếp theo chính là chất béo nhóm chất nay có tác dụng cung cấp nguồn dự trữ năng lượng giúp hấp thụ các loại vitamin tan trong dầu mỡ như vitamin A, D, E, K bên cạnh đó chât béo còn giúp cho sụ phất triển các tế bào não và hệ thần kinh của trẻ. Chất béo cò nhiều trong mỡ động vật và một số loại dầu có trong thực vật như bơ, lạc..v..v.

Nhóm chất thứ ba là chất đạm, chất đạm là nguyên liệu xây dựng lên các tế bào, cơ, xương, răng ..v..v trong cơ thể trẻ. Chất đảm còn có thể làm nguye liệu để tạo ra dịch tiêu hóa, men tiêu hóa, các hocmon trong cơ thể trẻ giúp điều hòa các hoạt động trong cơ thể và tao các kháng thể tốt giúp trẻ trảnh khỏi bệnh tật. Chất đạm có nhiều trong thịt, các, trứng, sữa, tôm, các loại đậu.

Nhóm dưỡng chất cuối cùng là vitamin và khoáng chất. Cơ thể trẻ 10 tháng tuổi cần trên 20 loại vitamin và khoáng chất cần thiết để hình thành và phát triển cơ thể của trẻ. Các loại vitamin thiết yếu cho trẻ đấy là vitamin A, D,C, các vitamin nhóm B và axit foric. Vitamin A giúp cho sự tăng trưởng cũng như phát triển cơ thể và xương của trẻ giữ cho niêm mạc trẻ được khỏe mạnh không nhiễm trùng. Vitamin D giúp cơ thể trẻ hấp thụ tốt canxi và phospho để hình thành và suy trì xương và răng được vững chắc. Vitamin C giúp bảo vệ cấu trúc của xương, răng, mạch máu và giúp mau lành vết thương. Các vitamin nhóm B giúp cơ thể trẻ tạo ra năng lượng từ thức ăn bảo vệ đường tiêu hóa cho trẻ. Axit folic cần cho sự phát triển và sinh trưởng của trẻ.  Những khoáng chất cần thiết cho trẻ 10 tháng tuổi là Canxi, sắt, kẽm và Iốt những khoáng chất này giúp trẻ tăng trưởng phát triển phòng bệnh thiếu máu ở trẻ giúp miễn dịch và chuyển hóa năng lượng để trẻ ăn ngon miệng cuối cùng là giúp cho trẻ phát triển trí não một cách tốt hơn.

Vậy với 4 nhóm dưỡng chất trên thì mẹ sẽ tạo nên một thực đơn dành cho trẻ 10 tháng tuổi với đầy đủ các dưỡng chất giúp cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Thực đơn dành cho trẻ 10 tháng tuổi.

    Thực đơn dành cho trẻ 10 tháng tuổi thì mẹ cần phải chú trọng đến những dưỡng chất không thể thiếu để tạo nên một thực đơn phù hợp để trẻ có thể ăn uống và qua đó phát triển một cách tốt nhất. Đầu tiên là các mẹ cần chú ý đến những thực phẩm chứa các dưỡng chất cần thiết để qua đó chuẩn bị thực đơn. Mẹ cần thay đổi thực đơn trong các ngày liên tiếp để tránh sự nhàm chán dẫn đến trẻ không muốn ăn. Vậy nên mẹ sẽ nên chia ra từng nhóm ngày để tạo thực đơn ví dụ như cách một ngày mẹ sẽ thay đổi một thực đơn khác để trẻ có thể ăn uống một cách ngon miệng hơn. Ngoài bú mẹ thì trẻ sẽ chính là ăn bột vậy mẹ nên chọn các loại bột nào đầy đủ dưỡng chất để chế biến cho trẻ và cũng không quên bổ sung thêm rau củ và hoa quả để đầy đủ dưỡng chất cho trẻ. Sau đây sẽ là một thực đơn để các mẹ có thể dựa vào đấy tham khảo rồi tạo nên một thực đơn hoàn hảo phù hợp với trẻ. Nhưng mẹ cần phải lưu ý rằng tạo nên thực đơn dành cho trẻ 10 tháng tuổi thì cũng nên áp dụng thực đơn này đúng giờ tránh sai lệch để tạo một thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ từ bé.

Thực đơn dành cho trẻ 10 tháng tuổi
Thực đơn dành cho trẻ 10 tháng tuổi

Vậy qua những dưỡng chất cần thiết trên thì mẹ sẽ có thể dễ dàng tạo nên một thực đơn dành cho trẻ 10 tháng tuổi với đầy đủ dinh dưỡng để trẻ có thể phát triển một cách tốt hơn về thể chất cũng như trí não.

Trẻ biếng ăn và chậm tăng cân phải làm sao

Hiện nay nhiều bậc phụ huynh rất lo lắng về việc trẻ biếng ăn dẫn đến chậm tăng cân vậy phải làm sao để có thể khắc phục tình trạng biếng ăn này của trẻ các bậc phụ huynh cùng tìm hiểu về các cách giúp cải thiện tình trạng biếng ăn chậm tăng cân của trẻ.

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn và chậm tăng cân

Trẻ biếng ăn hầu hết là do trước khi ăn bữa chính trẻ đã được ăn quà vặt hoặc uống sữa cũng khiến trẻ no và không muốn ăn bữa chính nữa vì thế mà trẻ sẽ trở nên lười ăn bữa chính theo cha mẹ thì đấy chính là biếng ăn. Vì quà vặt của trẻ có thể là bim bim, xúc xích,..v.v. đều là những thực phẩm không mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho trẻ dẫn đến trẻ không hề tăng cân mà cân nặng còn giảm sút và chậm tăng cân trở lại.

Trẻ biếng ăn và chậm tăng cân phải làm sao
Trẻ biếng ăn và chậm tăng cân phải làm sao

Những điều sai lầm khi cho trẻ ăn

Nhiều phụ huynh thấy con mình biếng ăn và chậm tăng cân thì rất lo lắng và thường sai lầm rằng ép trẻ ăn bằng đủ mọi cách hay phương pháp nào chỉ cần trẻ có thể ăn được là được. Nhưng điều này hoàn toàn sai vì trẻ khi ăn do bị ép ăn tâm lý của trẻ bị ép buộc không hề muốn ăn thì có ăn bao nhiêu không hấp thụ được cũng bằng không. Ngoài ra nhiều phụ huynh thường ép trẻ ăn bằng cách cho trẻ xem điện thoại hoặc iPad hay đi rông và chơi những trò chơi điều này cũng không nên vì trẻ sẽ không hề tập trung ăn sẽ dẫn tới ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ.

Trẻ như thế nào là biếng ăn và chậm tăng cân.

Trẻ biếng ăn rất dễ nhận thấy đấy là mỗi bữa ăn trẻ thường trốn bữa và không muốn ăn cơm đây chỉ là biếng ăn tạm thời do trẻ đã ăn nhiều quà vặt trước đấy rồi nên trẻ không hề thấy đói và không thèm ăn. Chậm tăng cân thì phụ huynh nên theo dõi cân nặng cũng như chiều cao của con mình nếu trẻ dươi 24 tháng tuổi thì phụ huynh nên đo chiều cao và cân nặng mỗi tháng một lần còn nếu như trẻ trên 2 tuổi thì phụ huynh có thể đo chiều cao và cân nặng của con 2-3 tháng một lần và ghi vào một tờ giấy theo biểu đồ tăng trưởng của WHO nếu như chiều cao và cân nặng của trẻ có hướng đi lên thì trẻ đang phát triển bình thường còn nếu như nằm ngang là nhiều tháng không hề thay đổi thì trẻ đang chậm tăng cân. Cần thay đổi cách ăn uống của trẻ để có thể cải thiện tình trạng biếng ăn cũng như chậm tăng cân của trẻ tránh tình trạng này kéo dài thì trẻ sẽ trở thành suy dinh dưỡng. Phụ huynh có thể đo chiều cao và cân năng của con và so sánh với chuẩn tăng trưởng của WHO để biết con mình có bị suy dinh dưỡng không và tìm cách khắc phục.

Trẻ biếng ăn và chậm tăng cân phải làm sao
Trẻ biếng ăn và chậm tăng cân phải làm sao

 

Biện pháp giúp cải thiện trẻ biếng ăn và chậm tăng cân

Sau đây là những biện pháp để khắc phục trẻ biếng ăn và chậm tăng cân:

 • Điều đầu tiên phụ huynh cần lưu ý là tránh những sai lầm thường mắc phải khi cho con ăn.
 • Không để trẻ ăn bất cứ một thứ gì trước khi đến bữa ăn vì khi trẻ ăn vặt thì sẽ không thấy đói và sẽ không muốn ăn cơm dẫn tới biếng ăn cũng như chậm tăng cân.
 • Không ép trẻ ăn khi trẻ không muốn ăn nếu phụ huynh ép trẻ ăn thì càng làm trẻ trở nên chán ghét bữa ăn hơn.
 • Không nên cho trẻ ăn quá nhiều bữa trong một ngày vì trẻ chỉ cần ăn đúng ba bữa sáng trưa chiều tối là đã đủ dinh dưỡng cho trẻ rồi.
 • Đừng bắt trẻ ăn hết nguyên một bát cơm đầy vì thực tế trẻ đang còn bé nên lượng dinh dưỡng cần bổ xung không phải quá nhiều nếu đối với một trẻ 3 tuổi thì nửa bát cơm đã khiến trẻ đủ no rồi.
 • Nhiều phụ huynh thường do bận bịu quá nên không chú trọng được đến bữa ăn của trẻ món ăn không phong phú và nhiều ngày chỉ ăn một món sẽ khiến trẻ chán ăn vậy cần thay đổi món thường xuyên cho trẻ cũng như thực đơn dành cho trẻ nên đầy dủ dinh dưỡng hơn.
 • Hãy để trẻ tự đòi ăn vì khi đấy trẻ sẽ thực sự đói còn những lúc trẻ không muốn ăn thì thực tế có thể trẻ đã ăn vặt trước đấy rồi nên không thấy đói vậy nên phụ huynh nên kiên trì chờ trẻ đòi ăn thì mới nên cho trẻ ăn chứ không ép trẻ ăn vô tội vạ thì sẽ khiến trẻ biếng ăn và chậm tăng cân.
 • Trẻ con thường rất thích những gì nhiều màu sắc hoặc ngộ nghĩnh vậy nên khi chế biến thức ăn cho trẻ phụ huynh nên trang trí một cách bắt mắt để trẻ thích thú và sẽ ngoan ngoãn ăn hơn.

