Chăm sóc giấc ngủ cho phụ nữ mang thai

Vì sao phụ nữ mang thai không nên ngủ trên giường trải đệm siêu mềm?

Phụ nữ mang thai không nên ngủ trên giường trải đệm siêu mềm
Phụ nữ mang thai không nên ngủ trên giường trải đệm siêu mềm

thế ngủ của con người thay đổi liên tục trong suốt một đêm, quay phải, quay trái, nằm ngửa, quay đi quay lại tới 20 lần, làm vậy giúp vỏ não giảm bớt ức chế, khiến giấc ngủ ngon hơn. Tuy nhiên giường có đệm siêu mềm sẽ khiến phụ nữ mang thai nằm “lún sâu” trong đó, khó có thể xoay mình, khi phụ nữ mang thai nằm ngửa, tử cung đồ sộ sẽ ép động mạch chủ của bụng và tĩnh mạch bụng dưới khiến máu cung cấp cho tử cung giảm, không tốt cho thai nhi. Tĩnh mạch bụng dưới chịu áp lực dẫn tới hiện tượng phồng tĩnh mạch ở chân, bộ phận sinh dục ngoài và trực tràng, có một số người vì vậy mà mắc bệnh trĩ. Khi nằm nghiêng sang phải, hiện tượng trên biến mất, nhưng thai nhi có thể ép ống dẫn tiểu phải, do hiện tượng kết tràng có quan hệ “láng giềng” với thận phải, nên tỷ lệ mắc bệnh viêm thận, bể thận tăng cao. Khi nằm nghiêng sang trái, hiện tượng này mặc dù hết nhưng tim lại chịu áp lực, những thứ trong dạ dày không dễ dàng bài tiết theo đường ruột giống như nằm nghiêng bên phải. Tốt nhất phụ nữ mang thai nên liên tục thay đổi tư thế nằm nghiêng sang trái, nghiêng sang phải, song nằm trên giường trải nệm siêu mềm sẽ khó làm được như vậy.

Phụ nữ mang thai không nên ngủ trên giường trải đệm siêu mềm vì xương sống của phụ nữ mang thai to hơn phần lưng cong về phía trước lúc bình thường, khi nằm ngủ trên giường trải đệm siêu mềm, xương sống với hình vòng cung sẽ khiến các khớp nhỏ ở sống lưng vốn đã cong về phía trước ma sát nhiều hơn. Khi nằm nghiêng, xương sống cũng cong theo mặt nghiêng. Cứ thế lâu dần sẽ khiến vị trí của xương sống di chuyển, chèn lên thần kinh, tăng gánh nặng cho cơ lưng, vừa không thể giảm bớt mệt mỏi lại còn gây bất lợi cho việc phát huy chức năng sinh lý, đau lưng là biểu hiện thường gặp nhất.

Đệm dày khoảng 9cm trải trên giường gỗ, gối mềm với độ cao phù hợp sẽ thích hợp nhất cho phụ nữ mang thai, như vậy đảm bảo có lợi cho cả mẹ và con.

Khi mang thai nên chọn tư thế ngủ thế nào?

Tư thế ngủ đúng có thể khiến giấc ngủ sâu hơn, giảm bớt mệt mỏi trong ngày, đảm bảo sức lực dồi dào để bắt đầu vào ngày làm việc, học tập kế tiếp. Ngủ đúng tư thế càng có ý nghĩa quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Nó có mối liên quan tới sức khỏe, nghỉ ngơi an toàn của cả người mẹ và thai nhi.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, tư thế ngủ thích hợp nhất cho phụ nữ mang thai là nằm nghiêng sang trái, đặc biệt từ tháng mang thai thứ 7 trở đi, nhất định phải nằm nghiêng sang trái. Vì sao không thể chọn tư thế ngủ khác? Đó là vì phía sau của phụ nữ mang thai là động mạch và tĩnh mạch to (y học gọi đó là động mạch chủ vùng bụng và tĩnh mạch bụng dưới). Những huyết quản lớn này hướng lên trên là tới tim, hướng xuống dưới là chân và bộ phận sinh dục ngoài, chúng vận chuyển máu từ tim tới khắp các bộ phận của cơ thể, rồi lại đưa máu từ khắp nơi trở về tim. Nếu phụ nữa mang thai nằm ngửa, tử cung “đồ sộ” có thể ép động mạch chủ vùng bụng và tĩnh mạch bụng dưới. Động mạch chủ vùng bụng bị ép khiến lượng máu cung cấp cho tử cung và cuống rốn giảm rõ rệt, ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi. Tĩnh mạch bụng dưới bị ép, có thể khiến máu ở chân và bụng dưới không thể nhanh chóng quay trở về tim, gây ra hiện tượng phồng tĩnh mạch, phù thũng ở chân và bộ phận sinh dục ngoài. Phụ nữ mang thai còn có thể xuất hiện các triệu chứng như choáng váng, tức ngực, buồn nôn, nôn mửa, huyết áp giảm,… thậm chí còn gây nguy hại lớn hơn cho phụ nữ mang thai và thai nhi.

Vậy sao không chọn tư thế ngủ nằm nghiêng sang phải? Nếu phụ nữ mang thai nằm nghiêng sang phải, tử cung to lớn của phụ nữ mang thai có thể chèn ép các cơ quan khác trong bụng. Sau khi kết tràng chữ S ở bụng dưới bị chèn ép, tử cung có thể xoay chuyển sang phải với các mức độ khác nhau khiến dây chằng và màng liên kết (có tác dụng duy trì vị trí bình thường của tử cung) ở vào trạng thái cấp bách. Huyết quản nuôi dưỡng tử cung trong màng liên kết bị kéo dài, sẽ ảnh hưởng tới việc cung cấp oxi cho thai nhi, khiến thai nhi thiếu oxi theo kiểu “từ từ”. Do vậy, tư thế nằm nghiêng sang trái có thể giúp tử cung trở về tư thế thẳng của mình (tử cung lệch sang phải khi mang thai), giảm bớt sự khác thường của vị trí thai hoặc khó khăn lúc sinh do tử cung lệch phải gây ra.

Phụ nữ mang thai chọn tư thế nằm nghiêng sang trái còn có thể phòng và chống hội chứng huyết áp cao thai nghén. Bởi vì nằm nghiêng sang trái có thể tránh áp lực tử cung lên thận, khiến thận duy trì đủ máu, đảm bảo hoạt động tốt, giảm bớt 3 bệnh lớn: huyết áp cao, phù thũng, tiểu abumin. Có người cho rằng chọn tư thế nằm ngửa ở giai đoạn cuối thai kì có thể khiến lượng máu ở thận và khả năng lọc của tiểu cầu thận thấp hơn 20% so với chọn tư thế nằm nghiêng. Nghiên cứu cho thấy khả năng mắc hội chứng huyết áp cao thai nghén ở những phụ nữ mang thai có xét nghiệm lật chuyển dương tính tương đối cao. Xét nghiệm lật chuyển được tiến hành như sau: Trước hết cho phụ nữ mang thai nằm nghiêng, cứ 5 phút đo huyết áp 1 lần, đợi khi huyết áp ổn định đột ngột chuyển tư thế nằm ngửa, lúc này những người có áp lực tim tăng lên 2000Pa thì gọi là xét nghiệm lật chuyển dương tính.