Trẻ chậm tăng cân thực tế là do trẻ biếng ăn gây nên, khi trẻ không bổ sung đủ lượng dinh dưỡng cần thiết thì trẻ sẽ bị sút cân cũng như chậm tăng cân. Chỉ cần phụ huynh có thể áp dụng đầy đủ những biến pháp giúp cải thiện trẻ biếng ăn và chậm tăng cân thì một khi trẻ chịu ăn thì lượng dinh dưỡng cần thiết của trẻ sẽ được bổ sung đầy đủ trẻ sẽ không còn chậm tăng cân nữa. Chúc các mẹ áp dụng thành công.

 

 

 

Những phương pháp điều trị chứng biếng ăn của trẻ

Phương pháp chường rốn

1- Sao thần khúc, sao mạch nha, tiêu sơn tra, mỗi thứ 10g, sao lai phục tử 6g, sao kê nội kim 5g. Tán mịn các thuốc trên, thêm 1-3g tinh bột, lấy nước trắng sôi hoà thành dạng hồ đặc, trước lúc ngủ bôi chườm vào rốn, rồi cố định lại bằng vải băng, sáng hôm sau thoá ra. Mỗi ngày 1 lần, 5 lần là 1 liệu trình. Nếu bú sữa bị đầy, thêm trần bì 6g, tửu đại hoàng 5g, nếu tỳ thấp làm khốn trong, thêm bạch biển đậu, di nhân, mỗi thứ 20g, nếu tiêu thiên không đủ thêm nhân sâm 3g, can khương 5g, chích cam thảo 6g, nếu tỳ vị hư nhược, thêm đảng sâm, sơn dược, mỗi thứ l0g, bạch truật 6g, nếu nấc nôn oẹ, thêm bán hạ, hoắc hương, chỉ xác, mỗi thứ 6g, nếu đại tiện nhão nát, thêm thương truật l0g, kha tử 6g. Dùng cho chứng biếng ăn ở trẻ.

2- Chỉ xác, bạch truật, sa nhân, lượng bằng nhau, tán mịn dùng dần. Lấy nước trà hoà bột thuốc trên thành hoàn (viên) nhét vào rốn trẻ, bên ngoài lấy cao vạn ứng bôi lên. Thời gian chườm thuốc là giờ Dần (3-5 giờ), chườm liền 3 ngày, (nếu thấy da mọc mụn nước thì không được chườm). Nói chung một lần là có hiệu quả, khi cần có thể chườm liền 2 lần. Dùng cho chứng biếng ăn ở trẻ .

Điều trị bằng cách chườm rốn như thế nào đối với trẻ biếng ăn?
Điều trị bằng cách chườm rốn như thế nào đối với trẻ biếng ăn?

3- Đại hoàng, đại bạch, bạch khấu, tam tiêu (thần khúc, mạch nha, sơn tra), lương khương, trần bì, lượng bằng nhau. Thuốc trên tán bột sàng qua sàn 120 mắt. Dùng va-dơ- lin trộn thành dạng cao, dùng dần. Mỗi lần quyệt thuốc cao to bằng hạt sen vào băng dính 4,5mm X 4,5mm rồi dán đúng vào giữa rốn, 4 xung quanh dán chặt, mỗi lần bôi chườm 8-12 giờ mỗi ngày 1 lần, 10 ngày là 1 liệu trình nhiều nhất là 2 liệu trình. Dùng cho chứng biếng ăn ở trẻ .

4- Sinh hạt nhân, chi tử, tiểu hồng táo lượng bằng nhau. Lượng thuốc trên dùng cho nữ 7 hạt, nam 8 hạt, lấy 1 dúm gạo dính (gần giống gạo-nếp), chế thành thuốc cao, dán vào rốn. Dùng cho trẻ tích thực, bú mớm đầy bụng và chứng biếng ăn .

5- Sinh sơn tra 9g, trần bì, bạch truật mỗi thứ 6g. Tán mịn các thuốc trên, nhét vào rốn trẻ mắc bệnh, ngoài cố định bằng băng dính. Mỗi ngày thay thuốc 2 lần, liên tục 3-5 ngày. Dùng cho trẻ biếng ăn .

6- Sinh chi tử 9g, tán mịn, cho thêm bột mì, lòng trắng trứng, trộn đều làm thành 3 chiếc bánh, lần lượt chờm bôi vào quanh rốn hoặc 2 gan (lòng) bàn chân, ngoài lấy băng dính cố định. Thích hợp dùng cho chứng biếng ăn thực tích hoá nhiệt (tiện bí, đái vàng, mồm hôi) .

7- Ngũ bội tử (nướng vàng) 9g, thêm dấm vừa phải, quấy cho dính như cao, bôi quệt lên vải màn, chườm xung quanh rốn hoặc dán vào thóp (trên đầu), rồi cố định bằng băng dính. Thích hợp cho chứng biếng ăn dạng tỳ vị hư nhược .

Tắm nước thuốc

Gọi là điều trị bằng tắm nước thuốc là một phương pháp chỉ việc tắm rửa toàn thân hay một phần cơ thể bằng hơi bốc lên (xông hơi) và những thuốc (hoặc nước được ngâm tẩm thuốc) sau khi đã được đun sôi lên bằng các vị thuốc, để điều trị các bệnh tật. Dưới đây xin giới thiệu một vài phép điều trị chứng biếng ăn ở trẻ .

1-Liên kiều, quất bì mỗi thứ 30g, thô phục linh 20g. Gói thuốc trên vào vải màn, ngâm một thời gian vào trong lượng nước vừạ đủ, sau đó đun sắc thuốc và nước đó, sắc xong bỏ thuốc, lấy nước đố vào chậu tắm, chờ cho nước thuốc nguội bớt nóng tay thì tắm cho trẻ. Mỗi ngày một lần. Chú ý khi tắm phải giữ nước cho ấm để tránh cho trẻ khỏi bị cảm lạnh, chủ trị trẻ tiêu hoá kém nên biếng ăn .

Điều trị bằng tắm nước thuốc như thế nào đối với trẻ biếng ăn?
Điều trị bằng tắm nước thuốc như thế nào đối với trẻ biếng ăn?

2- Tân lang 2 phần, lương khương 1 phần, sắc lấy nước, chờ nước bớt nóng thì tắm cho trẻ. Ngày 1 lần. Chủ trị trẻ biếng ăn .

3- Hoắc hương, ngô thù du, sơn dược, xa tiền tử mỗi thứ 10g, mộc hương, đinh hương mỗi thứ 5g sắc thuốc trên lấy nước tắm rửa phần bụng của trẻ. Mỗi lần 15 phút, mỗi ngày 2 lần. Chủ trị trẻ biếng ăn .

4- Bạch truật, chỉ xác, đại hoàng, tân lang, bì tiêu lượng bằng nhau .Nghiền thô thuốc trên trộn đều. Mỗi lần dùng 50-100g, lấy nước sạch lượng vừa phải, sắc sôi 5 phút, đổ vào chậu tắm, lợi dụng nước còn nóng xông vào bụng cho trẻ. Sau khi nước bớt nóng, lấy khăn mặt chấm vào nước thuốc cọ rửa từ phần trên ngực xuống đến bụng dưới. Mỗi lần xông rửa 30 phút, mỗi ngày 2-3 lần. Dùng lại nước đó thì đun nóng lên là được. Dùng liền 2 lần. Có tác dụng kiện tỳ tiêu thực, rửa tẩy hoá tích chủ trị trẻ nhỏ biếng ăn, tích trệ có hiệu quả điều trị tốt .

Gối thuốc

Điều trị bằng gối thuốc là nghiền tán các vị thuốc có tác dụng sơ thông kinh lạc, lưu thông khí huyết phương hương khai khiếu, cường tráng bảo vệ sức khoẻ, rồi nhét nhồi vào gối làm thành gối thuốc, người bệnh sau khi gối lên, nhờ có tác dụng của thuốc vào tới kinh lạc, huyết quản, thần kinh mà đạt được mục đích phòng chống bệnh tật. Điều trị chứng biếng ăn ỏ trẻ bằng gối thuốc, có thể sử dụng một số loại phương gối thuốc được lựa chọn như dưới đây:

1- Tuỳ mật kiện vận: biểu hiện là cảm thấy thiếu mùi vị không muốn ăn uống, hoặc cự tuyệt bú mớm, ăn uống, hoặc ăn ít đã no, mặt vàng kém tươi hoặc bụng đầy tiện khô, lưỡi nhợt rêu trắng, mạch nhu. Điều trị nên kiện tỳ khai vị. Phương chọn cho gối là: gốì khai vị: kê nội kim 20g, tiêu tam tiên 45g, lai phục tử l00g, hậu phác, sơn tra, hoắc hương, bội lan mỗi thứ 50g. Sấy khô từng vị thuốc trên, tán nhỏ, trộn đều, nhồi vào lõi gối, làm thành gối thuốc, cho trẻ gối đầu vào gối. Chú ý cho trẻ hoạt động đùa nghịch nhiều .

Điều trị bằng gối thuốc như thế nào đối với trẻ biếng ăn?
Điều trị bằng gối thuốc như thế nào đối với trẻ biếng ăn?

2- Vị âm không đủ: biểu hiện là miệng khô họng táo, thích uống nhưng uống ít nước, không muốn ăn, hoặc chóng đói mà ăn ít đái vàng ỉa khô, da dẻ xù xì, lưỡi đỏ ít rêu, vân ngón tay tím đỏ, mạch xác. Điều trị nên dưỡng vị sinh tân. Phương chọn cho gối là: gối sinh tân dương vị: mạch đông, cát căn, sa sâm mỗi thứ 500g, thạch hộc, sa nhân, thái tử sâm, thiên hoa phấn mỗi thứ 200g, trầm hương l00g. Sấy khô từng vị thuốc trên, tán thô, trộn đều, nhồi vào lõi gối, làm thành gối thuốc cho trẻ gối đầu vào gối. Chú ý nằm nghiêng gối lên.

3- Tỳ vị hư hàn: biểu hiện là ăn không ngon, mới ăn đã no, ăn xong đầy bụng, vị quản không ấm, mệt mỏi mặt vàng, ỉa nhão, tứ chi hơi lạnh, lưỡi nhợt rêu trắng nhuận, mạch trì. Điều trị nên ôn bổ tỳ vị. Cấm uống đồ lạnh. Phương chọn cho gối thuốc là: Gối ôn dương giáng nghịch: Nhũ hương 500g Bầu khương 500g, Phụ tự 500g, Cao lương khương 200g, Trầm hương 200g, Hương phụ 200g, Lưu hoàng 400g, Sấy khô từng vị thuốc tán thô, trộn đều nhồi vào lõi gối, làm thành gối thuốc, cho trẻ gối đầu vào gối .

4-Gối cường chân bảo nguyên: Ba kích thiên 1000g Đại phụ tử 200g, Nhục quê 200g, Sấy khô từng vị thuốc, tán thô, trộn đều nhồi vào lõi gối, làm thành gối thuốc, cho trẻ gối đầu vào gối. Nếu bị chứng bệnh âm hư hoả vượng thì kiêng không dùng gối này .

Giác hơi

1- Lấy các huyệt trung quản, thiên khu, kiến lý, khí hải, tỳ du, vị du, túc tam lý. Dùng phép giác đơn thuần, hoặc phép giác kích thích lạc mạch, lưu giác 10- 15 phút, cách nhật làm 1 lần 5 lần là 1 liệu trình .

Điều trị bằng phép giác hơi như thế nào đối với trẻ mắc chứng biếng ăn
Điều trị bằng phép giác hơi như thế nào đối với trẻ mắc chứng biếng ăn

2- Trước hết dùng phép giác đốt nóng, giác lên huyệt thượng quản 10 phút, sau đó lấy kim mai hoa châm chích vào 2 bên cột sống cho chảy máu ra, đồng thời áp giác 10 phút vào các huyệt cách du, can du, vị du, có thể phối hợp với kim tăng lăng châm chích vào huyệt tứ phùng, túc tam lý, nội quan cho chảy máu ra, cách nhật làm 1 lần .

3- Trước hết tiến hành chuyến giác lên các huyệt giáp tích, tỳ du, vị du ở đốt 8-12 cột sống ngực phần lưng, làm cho da ứ máu tím bầm, rồi lại áp giác 5-10 phút vào các huyệt trung quản, quan nguyên, túc tam lý, cách nhật làm 1 lần, 5 lần là 1 liệu trình .

Mát xa và xoa bóp

Trẻ mắc chứng biếng ăn có thể điều trị bằng mát- sa, xoa bóp, Phương pháp cụ thể như sau:

1- Bổ kinh-tỳ: tay trái nắm lấy tay trẻ, đồng thời dùng hai ngón cái và ngón trỏ bấm chặt lấy ngón cái của trẻ, làm nó hơi chúc xuống, lại lấy ngón cái của tay phải miết 100-300 lần từ đầu ngón cái đến chân ngón cái của trẻ.

Trẻ biếng ăn có thể điều trị bằng mát- sa, xoa bóp không?
Trẻ biếng ăn có thể điều trị bằng mát- sa, xoa bóp không?

2- Thanh kinh vị: Tay trái nắm lấy ngón cái của trẻ, lấy ngón tay phải miết từ đốt 2 đến đốt cuối của bụng ngón cái tay trẻ 100-300 lần .

3- Xoa túc tam lý: Đặt ngón cái vào chỗ lõm mặt ngoài cách phí dưới khớp gối của trẻ 3 tấc, xoa day 1-3 phút

4- Xoa trung quản: Đặt ngón cái vào chỗ trên rốn trẻ 3 tấc, xoa day 1-3 phút .

Véo bật sống lưng

Điều trị véo bật sống lưng trẻ mắc chứng biếng ăn có hiệu quả tương đối tốt. Thích hợp cho trẻ dưới 7 tuổi. Phép này giản tiện, không đau đớn, liệu trình ngắn.

Cách: cho trẻ nằm sấp hoặc người lớn bế, trước hết xoa bóp vài lượt ở vùng lưng, làm cho cơ bắp dãn ra, sau đá chụm 3 ngón cái, trỏ và giữa nắm lấy phần da 2 bên cột sống , tiến hành véo lật từ dưới lên trên, cứ véo ba cái lại bật (nhấc) lên 1 cái (gọi là phép 3 véo 1 bật) mỗi lần bật véo làm 10 lượt, 7 ngày là 1 liệu trình, cách 3-5 ngày lại làm liệu trình thứ 2, nói chung làm 2-3 liệu trình là có hiệu qủa rõ rệt .

Điều cần chú ý: Khi thao tác, véo bật bao nhiêu là đủ và dùng sức nên thế nào thì phải làm cho vừa phải, tay nên mềm mại, chớ làm tổn thương đến da, không được xoáy vặn mạnh. Khi véo bật dần lên phía trên, cần làm cho thắng, không được xiêu vẹo. Mỗi buổi chiều tốì làm 1 lần . Thường ngày nên chú ý gây dựng cho trẻ mắc bệnh có thói quen ăn uống theo quy định, đúng giờ .

Điều trị bằng cách véo bật sống lưng như thế nào đối với trẻ biếng ăn?
Điều trị bằng cách véo bật sống lưng như thế nào đối với trẻ biếng ăn?

Tham khảo thêm về lý luận: cột sống là thuộc mạch đốc, mạch đốc xuyên qua lưng thuộc kinh thận, thống nhiếp chân nguyên, đốc soái dương khí. Trẻ biếng ăn thời kỳ đầu phần lớn là bú mớm không điều độ, tích trên tổn thương đến tỳ, bị bệnh lâu ngày làm cho dinh vệ không điều hoà, khí huyết hư tổn, tỳ vị hư nhược, vận hoá không được bình thường .

Bất kể là hư hay thực đều có liên quan đến sự trở ngại cho vận hành khí. Phép điều trị bằng véo bật từ dưới lên trên có thể điều hoà âm dương, điều hoà khí huyết, hoà được tạng phủ và thông được kinh lạc, bồi dưỡng nguyên khí, mà ở lưng có rất nhiều du huyệt, véo bật 1 cách tương ứng  vào các du huyệt ở vùng lưng, có thể làm cho thân thể mạnh khoẻ, tăng thêm được hiệu quả điều trị .

Đeo đặt thuốc

1- Sa nhân, khấu nhân mỗi thứ 3g, sơn nại, cam tùng mỗi thứ 15g, hoắc hương, thương truật, mỗi thứ l0g, băng phiến 5g. Tán mịn 6 vị thuốc trên riêng rồi cho băng phiến vào tán đều, đựng vào túi vải . Ban ngày đeo ở trước ngực, ban đêm đặt ở cạnh gối, 15-30 ngày thay thuốc một lần. Thích hợp dùng cho trẻ nhỏ biếng ăn, đại tiện không điều hoà, có công hiệu táo thấp kiện tỳ trơ vận khai vị .

Điều trị bằng cách đeo đặt thuốc đối với trẻ biếng ăn như thế nào?
Điều trị bằng cách đeo đặt thuốc đối với trẻ biếng ăn như thế nào?

2- Thương truật, hương bạch chỉ, sơn nại, cam tùng, mỗi thứ l0g, sa nhân, khấu nhân, mỗi thứ 3g, bạc hà, băng phiến mỗi thứ 5g .

Tán mịn 7 vị thuốc trên riêng, rồi cho băng phiến vào tán đều, đựng váo túi vải, đeo ở trước ngực, khi đi ngủ đặt ở cạnh gối, 15-30 ngày thay thuốc một lần. Thích hợp dùng cho trẻ ăn ít người gầy yếu, dễ bị cảm cúm tháo dạ .

Bấm véo sống lưng

Cởi quần áo của trẻ ra, để lưng mông trần, nằm sấp ngay thẳng .Hai tay người thao tác nắm mím (không chặt), ngón tay trỏ đặt trên sống lưng, 2 ngón cái đặt lên trước ngón trỏ, hợp sức kẹp chặt lấy da lưng nhấc lên, sau đó làm động tác cuốn chiếu ngón trỏ tiến lên, ngón cái nhích lên theo, cứ thế hai tay thay nhau nhích lên. Bắt đầu từ huyệt trường cường, theo dọc 2 bên sống lưng-bấm véo dần cho đến huyệt đại chuỳ.