Ngoài ra, vị trí nằm nghiêng sang trái còn có lợi cho việc bài tiết những chất độc sau khi sinh, tránh tử cung tụt về phía sau do nằm ngửa lâu ngày gây ra, dẫn tới bệnh đau lưng sau này.

Phụ nữ mang thai ngủ nghiêng sang trái có những lợi ích gì?

Phụ nữ mang thai nên ngủ nghiêng sang trái
Phụ nữ mang thai nên ngủ nghiêng sang trái

Sau khi mang thai, thai nhi trong tử cung người mẹ ngày một lớn lên, khiến tử cung bình thường chỉ bé bằng quả lê dần trở thành 1 quả dưa hấu (khi mang thai đủ tháng), tăng gấp 6 lần so với khi chưa mang thai. Cùng với sự phát triển của tử cung, rõ ràng tư thế ngủ của bà mẹ cũng ngày càng quan trọng, đặc biệt là vào giai đoạn cuối thai kỳ (tháng thứ 7-9). Các chuyên gia cho rằng, phụ nữ mang thai nên chọn tư thế ngủ nghiêng sang trái là tốt nhất. Trong khi mang thai, đặc biệt là giai đoạn cuối của thai kỳ, phụ nữ mang thai chọn tư thế nằm nghiêng sang trái có 4 ưu điểm sau:

 • Có thể giảm bớt áp lực của tử cung lên động mạch chủ và động mạch xương chậu, từ đó duy trì lượng máu cần thiết cho động mạch tử cung, đảm bảo cung cấp đủ máu cho thai nhi, cũng như cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi.
 • Có thể giảm bớt áp lực của tử cung lên tĩnh mạch bụng dưới, tăng lượng máu chảy về tim. Do vậy vừa có thể khiến lượng máu ở thận tăng, lượng nước tiểu tăng, mà còn có thể cải thiện được tình hình cung cấp máu tới tổ chức não, điều này vô cùng có lợi cho phụ nữ mang thai trong việc đẩy lùi hoặc phòng chống hội chứng huyết áp cao thai nghén, có thể làm giảm phù thũng, tránh không bị chuột rút.
 • Khi mang thai tử cung bị lệch về bên phải, do vậy nằm nghiêng về bên trái có thể cải thiện được mức độ lệch, giảm bớt sự giãn nở của huyết quản tử cung, khôi phục lại tư thế thẳng đứng của huyết quản, do vậy đảm bảo đủ lượng máu cho cuống rốn.
 • Nằm nghiêng sang trái có thể tăng lưu lượng máu của cuống rốn, do vậy có thể cải thiện được tình hình cung cấp oxi cho thai nhi trong tử cung, có lợi cho sự phát triển của thai nhi, giảm bớt tỷ lệ sinh trẻ thiếu cân hoặc tử vong khi sinh. Đặc biệt chọn tư thế nằm nghiêng sang trái vô cùng có hiệu quả đối với thai nhi phát triển chậm.

Vì sao phụ nữ mang thai không nên nằm thảm nhiệt điện?

Trước đây nhận thức của con người về vấn đề này chỉ dừng lại ở giai đoạn đầu. Một số nhà khoa học quan sát thấy trong số những bà mẹ sinh ra trẻ khuyết tật, có không ít bà mẹ thích nằm thảm nhiệt điện, những người sống gần đường dây cao áp thường xuyên thấy đau đầu, tinh thần mệt mỏi, lượng sữa tiết ra từ những con bò cái thường ăn cỏ dưới đường dây cao áp cũng giảm, bê con sinh ra có hiện tượng dị tật. Các nhà khoa học cho rằng, khi con người sử dụng thảm nhiệt điện, do giữa cơ thể và thảm nhiệt điện đều tồn tại điện dung nên dù thảm nhiệt điện có đặt tiêu chuẩn tới đâu, cũng đều sinh ra điện áp cảm ứng, gây ảnh hưởng tới cơ thể người.

Điện áp cảm ứng giữa cơ thể người và thảm nhiệt điện có thể đạt tới 40-70V, hơn nữa sinh ra cường độ dòng điện 15uA. Dòng điện này dù nhỏ nhưng do thảm nhiệt điện áp chặt vào lưng phụ nữ mang thai, bởi vậy có thể gây nguy hại tiềm ẩn đối với thai nhi khi đang ở giai đoạn phát triển.

Vì sao phụ nữ mang thai cần duy trì giấc ngủ trưa?

Phụ nữ mang thai nên duy trì giấc ngủ trưa
Phụ nữ mang thai nên duy trì giấc ngủ trưa

Thời gian ngủ của phụ nữ mang thai nên nhiều hơn một chút so với lúc chưa mang thai, nếu bình thường ngủ khoảng 8 tiếng thì khi mang thai ngủ khoảng 9 tiếng. Tăng thời gian ngủ tốt nhất nên vào buổi trưa, dù là mùa xuân, mùa hạ, mùa thu hay mùa đông, ăn trưa xong một lúc cũng nên nằm xuống ngủ một giấc thoải mái.

Thời gian ngủ trưa tùy thuộc và từng người, tùy thuộc vào từng lúc, miễn sao cho thoải mái là được, nửa tiếng đến một tiếng, thậm chí có thể kéo dài hơn. Bình thường nếu cảm thấy cơ thể mệt mỏi, cũng có thể nằm xuống nghỉ ngơi một chút.

Làm thế nào để biết thai nhi vẫn hoạt động bình thường trong tử cung?

Ngoài việc hấp thu dinh dưỡng từ cơ thể người mẹ qua nhau thai để phát triển, thai nhi còn liên tục phát tín hiệu tới mẹ – cử động thai, để nói cho mẹ biết rằng mình vẫn khỏe mạnh, không gặp phiền toái gì.

Thai cử động là chỉ hoạt động của cơ thể thai nhi trong tử cung mẹ. Nhìn chung, khi thai tới tuần thứ 16, bác sĩ có thể nghe thấy những cử động của thai nhi bằng ông nghe; tới tuần thứ 18, phụ nữ mang thai có thể tự mình cảm nhận thấy những cử động của thai nhi. Phụ nữ mang thai lần đầu còn chưa có kinh nghiệm, phải tới tuần thứ 20 mới cảm thấy thai cử động.

Làm thế nào để biết thai nhi vẫn phát triển bình thường trong tử cung
Làm thế nào để biết thai nhi vẫn phát triển bình thường trong tử cung

Năm 1973, có người đã nhận định, số lần thai cử động tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của cơ thể mẹ. Nhìn chung, mỗi ngày thai cử động khoảng 30-40 lần. Mỗi thai có quy luật hoạt động riêng của mình, cũng có lúc ngủ và lúc tỉnh, được gọi là “đồng hồ sống”. Thông thường, thai cử động vào buổi sáng từ 8~12 giờ, sau đó giảm dần, cử động ít nhất từ 2~3 giờ chiều, 8~11 giờ tối lại cử động tăng dần cho tới đỉnh điểm.

Vị trí thai cử động đầu tiên là ở phần giữa bụng dưới, người mẹ có thể cảm thấy thế này: Trong bụng mình, dường như có một bàn tay đang nhẹ nhàng tóm một chú chim nhỏ, chú chim này cố gắng vẫy vùng thoát ra. Cùng với vòng bụng ngày một to, số lần thai cử động cũng tăng, thậm chí khi thai được hơn 28 tuần có thể nhìn thấy, sờ thấy thai ở thành bụng. Mới đầu, thai cử động nhẹ, ít, từ tuần 18 trở đi tăng dần, tới tuần 29~30, thai cử động nhiều nhất, sau đó lại giảm cho tới khi chào đời.

Thai cử động bình thưòng là dấu hiệu của sự sống, cho thấy sự xuất hiện và tồn tại của thai, như muốn báo cho mẹ biết: Tình trạng của con rất tốt. Bác sĩ cho rằng, thai cử động hơn 30 lần trong 12 tiếng cho thấy tình trạng của thai rất tốt. Phụ nữ mang thai nên biết cách quan sát tình hình cử động của thai, bao gồm: số lần cử động, vị trí, mức độ cử động (mạnh yếu), để tự mình theo dõi tình hình phát triển của thai nhi. Biện pháp đếm số lần thai cử động là: Bắt đầu tuần thai thứ 28 tới trước lúc sinh, phụ nữ mang thai có thể đếm số lần thai cử động vào buổi sáng, trưa và chiều, mỗi buổi một lần, mỗi lần đếm 1 tiếng. Có bà mẹ sau 60 phút tiêm 25g đường gluco thì thấy thai nhi cử động tăng rõ rệt, nói rõ số lần thai cử động có liên quan mật thiết với nồng độ đường huyết của người mẹ. Do vậy, có người cho rằng, tốt nhất đếm số lần thai cử động lúc 8-9 giờ sáng, 12~13 giờ trưa và 4~5 giờ chiều. Do cử động thai là một cảm giác chủ quan, có liên quan tới tính cách, nghề nghiệp của người mẹ, liên quan tới trạng thái chuẩn bị đếm, chịu ảnh hưởng của những nhân tố như mức độ mẫn cảm của phụ nữ mang thai, lượng nước ôí, độ dày của thành bụng,… đồng thời còn cần chú ý tối sự khác biệt của co bóp ruột, mạch đập. Có một số thuốc như an thần, ngủ.,… gây ức chế tới cử động thai, do vậy, khi đếm số lần thai cử động còn cần loại bỏ yếu tố ảnh hưởng của thuốc.

Vậy làm thế nào mới biết thai vẫn cử động bình thường? Nếu thai cử động ít hơn 20 lần trong 12 tiếng, hoặc giảm đi một nửa so với bình thường thì có thể thấy rằng cử động thai giảm. Nó là một biểu hiện của thai muốn duy trì cân bằng năng lượng khi thiếu oxi trong tử cung. Nếu trong thời gian ngắn, người mẹ cảm thấy thai cử động liên tục, khác thường, cho thấy thai đang thiếu oxi, do vậy quẫy đạp trong tử cung. Nếu phụ nữ mang thai cảm thấy thai đột nhiên cử động mạnh, rồi lại trở về bình thường khi thay đổi vị trí cơ thể thì có nghĩa là thai bị ngạt thở trong chốc lát ở tử cung, như dây rốn bị ép.

Nêu sau khi thấy thai cử động lần đầu tiên, tiếp đó khong thấy có chiều hướng tăng, vốn yếu, hoặc có tăng sau lại giảm, đồng thời kèm theo hiện tượng bụng

trướng, có thể là do nước ôí quá nhiều, khiến bà mẹ không cảm thấy thai cử động mạnh. Quá nhiểu nước ối, cho thấy khả năng thai bị dị hình tương đối lớn.

Khi thấy xuất hiện hiện tượng nêu trên, phụ nữ mang thai nên tới bệnh viện kiểm tra ngay, để có giải pháp thích hợp, bảo đảm an toàn tính mạng cho thai nhi.

Tóm lại, các bà mẹ trẻ không nên coi nhẹ cử động của thai trong quá trình mang thai, bởi vì nó chính là dấu hiệu để bà mẹ biết được thai nhi vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Giai đoạn cuối của thai kì (sau 28 tuần), nếu phụ nữ mang thai cảm thấy thai thường xuyên cử động ở  vùng bụng dưới, có thể cho thấy thai ngược, chưa xoay chiều, bởi vì bình thường 95% vị trí thai là vị trí của đầu, đầu ở phần bụng dưới, tứ chi và cánh tay ở phần bụng giữa và bụng trên. Đầu thai nhi thường ít cử động ; do vậy, nhìn chung không có cảm giác thai cử động ở phần dưới. Nếu thai ngược chưa xoay chiều thì sẽ có cảm giác ngược lại.

Giảm cân nhanh bằng việc vận động đúng cách

Phương pháp giảm cân bằng cách vận động

Vận động là một liệu pháp hỗ trợ cho việc chữa bệnh béo phì, đốì với những người hơi béo, chỉ cần vận động là đã có tác dụng giảm cân. Thực sự vận động có thể giúp tiêu hao năng lương dư thừa, làm tiêu tan mỡ; vận động có thể tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể và giúp tiêu hao năng lượng; vận động có thể giảm lượng mõ trong máu và giảm tỉ lệ phát sinh các bệnh về tim mạch; vận động có thể tăng cường chức năng tim phổi của người già, những người kiên trì vận động thì mức hoạt động của phổi lớn; vận động có thể tăng sự nhu động và tuần hoàn máu của dạ dày, cải thiện lượng máu cung cấp cho dạ dày. Thường xuyên vận động có thể tăng lượng máu lên não, có lợi cho việc trao đổi tế bào não, giúp trí tuệ không bị suy giảm, tinh thần sung mãn, tâm lý khoẻ mạnh. Kiên trì tập luyện lâu dài không những có thể giảm cân, mà còn có thể loại trừ và phòng bệnh béo phì.