Điều trị bằng cách bấm véo sống lưng như thế nào đối với trẻ biếng ăn?
Điều trị bằng cách bấm véo sống lưng như thế nào đối với trẻ biếng ăn?

Làm như vậy 3-5 lượt, sau khi bấm véo lượt thứ 3, mỗi lần bấm vào da lại nhấc lên 2-3 cái, bấm véo xong, lấy ngón cái mát- xa, xoa bóp vào 2 bên huyệt thận du vài lần, một lần thao tác mất khoảng 1 phút. Mỗi ngày 1 lần, liên tục 6 ngày là 1 liệụ  trình. Thích hợp dùng cho trẻ mắc đủ mọi kiểu loại chứng biếng ăn . Cũng có thể hướng dẫn cho bố  mẹ cách véo này để thực hiện ở nhà đối với cháu mắc chứng biếng ăn. Không được dùng cách này đối với các cháu mắc bệnh mà phần da dẻ sống lưng đã bị lây nhiễm và có vết bầm tím (bệnh sưởi phát ban) .

Nhĩ châm

1- Lấy huyệt: tỳ, vị, tiểu trường .

2- Thao tác: dùng hạt vương bất lưu hành ấn bóp. Mỗi ngày ấn bóp 3-4 lần. Mỗi huyệt ấn bóp mỗi lần khoảng 2 phút, quyết định tuỳ theo sức chịu đựng của trẻ nhỏ. Hai tai thay đổi nhau. Cách 1-2 ngày thay một lần. 5 lần là một liệu trình .

Điều trị bằng cách chườm thuốc đối với trẻ biếng ăn như thế nào?

Có thể điều trị bằng nhĩ châm đối với trẻ biếng ăn không?
Có thể điều trị bằng nhĩ châm đối với trẻ biếng ăn không?

1- Phèn chua, dấm vừa đủ. Tán vụn phèn chua ra. Trộn với dấm làm thành dạng cao, chườm (bôi) và huyệt  dũng tuyền của hai chân. Mỗi ngày thay thuốc một lần đến khi khỏi bệnh thì thôi. Thích hợp với chứng biếng ăn dạng hư hàn của trẻ nhỏ .

2 Sinh chi tử, đinh hương, mỗi thứ 30 hạt, hạnh nhân 9g, bạch hồ tiêu 6g, trứng gà 1 quả, hành củ 7 nhánh, hà diệp, bột mì, rượu trắng lượng vừa đủ. Trộn thuốc trên với nhau rồi tán mịn, lấy rượu  trắng đốt, nướng, hoà trộn với lòng trắng trứng gà, lấy lá sen gói lại, chườm buộc vào huyệt dũng tuyền của hai chân, mỗi ngày 1 lần đên khi khỏi bệnh thì thôi. Thích hợp dùng cho trẻ nhỏ biếng ăn thực tích, khí trệ tích nhiệt .

Châm cứu

Thuốc Trung Y tuy có hiệu quả điều trị khá tốt đối với trẻ mắc chứng biếng ăn, song vì trẻ nhỏ đã biếng ăn lại biếng cả uống thuốc nữa, nên thường rất khó phối hợp để điều trị. Dùng liệu pháp châm cứu để điều trị trẻ mắc chứng biếng ăn, thực tiễn đã chứng minh, hiệu quả khá tốt .

Có thể điều trị bằng châm cứu đối với trẻ biếng ăn không
Có thể điều trị bằng châm cứu đối với trẻ biếng ăn không

Phép điều trị: Trước khi dùng kim tam lăng (kim 3 cạnh) hoặc kim khâu điếm châm vào hai bên huyệt tứ phùng, rồi nặn ra chút ít nước (dịch) màu trắng lại lấy gừng tươi vừa cắt ra bôi sát vào đó, lấy ngải điều nhỏ có đường kính 0,2mm sau khi đốt nóng thì trực tiếp châm vào hai bên huyệt túc tam lý, đợi sau khi ngải điều đã chạm vào phần da của huyệt thì nhấc lên ngay, 3 ngày châm cứu 1 lần. Nói chung, trẻ mắc chứng biếng ăn sau khi châm cứu 1-2 lần là lập tức muốn ăn uống. Nếu bị nặng, sau khi châm cứu 5 lần, phần đông là khỏi bệnh .

Điều trị biếng ăn ở trẻ bằng thuốc

Bài thuốc số 1

Hoàng kỳ, bạch truật, phục linh, hoàng tinh, trần bì, thanh đại, chích kê nội kim, chích cam thảo. Các thuốc trên chế thành xung tễ theo tỉ lệ 3:3:3:3:2:2:1:1. Mỗi túi 3g. Trẻ 1,5 – 3 tuổi, mỗi lần 1 túi, ngày 3 lần. Trẻ 3 – 5 tuổi, mỗi ngày 2 túi, ngày 2 lần. Trẻ 5  10 tuổi, ngày 3 lần, mỗi lần 2 túi. Nửa tháng khám lại 1 lần, liệu trình 3 tháng. Điều trị chứng biếng ăn ở trẻ. Phương này có công hiệu ích khí kiện tỳ. Hơn nữa, bổ mà không trệ, tiêu mà không thương (tổn) chính, ôn mà không táo. Làm cho tỳ khí đủ mạnh, vị khí điều hoà được, cốc khi được tiêu hoá, nạp hoá bình thường, đạt được mục đích điều trị chứng biếng ăn .

Thái tử sâm, sơn dược, phục linh, bạch truật, mỗi thứ 10g, trần bì, bội lan, mỗi thứ 7,5g, ô mai 5g. Mỗi ngày 1 thang, sắc uống, chia làm 3 lần. Có công hiệu Bình bổ khí âm, ích vị kiện tỳ. Phương này có đặc điểm tư mà không ngấy (béo), bổ mà không trệ, cho nên dùng để điều trị trẻ biếng ăn, rất có hiệu quả .

Bạch truật, sinh cố nha, sinh mạch nha, tiêu sơn tra, mỗi thứ 10g, thần khúc 9g, chỉ thực, trần bì, mỗi thứ 6g. Mỗi ngày 1 thang sắc uống (trung tiêu khoẻ tiêu hóá tốt) có công hiệu vận tỳ, tỉnh tỳ .

Điều trị biếng ăn ở trẻ bằng thuốc(2)
Điều trị biếng ăn ở trẻ bằng thuốc(2)

Trần bì, hương phụ, sao chỉ xác, sơn dược 1 uất kim, tiêu sơn tra, mỗi thứ 10g, kê nội kim, cam thảo mỗi thứ 6g. Các thuốc trên tán mịn thành tễ, đóng vào túi dùng dần. Trẻ 1 đến 3 tuổi, mỗi lần 5g, ngày 2 lần. Trẻ 3-6 tuổi, mỗi lần 5g, ngày 3 lần. Trẻ 6- 14 tuổi, mỗi lần 10g, ngày 2 lần. Trẻ 3-6 tuổi, mỗi lần 5g, ngày 3 lần. Trẻ 6-14 tuổi, mỗi lần 10g, ngày 2 lần. Một tháng là một liệu trình. Phương này lấy kiện tỳ tiêu tích hoàn vị làm chính. Qua quan sát lâm sàng, phương này có hiệu quả điều trị khá tốt đối với trẻ mắc chứng biếng ăn, hơn nữa chiêu uống tiện lợi, tác dụng phụ ít .

Đại hoàng, địa hoàng, phục linh, đương quy, sài hồ, hạnh nhân, mỗi thứ 0,9g. Tán mịn các thuốc trên, luyện làm hoàn, mỗi hoàn (viên) 3g, mỗi lần uống 1 hoàn, ngày 3 lần. Chủ trị trẻ nhỏ vị khí không điều hoà, gây ra chứng biếng ăn .

Bài thuốc số 2

Thái tử sâm, trần bì; mỗi thứ l0g, cửu hương trùng, kê nội kim, mỗi thứ 7,5g. Phơi khô thuốc trên, tán mịn, bỏ lọ dùng dần. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 3g, chiêu uổng bằng nước (canh) táo. Điều trị chứng biếng ăn ở trẻ .

Cốc nha, mạch nha, sinh dĩ nhân, kê nội kim, mỗi thứ l0g, sơn dược 15g, trần bì 3g, ô mai 2 quả sắc 2 bát nước lấy nửa bát, uống nóng làm 3 lần, điều trị chứng biếng ăn ở trẻ, có công dụng tiêu trệ kiện tỳ .

Biển đậu, sơn dược, bạch truật, kê nội kim, mỗi thứ l0g, sa nhân 5g, sơn tra, mạch nha mỗi thứ 7,5g. Phơi khô thuốc trên, tán mịn, bỏ lọ dùng dần. Mỗi ngày 2 lần, mỗi iần 2g.  Điều trị chứng biếng ăn ở trẻ .

Thần khúc, sao mạch nha, tiêu sơn tra, mỗi thứ 15g, tân lang 9g, trần bì, mộc hương mỗi thứ 6g, chích cam thảo 4,5g. Phương này dùng cho trẻ 3-6 tuổi, có thể tăng giảm theo độ tuổi . Mỗi ngày 1 thang, sắc uống. Chủ trị chứng biếng ăn ở trẻ. Phương này có thể khai vị tiêu thực, nhiều trẻ biếng ăn sau khi uống thuốc này 3-5 ngày thì cảm giác ăn tăng tiến.