Kiến thức bổ sung:

Mục đích của vận động là giảm cân, tăng cường và duy trì thể lực, tránh bị béo phì. Những vận động có ôxy như bơi lội, chạy bền, tập thể dục, đi bộ,., đều có thê đạt được hiệu quả giảm béo. Chỉ có vận động và vận động mới là con đường phòng chữa bệnh béo phì hiệu quả.

Người béo vận động để giảm béo như thế nào

Lập phương án vận động: Tất cả những người bị béo phì đều phải qua cuộc kiểm tra sức khoẻ tổng thể, để loại trừ mắc bệnh về tim phổi nặng, tìm hiểu mức độ nghiêm trọng của nó, rồi căn cứ vào bệnh tình dưới sự chỉ đạo của bác sĩ lập ra một phương án vận động phù hợp vói bệnh tình.

Hình thức và cường độ vận động: Hình thức vận động nên kết hợp với thói quen sinh hoạt và sở thích, đi vào cuộc sống thường ngày. Đồng thời liệu pháp vận động yêu cầu có một thời gian và cường độ nhất định, cường độ vận động tuỳ thuộc vào từng cá nhân và nguyên tắc từ nhẹ đên nặng, tuần tự tiệm tiến, cần coi trọng cảm giác bản thân trong và sau khi vận động. Khi luyện tập tốt nhất là căn cứ vào số lần mạch đập (nhịp tim) cao nhất lúc vận động để nắm được lượng vận động lớn nhất. Lượng vận động lớn nhất mỗi người một khác, thường dùng hai phương pháp tính.

Người có thể lực khá tốt: Người có sức khoẻ bình thường hoặc người tuy có bệnh mãn tính nhưng thể lực vẫn tốt, vận động giúp duy trì chức năng của tim được tốt, phòng tránh mắc bệnh đau tim. Nhịp tim cao nhất khi vận động (lần/phút) = 140 (nhịp tim cao nhất tính theo độ tuổi — nhịp tim lúc không vận động) X 60% + nhịp tim lúc không vận động.

Độ tuổi (tuổi) 30-39 40-49 50-59 60-69
Nhịp tim cao nhất (lẩn/phút) 182 178 167 164

 

Ví dụ: Một người sức khoẻ và thể lực bình thường, 48 tuổi, nhịp tim lúc không vận động là 751ần/phút, tính theo công thức trên thì nhịp tim cao nhất khi chạy là: (178-75) X 60% + 75 = 137.

b) Người có thể lực bình thường: Người mắc bệnh mãn tính, chức năng tim phổi kém, chạy bền chỉ là để rèn luyện sức khoẻ và giảm béo bình thường thì nhịp tim cao nhất khi chạy (lần/phút): 170 – độ tuổi. Căn cứ theo đó, nhịp tim cao nhất khi chạy của người 48 tuổi là: 170 — 48 = 122.

Cần nhấn mạnh rằng, nhịp tim cao nhất khi chạy đã nói ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, không nên theo đuổi một cách máy móc. Mức độ vận động ít hay nhiều phải căn cứ tình trạng bệnh cụ thể, cơ sở rèn luyện,… của từng người mà định, đồng thòi cần két hợp với nắm bắt linh| hoạt cảm giác của bản thân, không được gò ép. Người bình thưởng saui khi chay cảm thấy cơ thể thoải mái, tính lực tràn trề, ăn ngon ngủ tốt là chứng tỏ mức vận động thích hợp.

Thời gian và số lần vận động: Thời gian vận động phải cố định, vận động lúc đói dễ bị hạ đường huyết, sau khi án vận động ngay ảnh hưởng đến tíêu hoá hấp thụ thức ăn. Thông thường vận động sau khi ăn một tiếng là thích hợp, tại vì lúc đó đường huyết khá cao, khi vận động khống dễ bị hạ đường huyết. Cường độ vận động cũng cần tương đối cô định, mỗi ngày 30~60 phút, mỗi tuần 4~6 lần. Vận động phải có quy luật, tránh vận động không có quy luật, nếu coi giảm béo là mục đích, mỗi tuần vận động ít nhất 3 lần, người muôn giảm béo nhanh nên tăng tần suất vận động lên ít nhất 5 lần/tuần.

Chủ trương vận động có quy luật: Đối với người bình thường, tối thiểu cũng phải vận động 3 lần/tuần, như vậy mới được gọi là vận động có quy luật; đổi với người muốn giảm béo, có thể kiên trì quy luật vận động 5 lần/tuần.

Nghiên cứu cho thấy, chỉ những hoạt động có dưỡng  khí có tính quy luật (như chạỵ bộ. đi bộ, bơi lội, đạp xe, leo cầu thang…) phối hợp với ăn uống điểu độ mới là phương pháp duy nhất thực sự có thể giúp bạn giảm béo và duy trì được cân nặng lý tưởng, còn bất kỳ một phương pháp nào khác cũng chì lãng phí thời gian và tiền bạc. Đồng thời, vận động có quy luật cũng giúp ích khá nhiều cho việc kéo dài tuổi thọ, khống chế huyết áp, tăng chức năng của tim phổi, làm xương chắc khoẻ, giúp ăn ngon ngủ tốt, tinh thần thoải mái và tăng hiệu suất làm việc.

Lựa chọn các hạng mục giảm cân bằng cách vận động toàn thân

Người béo chỉ cần cơ thể khoẻ mạnh, không mắc các bệnh về tim não huyết quản, đều nên kiên trì vận động giảm béo. Người trung tuổi và người già có cơ thể béo phì nên lấy luyện tập khoan khoái có dưỡng khí làm chính, một mặt có thể giảm béo, mặt khác có thể sống vui vẻ, kéo dài tuổi thọ. Vận động phải bền bỉ, không được bỏ dở giữa chừng. Khi chọn các hoạt động thì lấy leo núi, bơi lội, chạy bộ, luyện thái cực quyền,… làm chủ. Chọn hạng mục và cường độ vận động có thể mỗi người một khác, căn cứ tình trạng sức khoẻ, thể chất của từng người, có mắc bệnh tim mạch hay các bệnh mãn tính khác hay không, đặc điểm công việc (như lao động chân tay hay lao động trí óc), hoàn cảnh sống, điều kiện sông và sở thích cá nhân mà định.