Điều trị biếng ăn ở trẻ bằng thuốc(tiếp)
Điều trị biếng ăn ở trẻ bằng thuốc(tiếp)

Sinh cốc, mạch nha, liên nhục, mỗi thứ 15g, sơn tra l0g, sắc uống chia 3 lần, mỗi lần 40-60 ml. Mỗi ngày 1 thang. Chủ trị chứng biếng ăn ở trẻ, có công hiệu kiện tỳ tiêu hoá .

Sao bạch truật, phục linh, phật thủ, mỗi thứ l0g, quảng trần bì 6g, hương sa nhân 3g, tiêu tam tiên 20g. Mỗi ngày 1 thang, sắc 2 nước, uống nóng làm 4 lần 5 thang là 1 liệu trình. Điều trị trẻ biếng ăn gây bởi tỳ không kiện vận, ăn uổng đình trệ, ngày tháng kéo dài ảnh hưởng đến can vị .

Điều trị chứng biếng ăn bằng trà

Điều trị bằng trà thuốc là gia công thuốc Trung y (phương thuốc nhất vị hoặc nhiều vị) hoặc thực phẩm thành dạng bột mịn, ngâm trực tiếp vào nước đã sôi hoặc đun sắc lọc đi uống thay trà, có ưu điếm là chế biến đơn giản, dễ làm. Xin giới thiệu một vài phương trà thuốc điều trị chứng biếng ăn ở trẻ như sau:Kết quả hình ảnh cho thuốc trung y

1- Kê nội kim 3g. Tán mịn kê nội kim, ngâm vào nước sôi, uống thay trà. Chủ trị trẻ biếng ăn .

2- Trám, mỗi ngày 5 quả, ngâm nước sôi, uống như uống trà . Chủ trị chứng biếng ăn thuộc vị âm không đủ .

3- Cà rốt 250g. Đun sắc cà rốt, cho thêm chút đường đỏ, uống nhiều thay trà. Chủ trị chứng biếng ăn ỏ trẻ và các chứng tích trệ, đầy bụng, tích thực không tiêu, thổ tả liên hồ, quấy khóc không yên .Hình ảnh có liên quan

4- Gừng rửa sạch, cắt thành miếng, ngâm trong dấm chua 1 ngày đêm. Khi dùng lấy ra 3 miếng gừng, thêm chút đường rồi ngâm vào nước sôi già, uống thay trà .

5- Đại táo 10-20 quả, vỏ quất tươi 15g ( hoặc trần bì 3g), trước hết cho đại táo vào nồi sao cháy, sau đó bảo cùng với vỏ quất vào cốc bảo ôn (phích nước nhỏ rộng miệng) ngâm với nước sôi già khoảng 10 phút, uống nhiều thay trà trước khi ăn, mỗi ngày 1 thang .

Điều trị bằng bánh

1- Đại táo nhục 250g, sinh khương, sinh kê nội kim mỗi thứ 60g, bạch truật 120g, quế bì 9g, đường trắng 20g, bột mì vừa đủ. Phơi khô các vị thuốc trên rồi tán mịn, trộn đều, thêm đường trắng bột mì làm thành bánh nhỏ, bắc nồi sấy, nướng chín, Mỗi ngày ăn 2-3 cái, ngày 3 lần, làm điểm tâm ăn lúc đói, ăn liền 7-8 ngày. Thích hợp dùng cho trẻ có bệnh dạng tỳ hư bị thấp .Kết quả hình ảnh cho bánh thuốc

2- Oa tiêu 150g, thần khúc, sơn tra nhục, liên tử nhục, mỗi thứ 12g, sa nhân 6g, kê nội kim 3g, bột gạo tẻ 250g, đường cát trắng 100g. Sao vàng oa tiêu trong nồi, .sau đó cho oa tiêu, thần khúc, sơn tra, sa nhân, liên tử nhục, kệ nội kim vào máng nghiền cùng tán mịn, trộn đều cùng với bột gạo tẻ, đường trắng, cho nước vừa phải, nhào thành bột mì (hơi) nhão, rồi làm bánh nhỏ như cách thông thường, cho vào nồi nướng chín là được. Mỗi ngày 1-2 lần, ăn 2-3 miếng như ăn bánh bích quy vậy, ăn liền 3-5 ngày . Có tác dụng bổ tỳ kiện vị, trợ tiêu hoá. Thích hợp cho trẻ tỳ vị hư nhược, sức tiêu hoá yếu, ăn uống không ngon miệng, đại tiện nhão nát… Nên làm đến đâu, ăn hết đến đấy, để lâu quá hoặc đã biến chất không được ăn .Kết quả hình ảnh cho bánh thuốc

3- Đảng sâm 90g, bạch truật 60g, phục linh, biển đậu, ý mễ, sơn dược, khiếm thực, liên tử, mỗi thứ 180g, trần bì 45g, bột gạo nếp, bột mì, mỗi thứ 1,500g, đường trắng 500g. Tán mịn các vị thuốc rồi trộn đều với bột gạo nếp, bột mì, đường trắng, làm bánh hấp hoặc bánh nướng. Mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 30-60g. Ăn điểm tâm lúc đói, ăn liền 7-8 ngày. Thích hợp cho trẻ tỳ vị hư nhược ăn .

 

Làm gì để sửa thói quen vừa ăn vừa chơi ở trẻ?Tại sao ở nhà lạ không chịu ăn?

Làm gì để sửa thói quen vừa ăn vừa chơi ở trẻ?

Trẻ không hiểu được tầm quan trọng của thực phẩm, có lúc rất lợi là ăn uống, ngược lại càng thích thú hoạt động khác hơn, người mẹ muốn cho con ăn được nên không can ngăn trẻ, thế là vô hình dung gây cho trẻ thói quen vừa ăn vừa chơi. Nếu ở  tình trạng đã gần no, ăn uống không cấp thiết lắm. Bạn thử giả vờ mang bát cơm đi, nếu trẻ lập tức lại đòi ăn, chứng tỏ vừa rồi trẻ không phải là không đói bạn lại cho trẻ ăn, đồng thời bảo trẻ phải ăn xong cơm mới được chơi. Nếu trẻ cứ đòi chơi, thì không ngại gì chờ 1 lát lại cho trẻ ăn. Cứ như vậy, rèn luyện nhiều lần, tự nhiên là sửa lại được thói xấu vừa ăn vừa chơi của trẻ .

Tại sao ở nhà lạ không chịu ăn?

Làm gì để sửa thói quen vừa ăn vừa chơi ở trẻ?Tại sao ở nhà lạ không chịu ăn?
Làm gì để sửa thói quen vừa ăn vừa chơi ở trẻ?Tại sao ở nhà lạ không chịu ăn?

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên nhìn thấy có nhiều trẻ ở nhà trẻ thì giằng cơm của bạn mà ăn, ăn ngon lành thú vị, thế nhưng ở nhà lại không chịu ăn. Có nhiều nguyên nhân: một là trẻ ăn quá nhiều chất đạm, lại thường hay ăn vặt, ăn cơm không ra bữa gây cho trẻ “biếng ăn”. Hai là, từ nhỏ không nuôi dưỡng thói quen sinh hoạt tốt và khả năng sinh hoạt độc lập cho trẻ, một mực nuông chiều cái gì bố mẹ cũng bao biện làm thay, không cho trẻ tự xúc lấy cơm ăn. Ba là, chịu ảnh hưởng của người lớn, có 1 số bố mẹ (thường thấy ở nông thôn), khi ăn cơm cũng bưng bát chạy hết nhà này sang nhà nọ .

Làm gì để sửa thói quen chỉ thích ăn 1 vài thứ ở trẻ?

Theo điều tra phát hiện của quan chức hữu quan đối với 1 bộ phận nhi đồng từ 2 đến 15 tuổi, thấy rằng nhi đồng chỉ thích ăn 1 vài thứ là hiện tượng khá phố biến. Nhi đồng chí thích ăn 1 vài thứ ở thành thị cao hơn ở nông thôn. Sửa lại thói quen chỉ thích ăn 1 vài thứ của trẻ nhỏ, có thể dùng các biện pháp như sau:

Khêu gợi giáo dục, nhẫn nại thuyết phục làm tăng hứng thú các loại thực phẩm khác của trẻ. Như là giảng giải tận tình cho trẻ về những ưu điểm của loại thực phẩm mà trẻ không thích ăn, khêu gợi cho trẻ từ bị động ăn chuyển sang thích ăn .

Theo điều tra phát hiện của quan chức hữu quan đối với 1 bộ phận nhi đồng từ 2 đến 15 tuổi, thấy rằng nhi đồng chỉ thích ăn 1 vài thứ là hiện tượng khá phố biến. Nhi đồng chí thích ăn 1 vài thứ ở thành thị cao hơn ở nông thôn. Sửa lại thói quen chỉ thích ăn 1 vài thứ của trẻ nhỏ, có thể dùng các biện pháp như sau:

Làm gì để sửa thói quen chỉ thích ăn 1 vài thứ ở trẻ?
Làm gì để sửa thói quen chỉ thích ăn 1 vài thứ ở trẻ?

Khêu gợi giáo dục, nhẫn nại thuyết phục làm tăng hứng thú các loại thực phẩm khác của trẻ. Như là giảng giải tận tình cho trẻ về những ưu điểm của loại thực phẩm mà trẻ không thích ăn, khêu gợi cho trẻ từ bị động ăn chuyển sang thích ăn .

Tích cực chỉ dẫn. Khi trẻ hơi có chút tiến bộ, phải kịp thời biểu dương và khuyến khích, không được đánh mắng, cưỡng ép đề phòng trẻ nảy sinh tính từ chồi ăn .

Đối với thực phẩm trẻ không thích ăn, cần phải nấu nướng pha chế tinh tươm, cố gắng làm cho mùi vị, màu sắc thật hấp dẫn, còn có thể trộn những thức ăn này vào các thức ăn mà trẻ thích, khiến cho trẻ thích ứng dần dần từng bước .

Hàng ngày vào bữa ăn, có thể bật âm nhạc vui tươi, lành mạnh cho trẻ nghe, đế phân tán sự chú ý vào việc khác tăng tiến thêm ăn cho trẻ .

 

Ăn vặt có gì không tốt?

Ăn vặt có gì không tốt?

Trẻ nhỏ ăn vặt nhiều, không chịu ăn cơm canh, dinh dưỡng hấp thụ được không đầy đủ. 1 ngày 3 bữa, thường là các loại gạo, mì, rau tươi và cá thịt. Những  thành phần này có thế cung cấp các chất đường, đạm, chất béo, các loại vitamin muối vô cơ cần thiết cho sự trưởng thành, phát triển của trẻ nhỏ. Còn các loại ăn vặt tuy cũng có chất dinh dưỡng nhất định, nhưng thường thường là của ngọt làm chính .

Ăn vặt có gì không tốt?
Ăn vặt có gì không tốt?

Còn ăn bừa bãi, tuỳ liệu trước lúc ăn, giữa 2 bữa, tất nhiên sẽ  làm cho ăn giảm đi, đến bữa ăn chính lại ăn ít, tổng dinh dưỡng hấp thụ được sẽ không đầy đủ. Cứ thế kéo dài, gây thành thói quen xấu thích ăn vặt, không muốn ăn bữa chính, có thể làm ảnh hưởng đến sự trưởng thành và khả năng phòng chống bệnh của cơ thể. Vì dạ dày đường ruột của người hoạt động có quy luật, có lúc hoạt động, cũng phải có lúc nghỉ ngơi thích hợp, trẻ nhỏ ăn vặt luôn miệng sẽ làm nhiễu loạn quy luật sinh lý về hoạt động tiêu hoá của dạ dày, đường ruột, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hoá .

Sửa thói quen ăn vặt nhiều ở trẻ

Trẻ có thói xấu ăn vặt, bố mẹ phải tìm cách sửa lại cho trẻ. Trước hết, phải cò kế hoạch giảm dần ăn vặt của trẻ, ngoài việc sau bữa cơm cho trẻ ăn mệt chút ít kẹo và hoa quả ra, những thời gian khác tốt nhất là không ăn, càng không nên ăn trước bữa ăn, cơm canh 1 ngày 3 bữa của trẻ phải làm cho thật phong phú, thật hấp dẫn, để cho trẻ phải muốn ăn, có khi trẻ không chịu ăn cơm, nên để cho trẻ đói một chút rồi mới cho ăn, nhất thiết chớ vội vàng dúi quà cho trẻ ăn vặt. Trong khoảng thời gian khá dài từ bữa trưa đến bữa tối, có thể cho trẻ ăn điểm tâm theo giờ quy định. Lúc này, cần quan tâm thích đáng đến khẩu vị của trẻ, cho trẻ ăn chút ít thứ gì mà trẻ thích ăn, nhưng không nên cho ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến ăn .

Chúng ta đều biết chỉ thích ăn 1 vài thứ là bất lợi cho cơ thể, có những trẻ nhỏ chỉ chuyên ăn độ 1 vài thứ thực phẩm, cái đó đều không có lợi cho sự trưởng thành, phát triển của trẻ. Loài người không giống như thực vật, mà có cả một hệ thống hợp thành hoàn chỉnh, có thể đem sự hợp thành chất vô cơ tạo ra các Acid Amin, chất đạm, chất béo và chất dinh dưỡng. Những Acid Amin thiết yếu nào đó như Lencine, Eirnal, Methionine, Islencine, thereonine, Lysine, Truptophan, Histadine, và Valine, cơ thể không tự hợp thành được, mà phải nhờ vào thực phẩm để cung cấp .

Làm gì để sửa thói quen ăn vặt ở trẻ?
Làm gì để sửa thói quen ăn vặt ở trẻ?

Hàm lượng trong thực phẩm này nhiều, hàm lượng trong thực phẩm kia ít, thậm chí không có. Thực phẩm trong giới tự nhiên, không có 1 loại nào gồm đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho loài người. Nếu chỉ thích ăn 1 vài thứ, tất nhiên khiến cơ thể không có được đầy đủ Acid Amin thiết   yếu, kết quả không thể nào hình thành chất đạm cần thiết cho cơ quan tổ chức của cơ thể. Như vậy, trưởng thành và phát triển sẽ bị ngăn chặn lại, dẫn đến sinh bệnh. Ngoài ra, chất béo trong thực phẩm cũng rất quan trọng, là nguồn nhiệt năng quan trọng của hoạt động cơ thể con người, hơn nữa trong đường ruột, chất béo còn có thể giúp cho sự hấp thụ vitamin hoà tan trong chất béo .

Nếu trong thực phẩm có quá ít chất béo, tất sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin D. Như vậy sẽ có khả năng gây nên những bệnh, suy dinh dưỡng, nếu thiếu vitamin A sẽ bị bệnh thông manh, bệnh khô mắt thiếu vitamin D sẽ bị bệnh còi xương v.v… Cơ thể con người loại trừ cần thiết 3 loại chất dinh dưỡng lớn là chất đạm chất béo và đường, đối với thành phần nước, muối vô cơ chất xơ, vitamin đều không thể thiếu được thiếu 1 loại vật chất nào đó sẽ có thể mắc bệnh. Cho nên cần phải phòng chống và uốn nắn thói quen trẻ chỉ thích ăn 1 vài thứ, khiến cho trẻ mau chóng lớn khôn, khoẻ mạnh .

Trẻ ăn uống các thứ cao cấp, tinh chế có tốt không?

Những trẻ là con một được chăm sóc, nuông chiều đủ mọi thứ, sự nuôi dưỡng các cháu được bố mẹ cực kỳ quan tâm. Có những bậc cha mẹ cho rằng, trẻ ăn uống nhất định là phải ăn các thức ăn cao cấp, tinh chế. Thế là, thường xuyên cho trẻ ăn các thứ như sữa mạch tinh, sữa ong chúa, sô-cô- la, bánh nhân sâm, kẹo (đường) yến sào v.v…

Trẻ ăn uống các thứ cao cấp, tinh chế có tốt không?
Trẻ ăn uống các thứ cao cấp, tinh chế có tốt không?

Như vậy rất có hại. Vì thành phần dinh dưỡng của những loại thực phẩm cao cấp  này không phải là toàn diện, đầy đủ, đa phần là chất đường, không có các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự trưởng thành và phát triển của cơ thể vì thời gian dài ăn những loại thực phẩm này, nên không thể ăn ngon miệng bữa cơm bình thường, không những ảnh hưởng đến ăn uống trẻ, mà còn có thể gây ra thiếu sót một vài chất dinh dưỡng nào đó từ đó làm hại sức khoẻ và sự phát triển của trẻ .

Sắp xếp bữa ăn cho trẻ cần chú ý những điểm gì?

Sắp xếp bữa ăn hàng ngày

Bữa ăn của trẻ đã đầy năm, ăn chính từ loại sữa quá độ chuyến sang ăn ngũ cốc, đồng thời bắt đầu ăn đến thịt cá, càng nên xác định thói quen ăn uống tốt cho trẻ .

Sắp xếp bữa ăn hằng ngày cho trẻ như thế nào?
Sắp xếp bữa ăn hằng ngày cho trẻ như thế nào?
 1. Ăn đúng giờ, sắp xếp thời gian ăn uống hợp lý ăn chính cách 3,5-4 giờ 1 lần, gồm có ăn sáng, ăn trưa, điểm tâm, ăn tối. Cá biệt có buổi sáng tối ăn thêm điểm tâm 1 lần bích quy, bánh, trứng gà v.v.. .
 2. Phối hợp nhiệt năng trong 1 ngày 3 bữa: 1 điểm tâm ăn sáng 20%, ăn trưa chiếm 35%, ăn tối chiếm 30%, điểm tâm 15% .
 3. Sắp xếp tỷ lệ dinh dưỡng trong bữa ăn ngày nên lấy chất đạm làm chính. Tỷ lệ giữa chất đạm và chất béo, chất đường phải là 1:0,6  0,8:4-5. Nếu theo tỷ lệ nhiệt năng thì chất đạm chiếm 16%, chất béo chiếm 15%-20%, chất đường chiếm 65%- 70%.

Sắp xếp bữa ăn cho trẻ cần chú ý những điểm gì?

Sắp xếp bữa ăn cho trẻ cần chú ý những điểm gì

 1. Chú ý pha chế điều chỉnh chất dinh dưỡng, giữa chất ăn thô với chất ăn tinh, giữa ăn thịt với ăn cá. Mỗi tuần ăn mì gạo ít nhất 2-3 lần. Chất béo ăn dầu thực vật là chính. Phải cho ăn đầy đủ chất đạm, trong đó đạm động vật phải là 2/3, đạm thực vật là 1/3, các loại vitamin phải cung cấp đầy đủ.
 2. Cho ăn nhiều loại, màu sắc đa dạng, để tăng tiến thêm cảm giác ăn của trẻ, đồng thời bảo đảm cung cấp nhiều loại vitamin, tránh ăn đơn điệu .
 3. Nấu nướng phải chú ý tới đặc điểm tiêu hoá của trẻ và mùi vị hương sắc, gia vị phải thích hợp, ngon miệng, màu sắc  tươi đẹp, tránh dùng bột gia vị có tính kích thích, ít cho ăn đồ rán .
 4. Chú ý khi thời tiết thay đổi, mùa hè có thể ăn vừa phải những thứ như cơm canh, thức ăn, nước ngọt đã nguội mát, mùa đông phải ăn cơm canh, thức ăn, nước ngọt ấm nóng .