Phương pháp giảm cân bằng cách chạy bộ

Chạy bộ là một phương pháp vận động thuận tiện linh hoạt, già trẻ đều có thể chạy, đã trỏ thành một trong những phương pháp rèn luyện sức khoẻ và phòng bệnh của mọi người. Chạy bộ có thế tăng cường trao đổi chất, khống chế cân nặng. Khống chế cân nặng là một nguyên tắc quan trọng giữ sức khoẻ. Tại vì chạy bộ có thể tăng cường trao đổi chất, tiêu hao một lượng lốn đường trong máu, giảm lượng mỡ thừa, kiên trì chạy bộ là một “phương thuốc” hữu hiệu chữa béo phì. Chạy bộ có thế cải thiện trao đổi chất mỡ,  phòng tránh mắc bệnh xơ cứng động mạch. Người bị nhiễm mỡ gan, mỡ máu sau khi chạy bộ, mõ máu có thể giảm xuống, nhờ đó phòng trị bệnh xơ cứng động mạch và béo phì. Chạy  bộ có  thể tăng cường thể chất kéo dài tuổi thọ. Cuộc sống luôn luôn vận động, người càng rèn luyện, khả năng thích ứng của cơ thể với thế giới bên ngoài càng cao.

Ngưòi béo phì muốn chạy bền thì cần  nắm được mức vận động. Nhân tố quyết định mức vận động có cự li, tốc độ, thời gian giãn cách, số lần luyện tập mỗi ngày, số ngày luyện tập mỗi tuần,… Người cơ thể yếu bắt đầu tập chạy bộ có thể tiến  hành chạy chậm cự li ngắn, bắt đầu từ 50m, tăng dần đến 100m, 150m, 200m. Tốc độ thường là 100m/30s ~ 100m/40s.

Chạy bền tôc độ chậm: Là một loại chạy bền điển hình, cự li bắt đầu từ Sau khi đã thích ứng, mỗi tuần hoặc 2 tuần tăng 1000m, thông thường có thể tăng từ 3000~6000m, tốc độ có thể 6~8 phút chạy 1000m.

Luyện tập vừa đi vừa chạy: Chạy 30giây. đi bộ 60 giây, để giảm gánh nặng của tim, lặp lại như thế 20-30 lần, tổng thời gian 30~45 phút. Phương pháp luyện tập này thích hợp với những người có chức năng tim phổi kém. Số lần chạy: chạy  chậm cự ly ngắn và có thể tập mỗi ngay một lần hoặc cách ngày một lán. Bước chạy tốt nhất là phối hợp nhịp nhàng với nhịp thở, có thể chạy ba bước hít vào, rồi chạy hai ba bước lại thở ra. Khi chạy bộ hai vai lắc đều khá thoải mái, nửa người trên hơi nghiêng về trước, cố gắng thả lỏng cơ bắp toàn thân mũi bàn chân chạm đất là tốt nhất.

chạy bộ giảm cân

Những điếu cần chú ý: Những người trung tuổi và người già có sức khoe tốt tập để phòng tránh béo phì; những người hơi béo, để tăng cường thể chất, tăng chức năng tim phổi, đểu có thể tạp chạy bộ. Chạy bộ cẩn tránh chạy ngay sau khi ăn, hoặc thực hiện dưới điều kiện thời tiết rất lạnh, nóng, ẩm ướt và gió to. Chạy bộ cần tuần tự tiệm tiến. Bất đầu từ tốc độ  chậm, cự ly ngắn, lượng sức mà chạy, chạy để dư sức, không được chạy quá sức hoặc để tim quá sức chịu đựng. Chạy bộ tốt nhất là chạy vào buổi sáng, có thể khởi động trước sau đó mới chạy, trước khi đi ngủ không thích hợp cho việc chạy bộ.

 Phương pháp đi bộ giảm cân

Chủ yếu thích hợp với những người cơ thế suy nhược hoặc nằm viện điều trị, thường chạy với tốc độ trung bình có thể tiến hành sau khi ăn được 30 phút phương pháp này có thể tăng sức bền tâng cường sự trao đổi chất. Căn cứ nghiên cứu thực nghiệm, nếu đi bộ với tốc độ 3000m/h thì mức độ trao đổi chất tăng 48%. mỗi ngày 1~2 lần, tổng mức vận động dần dần tăng, mỗi ngày có thể đạt con số nghìn mét.

Nghiên cứu mới nhất của khoa học cho thấy, phương pháp này có thể giảm mỡ trong máu rõ rệt, phòng tránh động mạch bị xơ cứng hoá, phòng trị bệnh béo phì. Bác sĩ nói: đây là phương pháp rèn luyện sức khoẻ chống lão hoá rất tốt, là phương pháp rèn luyện hiệu quả duy nhất có thể kiên trì suốt đời, là phương thức an toàn nhất, nhẹ nhàng nhất. Đi bộ giúp tinh thần thả lỏng, giảm stress, tăng sức miễn dịch cho cơ thể. Đi bộ giúp duy trì chức năng tim mạch, mức hoạt động của phổi lớn hơn những người ngồi lâu ít vận động. Có ích cho việc phòng tránh hoặc giảm béo, tăng cường sự trao đổi chất, giúp ăn ngon ngủ tốt.

Kiên trì: Phương pháp này quý ở sự kiên trì, đi bộ là đơn giản và thuận tiện nhất, không cần những chỗ đặc biệt, bổn mùa trong năm đều có thể thực hiện. Hoà nó vào trong đời sống và thiên nhiên, tiến hành tập luyện nhẹ nhàng, vui vẻ, ví dụ đi bộ về nhà, leo cầu thang, đi ra vùng ngoại ô,… là biện pháp vận động tốt, chỉ có kiên trì mối có hiệu quả.

Có tuần tự: Tuần tự tiệm tiến, khi mới tập không nên đi quá nhanh, tăng dần thời gian và tốc độ. Nếu người vận động rất ít hoặc mắc bệnh đau tim và độ tuổi từ 40 trở lên, lúc mối tập có thể chỉ hơi nhanh so với bình thường. Sau một tuần, cơ thể dần thích ứng, có thể kéo dài thời gian vận động và tăng dần tốc độ đi bộ.

Độ thích nghi: “Ba cái 3” mỗi ngày nên đi bộ ít nhất 3km; 30 phút; căn cứ tình hình cá nhân, mức vận động một ngày có thể chia làm ba lần, mỗi lần 10 phút, hiệu quả 1 km là như nhau. “Một cái 5”: mỗi tuần vận động ít nhất 5 ngày. “Một cái 7”: đi bộ chỉ cần đạt được 7 phần là có thể phòng bệnh, cơ thể khoẻ mạnh.

Liệu pháp đi bộ mỗi người sử dụng khác nhau. Ví dụ: Đối với những người béo bị huyết áp thấp, tốt nhất trước tiên hãy đi bộ với tốc độ trung bình trên con đường khá bằng phẳng, sau đó đi một đoạn đường khá dốc trong một thời gian ngắn với tốc độ nhanh, cứ lặp lại như thế, để cơ thể dần thích ứng với sức chịu đựng này, tăng sức bền. Tốc độ đi bộ tự do mỗi phút 80~100m, cự ly tăng dần từ 2000~3000m. Thời gian luyện tập khoảng 12~30 phút. Đi bộ chữa bệnh, trước tiên đi bộ 1000m với thời gian 16 phút, rồi đi nhanh, sau đó đi chậm lại nghỉ 5 phút.