Sắp xếp ăn uống với trẻ tiêu hóa kém

Trước hết về mặt cung cấp nhiệt năng, phải căn cứ bệnh tình và khả năng chịu đựng của dạ dày, đường ruột đối với thực phẩm để quyết định lượng nhiệt năng cung cấp. Phải dựa theo nguyên tắc tăng dần dần cho trẻ ăn uống hợp lý. Trẻ bị nhẹ có thể bắt đầu từ mỗi ngày 251,04-334,72 kilo junl/ kg cân nặng, trẻ bị nặng có thể tham khảo cơ sở có trước đây, mỗi ngày có thể bắt đầu từ 175,36 -251,04 kg Junl/ cân nặng, tăng dần từ lượng nhỏ lên.

Sắp xếp ăn uống như thế nào đối với trẻ tiêu hóa kém
Sắp xếp ăn uống như thế nào đối với trẻ tiêu hóa kém

Nếu tiêu hoá hấp thụ khá tốt, có thể tăng dần lên mỗi ngày từ 502,08 -627,5 kg Junl/ cân nặng, đồng thời theo cân nặng thực tế tính ra nhiệt năng. Cung cấp nhiệt năng cho trẻ suy dinh dưỡng phải lớn hơn của trẻ khoẻ mạnh cùng lứa tuổi, cùng chiều cao, để theo kịp mức phát triển cần phải có. Sau nữa, về mặt lựa chọn thực phẩm, nguyên tắc là chọn thực phẩm hợp với khả năng tiêu hoá của trẻ và hợp với nhu cầu dinh dưỡng. Cố gắng lựa chọn tại chỗ thực phẩm giàu đạm, giàu nhiệt năng và có đủ lượng vitamin. Muối vô cơ bao gồm nguyên tố vi lượng (sắt, kẽm…) cũng được bổ sung cân bằng 1 cách thích đáng .

Điều chỉnh bữa ăn theo 4 mùa cho trẻ

Một năm 4 mùa, có đặc điểm xuân ấm, hè nóng, thu mát (ráo), đông lạnh ăn uống của trẻ cũng phải điều chỉnh thích hợp theo thiên thời .

Mùa xuân thời tiết từ lạnh chuyển sang ấm, vạn vật hồi sinh, là thời tiết dễ sản sinh các bệnh truyền nhiễm và viêm họng, yết hầu  về mặt ăn uống  phải chuyển từ cao lương hậu vị sang thanh ôn bình đạm. Ăn chính nên lựa chọn nhiều đến gạo tẻ, kê, đậu đỏ nhỏ hạt v.v… thực phẩm phụ nóng nhiệt như thịt bò, thị dê, thịt  gà không nên ăn quá nhiều. Mùa xuân có nhiều các loại rau xanh, ngoài việc phải chọn ăn loại rau tươi có lá xanh như rau cải trắng, rau dền, rau chân vịt… còn phải cho trẻ ăn thêm nước củ cải, kèm trộn thêm ít sợi củ cải. Như vậy có thể không những thanh nhiệt, mà còn có thể lợi cho yết hầu, họng, tránh được bệnh truyền nhiễm .

Lúc nào thì điều chỉnh bữa ăn 4 mùa cho trẻ?
Lúc nào thì điều chỉnh bữa ăn 4 mùa cho trẻ?

Mùa hè, thời tiết viêm nhiệt, nước trong người bị mất đi khá nhiều, thêm vào đó thích ăn nhiều đồ sống lạnh, chức năng dạ dày, ruột còn yếu, lúc này không những phải chú ý đến vệ sinh ăn uống, mà còn phải ăn ít đi thực phẩm dầu mỡ, nên ăn nhiều hơn các thành phần giàu đạm như thịt nạc, cá mú, thực phẩm chế từ đậu nành, trứng mặn, sữa chua v.v… còn có thể ăn thêm nhiều loại rau tươi và hoa quả .

Mùa thu, thời tiết khô ráo, cũng là mùa hoa quả nở rộ, nên ăn thực phẩm sinh tân dịch. Có thể cho con trẻ ăn lê, để tránh bị táo bón về mùa thu, còn phải chú ý ăn uống đa dạng các thực phẩm, không nên ăn quá nhiều thực phẩm sống lạnh .

Mùa đông, thời tiết giá lạnh, bữa ăn phải có đủ nhiệt năng, có thể ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng như thịt bò, thịt dê…, tránh ăn thức hàn lạnh như dưa hấu chẳng hạn, đồng thời phải ăn nhiều rau tươi có lá xanh và cam quýt v.v.. .

Những điều cần lưu ý khi cho trẻ ăn bổ sung

Lúc nào cần phải cho trẻ ăn bổ sung?

Trong cuộc sống thường ngày, ta thường thấy trẻ dưới 3-4 tháng dinh dưỡng khá tốt, còn sau 3-4 tháng đặc biệt là 6 tháng trở đi lên cân rất nhanh, đó là tại làm sao? Vì sữa tuy là loại thực phẩm dinh dưỡng lý tưởng của trẻ bú mớm, nhưng vì hàm lượng nước nhiều, nhiệt năng có hạn. Mỗi ngày, nếu trẻ có bú được 900 ml sữa mẹ cũng chỉ đạt được 2570,4 zilo Joule nhiệt năng không đủ cho trẻ trên 4 tháng tuổi. Cho nên bất kể là nuôi dưỡng bằng sữa mẹ, hay là nuôi dưỡng bằng sữa ngoài đều phải cho ăn bổ sung sau 4 tháng tuổi .

Cho trẻ ăn bổ sung như thế nào?

Lúc nào cần phải cho trẻ ăn bổ sung? Cho trẻ ăn bổ sung như thế nào? Những điều cần lưu ý khi cho trẻ ăn bổ sung là gì?
Những điều cần lưu ý khi cho trẻ ăn bổ sung

Ăn bổ sung tức là bổ sung dinh dưỡng cho trẻ. Ăn bổ sung phải có đủ các chất dinh dưỡng quan trọng, gồm cả vitamin…, những thuốc chế bằng vitamin (như vitamin A, D…) không nằm trong phạm vi ăn bổ sung. Ăn bổ sung phải thích hợp với khả năng tiêu hoá của trẻ nhỏ, nên lúc đầu phải cho ăn đặc như hồ, không chứa xenlulô. Như trẻ 4 tháng tuổi trở lên, mỗi ngày có thể bổ sung ăn bánh sốp sữa hoặc cháo đặc 1 lần. Trẻ 6 tháng tuổi trở lên, chất sắt trong cơ thể tiêu hao dần, nên cho ăn thực phẩm giàu sắt, như lòng đỏ trứng, tiết gà v.v… Lúc này còn có thể cho ăn bổ sung thức ăn giàu vitamin C và muối vô cơ như rau đánh nhuyễn, nước hoa quả, bột cá v.vv.. Trẻ 7-8 tháng tuổi sắp mọc răng hoặc đã mọc răng có thể cho ăn bổ sung bánh bích quy, bánh mì miếng đã sấy khô để giúp cho sự phát triển của răng và rãnh răng. Ngoài ra, trong cháo đặc có thể tăng thêm chất béo (như mỡ lợn) vừa phải .

Những điều cần lưu ý khi cho trẻ ăn bổ sung là gì?

 • Căn cứ vào nhu cầu về tiêu hoá và dinh dưỡng của trẻ, tăng dần các loại thức ăn, trước tăng 1 loại, sau 3- 4 ngày đến 1 tuần đã thích ứng thì tăng thêm loại khác .
 • Thức ăn bổ sung phải từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, từ nhạt đến đậm, tăng lên dần dần. Nếu trẻ không muốn ăn, không nên ép, sau vài ngày lại cho ăn thử .
 • Sau mỗi lần cho ăn bổ sung, phải chú ý tình hình tiêu hoá của trẻ, nếu thấy đại tiện không bình thường phải lập tức đình chỉ ngay. Chờ đến sau khi đại tiện đã phục hồi bình thường, lại bắt đầu cho ăn ít một .

Tìm hiểu thông tin về hệ tiêu hóa của trẻ

Hệ tiêu hóa của người

Hệ thống tiêu hoá gồm có đường (ống) tiêu hoá, tuyến tiêu hoá ăn thông với đường tiêu hoá. Đường tiêu hoá gồm có xoang miệng, họng, thực quản, dạ dày, ruột non ruột già và hậu môn. Tuyến tiêu hoá gồm có tuyến nước dãi, gan, tuyến tuỵ và cả tuyến dạ dày, tuyến ruột. Tuyến nước dãi gồm có 3 bộ phận là tuyến nước bọt tuyến dưới lưỡi và tuyến dưới hàm .

Hệ thống tiêu hóa của con người gồm có những cơ quan nào?
Hệ thống tiêu hóa của con người gồm có những cơ quan nào?

Gan là tuyến tiêu hoá lớn nhất trong cơ thể, cũng là cơ quan quan trọng chuyển hóa vật thể và giải chất độc trong cơ thể con người. Tuỵ là tuyến tiêu hoá quan trọng, đồng thời lại là tuyến nội tiết. Tuyến dạ dày gồm đáy vị và tuyến tâm vị .

Trong niêm mạc dạ dày lại có rất nhiều tế bào nội tiết quan trọng. Ruột non có rất nhiều tuyến thể nhỏ, tiết ra Ezym tiêu hoá và miễn dịch. Chức năng chủ yếu của hệ thống tiêu hoá là tiêu hoá thức ăn và từ đó hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời tiết cặn bã thức ăn ra ngoài.

Đặc điểm hệ tiêu hóa của trẻ

 • Niêm mạc xoang miệng trẻ non mềm, nhiều huyết quản tuyến nước dãi của trẻ sơ sinh phát triển chưa hoàn thiện, lượng tiết nước dãi ít, cho nên niêm mạc xoang miệng khô ráo, thêm vào đó trẻ không biết giữ gìn xoang miệng, cho nên rất dễ bị tổn thương và xuất huyết.
 • Dạ dày còn nhỏ lượng tiết dịch dạ dày ít hơn của người lớn. Hàm lượng vị toàn và prôtein ở trong dịch dạ dày của trẻ bú mớm đều không bằng người lớn, cho nên số lần ăn uống mỗi ngày nhiều hơn của người lớn .
 • Hệ miễn dịch (hay gọi là prôtein hình cầu miễn dịch) tiết ra từ tế bào thượng bì niêm mạc ruột của trẻ nhỏ thấp (ít), cho nên dễ mắc bệnh viêm ruột nhiễm khuẩn hoặc nhiễm vi rút .
Hệ thống tiêu hóa của trẻ có những đặc điểm gì?
Hệ thống tiêu hóa của trẻ có những đặc điểm gì?
 • Tỷ lệ độ dài đường ruột với chiều cao của trẻ dài hơn 1 cách tương đối so với của người lớn, như vậy sẽ có lợi là tăng thêm diện tích tiêu hoá và hấp thụ thức ăn của đường ruột, đáp ứng được nhu cầu phát triển, trưởng thành của trẻ nhỏ. Nhưng ở trẻ, thành ruột mỏng, niêm mạc lại mềm, yếu, hàm lượng các loại Ezym trong dịch ruột ít hơn của người lớn, bất lợi cho việc hoàn thành chức năng tiêu hoá hấp thụ. Đồng thời, hệ mạc ruột dài mà mỏng yếu, dễ bị kéo dài ra, vì thế gây ra tình trạng ruột bị rối, bị xoắn nhiều hơn của người lớn .
 • Chức năng hệ thống thần kinh của trẻ phát triển chưa hoàn thiện, chức năng vận động và tiết dịch tiêu hóa của đường ruột dễ bị ảnh hưởng bởi các nhân tố trong và ngoài, khi các hệ thống khác mắc bệnh như sốt nóng, cảm cúm, viêm phổi đều có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hoá của trẻ gây ra ăn uống kém nôn trớ hoặc đi tả .

Dạ dày của trẻ

Dạ dày của trẻ nhỏ luôn nằm ở mặt phẳng ngang (nằm ngang), tâm vị tương đối lỏng, tác dụng đóng mở kém, môn vị tương đối căng chặt, tác dụng đóng mở tốt cho nên sau khi bú, sữa bị trào ra hoặc nôn trớ. Dung tích giải phẫu của dạ dày là: trẻ sơ sinh 30-35 ml, lúc 1 tuổi 250-300 ml, lúc 2 tuổi 500 ml, lúc 4 tuổi 700ml.

Dạ dày trẻ nhỏ có những đặc điểm sinh lý giải phẫu gì?
Dạ dày trẻ nhỏ có những đặc điểm sinh lý giải phẫu gì?

Dung tích sinh lý của dạ dày nhỏ hơn dung tích giải phẫu, hiểu được dung tích của dạ dày có thể hướng dẫn, điều tiết sự bú mớm của trẻ. Thời gian tiêu hóa hết của dạ dày khác nhau tuỳ thuộc vào chủng loại thực phẩm: sữa mẹ cần 2-3 giờ, sữa bò cần 3-4 giờ, nước cần 1- 1,5 giờ. Vì tác dụng tiêu hóa ngắn. Dạ dày trẻ nhỏ tiết dịch là tương đối cố định, cho nên khoảng cách thời gian bú mớm không được quá ngắn cũng như quá dài.

Đường ruột của trẻ

Chiều dài tương đối của đường ruột trẻ nhỏ dài hơn của người lớn, tức là đường ruột trẻ sơ sinh dài gấp  8 lần chiều cao của trẻ, đường ruột của trẻ nhỏ gấp 6 lần chiều cao, đường ruột người lớn gấp 4,5 lần chiều cao, tỷ lệ chiều dài ruột già, ruột non cũng khác nhau trẻ sơ sinh là 1: 6, trẻ nhỏ là 1: 5, người lớn là 1: 4 cho nên, diện tích ống ruột trẻ nhỏ tương đối lớn, giúp cho đường ruột hấp thụ dinh dưỡng tốt .

Kết tràng và trực tràng (cận giáp trạng) tương đối dài, thành phần nước trong phân dễ bị hấp thụ quá nhiều, cho nên trẻ dễ bị bí tiện, khó đi ngoài .

Lớp cơ thành ruột trẻ nhỏ khá mỏng, huyết quản niêm mạc nhiều, tác dụng che chắn kém, chất độc tiêu hoá không hết và vi trùng gây bệnh dễ dàng lọt qua thành ruột để vào máu, cho nên trẻ nhỏ khi bị lây nhiễm đường ruột, dễ xuất hiện chứng bệnh trúng độc .

Trẻ nhỏ cũng giống như người lớn, có 3 phương thức vận động thành ruột. Nhu động: dồn nén đẩy thức ăn đã nghiền nát, tiến vào đường ruột theo sự vận động của ruột tăng mạnh lên, lại đẩy về cơ vòng môn vị rồi sau đó đẩy thức ăn xuống kết tràng. Vì dạ dày, kết tràng của trẻ nhỏ phản xạ tương đối nhanh nhạy nên sau khi ăn cơm, trẻ hay đi ngoài .

Đường ruột trẻ nhỏ có những đặc điểm sinh lý giải phẫu gì?
Đường ruột trẻ nhỏ có những đặc điểm sinh lý giải phẫu gì?

Trẻ trưởng thành và người lớn chỉ có hơi (khí thể) ở dạ dày và kết tràng, còn toàn bộ ống ruột của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đều có hơi (khí thể) cho nên phần bụng trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ đều luôn luôn no đầy, có lúc có thể nhìn thấy hình thù của ruột. Hệ mạc ruột của trẻ nhỏ khá dài, mức độ hoạt động khá lớn dễ bị rối ruột, xoắn ruột. Trực tràng cũng tương đối dài, niêm mạc, lớp dưới niêm mạc và lớp cơ phát triển chưa tốt, trực tràng cố dịnh không chắc chắn dễ bị lòi dom .

Ruột thừa trẻ nhỏ miệng mở lớn, dễ bị đẩy ra hết cho nên ruột thừa khó bị chứng viêm, nhưng thành ruột thừa mỏng, khi ruột thừa bị viêm dễ bị xuyên thủng .

Trước khi trẻ sơ sinh ra đời, trong đường tiêu hoá không có vi khuẩn, sau khi bú trong đường ruột mới có vi khuẩn, kết tràng nằm ở đoạn xa ruột non có nhiềụ vi khuẩn. Các đường trong sữa mẹ khá nhiều, cho nên trong đường ruột trẻ bú sữa mẹ thì trực khuẩn acid lactic chiếm ưu thế. Hàm lượng chất  đạm trong sữa có khá nhiều, cho nên trong đường ruột trẻ bú mớm sữa ngoài thì trực khuẩn ruột già chiếm ưu thế. Những vi khuẩn này tham gia vào quá trình phân giải một phần thức ăn, đồng thời có thể hợp thành vitamin K và vitamin B, có lợi cho thân thể .

Ngoài ra, trong ruột trẻ bú mớm sữa mẹ  thì những vật chất chứa trong đó có mang tính acid nên can xi, phot pho dễ được hấp thụ .

Điều chỉnh chức năng miễn dịch tăng cường được sức đề kháng chống bệnh nhờ vào ăn uống

Người ta tại sao lại mắc bệnh? Ngoài nhân tố di truyền ra, có quan hệ rất lớn với chức năng miễn dịch của cơ thể. Theo đà phát triển sâu sắc của công cuộc nghiên cứu Y học hiện đại người ta đã tìm ra 1 loại “gây nhiễu tố” (1 loại Facluor- nhân tử tế bào tiết ra sau khi tế bào bình thường của cơ thể bị lây nhiễm virut), có thể thông qua thụ thể để tác dụng vào tế bào miễn dịch ở cơ thể con người, tăng cường khả năng phòng ngự và sát thương virut ở hệ thống miễn dịch của cơ thể con người, có lợi cho việc phòng chống bệnh, bảo vệ sức khoẻ của con người .

Làm gì để nhờ vào ăn uống mà điều chỉnh được chức năng miễn dịch tăng cường được sức đề kháng chống bệnh?
Làm gì để nhờ vào ăn uống mà điều chỉnh được chức năng miễn dịch tăng cường được sức đề kháng chống bệnh?

Nhưng gây nhiễu tố loại Facluor (nhân tử) tế bào này lại tiết ra rất ít trong tế bào bình thường của cơ thể, tuy các nhà nghiên cứu khoa học đã áp dụng phương pháp nghiên cứu công trình gen để hợp thành ra gây nhiễu tố  (dùng để tiêm), nhưng công nghệ phức tạp, giá cả lại rất cao, chỉ có thể dùng làm thuốc điều trị một vài loại bệnh tật nào đó mà thôi, về sau này, các nhà nghiên cứu khoa học lại sáng chế ra một số loại thuốc nào đó dùng làm thuốc dụ sinh gây nhiễu tố, nhằm dẫn dụ, kích thích tế bào trong cơ thể con người sinh ra gây nhiễu tố để điều chỉnh chức năng miễn dịch, tăng cường khả năng chống bệnh .