Những người mắc bệnh béo phì khi lựa chọn liệu pháp đi bộ, chỉ cần tăng dần đoạn đường và tốc độ, từ từ giảm số lần và thời gian nghỉ giữa đường là có thể tăng cường thể lực. Sau khi luyện tập được một thòi gian là có thể đi 4~8 km trong vòng 1~2h, để tránh thể lực quá sức chịu đựng, có thể chia cự ly một lần đi bộ trong ngày thành hai lần, nhưng đều phải được thực hiện trong trạng thái bản thân cảm thấy ổn
Người bị béo phì khi rèn luyện sức bền phải từ từ tăng sức chịu đựng, trước tiên tăng tốc độ đi bộ. Ví dụ, ngày thứ

nhất, đi bộ 100m mất 80-100 giây, ngày thứ hai mất 70~80 giây, nếu bản thân thấy ổn, ngày thứ ba có thể tăng lên 60~70 giây. Khi rèn luyện sức bền, phải tăng dần sô” lần lên xuống dốc. Khi lên dốc (đây là thời gian sức chịu đựng của thể lực chủ yếu) tốc độ khá chậm, 80~90 giây đi 100m, khi xuống dốc (thời gian thả lỏng sức chịu đựng của thể lực) 60 giây đi 100m. Trên đoạn đường bằng phẳng, không dốc, có thể căn cứ vào cảm giác bản thân mà quyết định tăng hay giảm.

Liệu pháp đi bộ là thước đo sức chịu đựng của cơ thể, khi đi bộ chỉ cần bản thân cảm thấy thoải mái là được. Hô hấp phải nhịp nhàng với bước đi. Nếu xuất hiện thở dốc và tức ngực, nên lập tức nghỉ ngơi hoặc giảm tốc độ đi bộ. Mạch đập mỗi phút tăng 15~20 lần là bình thường. Thông thường sau 15~20 phút đi bộ mạch sẽ trỏ lại trạng thái ban đầu. Nếu huyết áp cao giảm, huyết áp thấp tăng, nhất là tình huống mạch đập nhanh chứng tỏ sức chịu đựng của thể lực lớn, nên giảm mức vận động.

Mọi người thường cho rằng vận động nhiều thỉ giảm béo nhanh, vận động ít thi giảm béo chậm, người trung tuổi và người già lại cho rằng khi lựa chọn phương thức tập luyện cường độ thấp thời gian ngắn thì hiệu quà giảm béo càng cao. Mỗi ngày đi bộ 30 phút ít nhất tiêu hao được 400 Kcal, về mặt lý luận thì mỗi năm có thể giảm 4kg

Phương pháp leo núi giảm béo

“Con người già từ chân già lên.” Chân người có gân, có thể chạy, có thể nhảy, có thể đi thì không dễ bị suy yếu. Ai cũng muốn những năm cuối của cuộc đời được sống vui vẻ khoẻ mạnh, thường xuyên leo núi, trèo lên đỉnh núi đứng nhìn ra xa, không những thể hiện được phong thái của tuổi già, còn có thể rèn luyện cơ thể khoẻ mạnh, không bị béo phì.

Leo núi, phải leo lên từng bước từng bước một, phải đi từng bậc từng bậc một, sau khi đã leo lên được rồi, còn phải bước xuống từng bước từng bước một, đúng là rất gian khổ. Nhưng, khi bạn leo lên đỉnh núi, chinh phục được đỉnh núi này đến đỉnh núi khác, bạn sẽ cảm thấy hưng phấn, vui vẻ và thoả mãn vô cùng. Nếu muôn giảm béo, thì leo núi có hiệu quả tốt nhất. Leo núi đôi với rèn luyện đôi chân và chức năng tim phổi còn hiệu quả, dễ thực hiện và an toàn hơn so với chạy bền và bơi lội.

Leo núi cũng có điều cấm kỵ. Khi leo núi tôi từng gặp một bà 50 tuổi, leo chưa được 10 phút đột nhiên ngã xuống, không đứng dậy được nữa. Lúc đó sẽ có người hỏi, người già chọn phương pháp leo núi để rèn luyện liệu có tốt không?

Đôi với người giảm béo, dù chọn phương thức luyện tập nào, trước tiên phải có cơ sở tập luyện. Người chưa có cơ

sỏ phải tuần tự tiệm tiến, không được từ trước đến nay chưa luyện tập, bây giờ có thời gian thì bắt đầu luyện tập mù quáng. Đặc biệt là leo núi, vì nó là một loại vận động tiêu hao nhiều dưõng khí, nhất định phải có một quá trình thích ứng. Trong quá trình leo núi phải chú ý cảm giác của bản thân, nếu cảm thấy tức ngực, không thoải mái, hoặc sau khi vận động nửa đêm mất ngủ,.. thì chứng tỏ bạn đã vận động quá sức, nên tạm ngừng việc leo núi.

Nữ 50 tuổi trở lên, nam 40 tuổi trở lên thuộc vào nhóm dễ mắc bệnh vành tim. Còn những người bị bệnh huyết áp cao, bệnh vành tim đặc biệt là máu không đủ cung cấp  cho mạch vành thì không thích hợp với môn leo núi. Khá nhiều người trung tuổi và người già cho rằng leo núi là hoạt động vui nhất. nhưng đồng thời với vui vẻ, tốt nhất bạn không nên quên tìm hiểu tình trạng sức khoẻ của bản thân.

Phương pháp leo cầu thang giảm béo

Nếu công việc bận, rất khó tranh thủ thời gian tập luyện, muốn phòng chữa bệnh béo phì, leo cầu thang là hoạt động hiệu quả nhất. Một số người giảm béo bằng cách khi đi làm không đi cầu thang máy, mà đi cầu thang bộ, như thể không những đã rèn luyện được thân thể, còn giúp cho việc giảm béo, đúng là một biện pháp tốt.

Có người điều tra chứng thực, một tuần leo 5000 bậc (mỗi ngày 714 bậc tương đương đương với lên xuống 6 tầng 3 lần ) tỉ lệ tử vong thấp hơn người không vận động 1/3.Leo cầu thang tiêu hao năng lượng gấp 10 lần so với ngồi yên một chỗ, gấp 3 lần 80 với tản bộ, gấp 1.7 lần 80 với đi bộ, gấp 1.3 lần so với đánh bóng bàn, gấp 1.5 lần 80 với đánh cầu lông, gấp 1.5 lần so với đạp xe đạp. Toà nhà 6 tầng chạy 2~3 lần tương đương với mức vận động 800~1500m.

Lên xuống lầu là một cách vận động toàn thân, khi vận động cơ bắp, xương, khớp, dây chằng của chi dưới đều được rèn luyện, khiến cơ bắp nở, các khớp linh hoạt, đồng thời phản ứng của hệ thông thần kinh cũng nhanh nhạy hơn. Có thể tăng tuần hoàn máu toàn thân, cải thiện chức năng tim phổi, tăng cường tiêu hoá hô hấp, cải thiện trao đổi mỡ máu, làm chậm quá trình phát sinh bệnh xơ cứng động mạch và giúp chức năng của tim ở trạng thái tốt. Khi lên xuống lầu phải chú ý thả lỏng toàn thân, thở đều, vung hai cánh tay, thong thả, không cần vội vàng, căn cứ tình trạng của cá nhân hoặc chậm hoặc nhanh, nắm bắt linh hoạt.

Thú vui tao nhã, sỏ thích khoáng đạt, có thể làm phong phú nội dung sống của cá nhân lên rất nhiều, giúp cho tâm lý ở trạng thái tốt và ổn định, từ đó giúp hệ thông nội bài tiết được thăng bằng, tăng khả năng kháng bệnh của cơ thể, rất có ích cho tâm lý và cơ thể khoẻ mạnh.

Phương pháp bơi lội giảm béo

Bơi lội là một phương pháp vận động toàn thân, tất cả các cơ bắp và nội tạng khí quản đều tham gia hoạt động có tiết tấu. Mức vận động và cường độ vận động có thể ít hay nhiều, tốc độ bơi có thể nhanh hoặc chậm, đặc biệt phù hợp với người béo muốn luyện tập cho cơ thể thon thả hơn.

Đốỉ với ngưòi bị béo phì, bơi lội có thể nói là môn thể thao rèn luyện huyết quản. Bơi với tốc độ chậm có thể thả lỏng cơ bắp và huyết quản, đối với việc phòng và trị các bệnh vành tim, huyết áp cao, cơ bắp làm việc quá nhiều,… có ý nghĩa đặc biệt.

Bơi vào mùa hè giúp cơ thể nhận đủ tia tử ngoại, tăng cường sức đề kháng của da, phòng trị các bệnh về da. Một số bệnh mãn tính như béo phì, suy nhược thần kinh, viêm khí quản mãn tính, viêm khớp, … đều có thể nhờ bơi lội đạt được hiệu quả trị liệu khá tốt.

Bơi có thể thúc đẩy vận động toàn thân, cơ thể phát triển toàn diện, đạt được hiệu quả giảm béo. Do lực cản của nước gấp 820 lần so vói lực cản không khí nên giúp cơ bắp được rèn luyện. Người ở trong nước tiêu hao năng lượng nhiều hơn so với ở trên mặt đất, qua nghiên cứu, người béo không tăng khẩu phần ăn hàng ngày, bơi 30 phút là có thể giảm béo.

bơi lội giảm cân

Khi bơi nước gây áp lực nhất định đối với ngực. Mật độ của nước lốn hơn so vối không khí, cơ hô hấp phải khắc phục những lực cản này mới có thể hô hấp bình thường. Kiên trì thòi gian dài, cơ hô hấp sẽ được rèn luyện rất tốt, từ đó cải thiện và phát triển chức năng cơ hô hấp.

Khi bơi, tứ chi đều vận động, lại thêm nhiệt độ của nước thấp, sự kích thích của nước lạnh khiến sự trao đổi chất trong cơ thể nhanh hơn, tăng khả năng thích ứng với những thay đổi môi trường bên ngoài của cơ thể.

Bơi là phương pháp giảm béo thịnh hành nhất vào mùa hè, được nhiều người thích bơi lội lựa chọn, nhưng bơi lội còn cần chú ý những điếm dưới đây:

Khi bệnh tình rõ  rệt hoặc thời gian chữa bệnh cấm bơi lội. Phương pháp bơi lội ly động tác mang tính thả lỏng làm chính, người trung tuổi và người già cần chú ý không chế mức vận động, động tác không quá nhanh, cũng không quá mạnh.

Do vào mùa hè nhiệt độ của nước thấp hơn nhiều so với nhiệt độ không khí, ngườì đi bơi trước khi xuống nước phải khởi động trước, nếu chuẩn bị không đủ về mặt sinh lý, nhất thời không thích ứng được môi trường trong nước, dễ gây choáng , thậm chí xảy ra nhũng điều ngoài ý muốn; sau khi ăn cơ quan tiêu hoá hoạt động mạnh, khi bơi khiến một lượng máu lớn chảy về tứ chi, khiến lượng máu của đường tiêu hoá giảm, ảnh hưởng đến việc tiêu hoá hấp thụ thức ăn.

Bơi lội sau khi vận động mạnh dễ xảy ra những điều ngoài ý muốn, do cơ thế mệt mỏi sau khi vận động mạnh, khả năng co và phản ứng của cơ bắp giảm, bơi lội sẽ khiến tim phổi phải tăng sức chịu đựng, dễ xảy ra những chuyện không may như uống nước, chuột rút và chết đuối,… Bơi lúc ra nhiều mồ hôi, cơ thể bị nưóc lạnh kích kích làm cho huyết quản co lại, dễ sinh nhiều bệnh.

Khi cơ thể thấy không dễ chịu thường không muốn bơi. Những người bị bệnh tinh thần, bệnh thiếu máu não, bệnh ngoài da, viêm tai, viêm gan, bị chấn thương, … và một số  bệnh truyền nhiễm khác đều không thích hợp với bơi lội. Phụ nữ có kinh cũng không nên bơi.

Bơi ỏ những chỗ lạ như hồ, ao,… nên tìm hiểu độ sâu và đáy hồ, không được xuống nước bừa để tránh xảy ra những điều đáng tiếc. Uống nhiều rượu càng không được đi bơi.

Trong khi bơi mà bị choáng, buồn nôn, rùng mình,… nên lập tức lên bờ. Thời gian bơi của những người trung tuổi và người già không được quá lâu, thông thường khoảng 30-60 phút là đủ. Cần chú ý vệ sinh sau khi bơi, nên tắm lại bằng nước sạch, lau sạch nước còn trong tai, tra thuốc nhỏ mắt để bảo vệ mắt.

Phương pháp giảm béo bằng cách tập thái cực quyền

Người cần giảm béo chủ yếu tập thái cực quyền đã đơn giản hoá, cũng có thể chọn một số động tác trong đó tập lại nhiều lần, mỗi lần 10~15 phút, mỗi ngày 1~2 lần. Thái cực quyền tư thế đẹp, động tác uyển chuyển, nam nữ già trẻ đều có thể tập, hơn nữa không bị hạn chế bởi thời gian và mùa. Vừa có thể rèn luyện thân thể, lại có thể phòng chữa bệnh. Thái cực quyền đã không ngừng được cải tiến và phát triển, về mặt kỹ thuật và lý luận đều đã hình thành nội dung hoàn chỉnh và có hệ thống, có giá trị phòng trị bệnh rất tốt. Là hoạt động nhẹ nhàng thoải mái. Đây là những công hiến to lớn cho sự nghiệp thể thao chung.

 

Tác dụng của thái cực quyền: Thái cực quyền có tác dụng phòng trị và hồi phục sức khoẻ đốĩ với nhiều loại bệnh tật, như bệnh liên quan đên đốt sông cổ, bệnh tim do xơ cứng động mạch, tim đau thắt, thời kỳ hồi phục sau khi bị nhồi máu cơ tim, bệnh cao huyết áp, bệnh tim do phong thấp, bệnh tim do phổi, thần kinh suy nhược, rôi loạn chức năng các loại dây thần kinh thực vật, chức năng cơ quan thần kinh dạ dày, bí tiện do tuổi già, loét dạ dày, viêm phê quản mãn tính, kết hạch phổi không hoạt động mãn tính, …Vì thê thường xuyên luyện tập thái cực quyền có thể chông lão hoá, kéo dài tuổi thọ, giúp cơ thể khoẻ mạnh.

Đặc điểm vận động của thái cực quyền: Đặc điểm vận động của thái cực quyền là cử động nhẹ nhàng linh hoạt, động tác chậm rãi uyển chuyển, dùng chí chứ không dùng lực. Là động trong tĩnh, tuy động mà tĩnh, tĩnh để dưỡng não, động để lưu thông khí huyết, trong ngoài đều được chăm sóc, tâm lý và thể lực đều khoẻ mạnh. Đó là sự kết hợp mật thiết của ý thức, hô hấp và động tác, từ đó điều chỉnh âm dương trong cơ thể, khởi thông kinh lạc, lưu thông khí huyết, làm cho cơ thể khoẻ mạnh. Còn có thể làm cho người yếu khoẻ mạnh, người bệnh phục hồi sức khoẻ, có tác dụng tăng cường thế chất, trừ bệnh, kéo dài tuổi thọ. Y học nghiên cứu chứng minh, thái cực quyển khác vối tập thê dục thông thường, nó không chỉ hoạt động các cơ, khớp toàn thán, ma con phối hợp vói hít thở sâu và vận động cơ hoành, điếu quan trọng hơn là phải tĩnh tâm, dung chí, như thế sẽ có ảnh hưởng tốt đối với hệ thống thần kinh trung ương, từ đó đật nến móng tốt cho việc cải thiện hoạt động và chức năng của các hệ thống và cơ quan khác.

Phương pháp giảm cân bằng cách nhảy dây

Trong các loại vận động phòng tránh béo phì, mấy năm gần đây, một số chuyên gia thể dục rèn luyện sức khoẻ rất đề cao môn nhảy dây. Họ cho rằng, mùa có nhiệt độ thấp rất thích hợp tập môn này. Nhảy dây rất đa dạng, có thể đơn giản có thể phức tạp, bất cứ lúc nào cũng có thể tập, vừa học là biết, đặc biệt thích hợp với mùa có nhiệt độ thấp và những cô gái muốn giảm béo. Về mức vận động, nhảy dây 10 phút tương đương với 30 phút chạy chậm hoặc 20 phút khiêu vũ, có thể nói đây là môn thể dục mất ít thời gian, tiêu hao năng lượng lớn, có hiệu quả rất tốt đôi với phòng chữa bệnh béo phì.

Nhảy dây như thế nào để có thể giảm béo ?

Chọn dây và phương pháp nhảy: Dây thường dài hơn chiều cao cơ thể 60-70cm. Tốt nhất là dây tròn, dây quá nhẹ cũng không tốt lắm. Khi nhảy , dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ của hai tay lấy nắm dây, các ngón còn lại thả lỏng, không cần dùng lực.Ngoài ra cần ưỡn ngực ngẩng cao đầu, mắt nhìn xa 5-6m, cảm thấy sự vận động của các khớp, đầu gối và mắt cá chân.

Các bước nhảy dây để giảm cân hiệu quả :  Nhảy dây có tác dụng rất tốt cho xương cổ, bác sĩ kiến nghị rằng, người muốn giảm béo khi nhảy dây phải có kế hoạch tiệm tiến. Lúc đầu chỉ nhảy 1 phút trên đất bằng, 3ngày sau có thê nhảy liên tục trong 3 phút; 3 tháng sau có thể nhảy liên tục trong 10 phút; nửa năm sau mỗi ngày có thể thực hiện “nhảy hệ thống” (như mỗi lần liên tục 3 phút, tổng cộng 5 lần), cho đến khi mỗi lần nhảy liên tục 30 phút. Một lần nhảy trong 30 phút thì tương đương vói mức vận động nhảy chậm trong 90 phút, nhảy dây đã trỏ thành môn thể dục rèn luyện sức khoẻ tiêu chuẩn.

Những điều cần chú ý trong nhảy dây: Người nhảy dây nên đi những đôi giày mềm và nhẹ, để tránh mắt cá chân bị đau. Chọn dây vừa phải, không mềm cũng không cứng quá. Người mới tập có thể dùng dây cứng, sau khi đã tập quen rồi có thể đổi sang dùng dây mềm. Nên chọn những nơi như nền đất, cỏ hoặc mặt sàn bàng gỗ,… để tập, không tập trên nền đất cứng để tránh làm tổn thương mắt cá chân và gây choáng.

Khi nhảy phải thả lỏng cơ bắp và các khớp, mũi bàn chân và gót chân phải dùng lực phối hợp nhịp nhàng để tránh bị trẹo chân. Người béo và phụ nữ trung tuổi nên nhảy hai chân cùng một lúc. Đồng thời, không nhảy cao quá để tránh khớp bị tổn thương vì quá sức chiu đựng. Trước khi nhảy dây phải khởi động chân, đùi, đầu gối, cổ chân, sau khi tập phải làm bài tập thể dục thả lỏng toàn thân. Nguyên nhân dẩn đến béo phì rất phức tạp, sau khi nhảy nếu thấy cơ thể không thích nghi được thì nên dừng ngay việc nhảy dây.

Lựa chọn các hạng mục vận động giảm béo cục bộ

 Động tác 1 giảm mỡ bụng

Bụng là phần dễ tích mở nhất của cơ thể. Phần mỡ này rất gần vói tim, lại dễ gây tổn hại đến hệ thống tuần hoàn máu, là căn bệnh “nội tạng”.

 1. Nằm ngửa, từ từ nâng hai đùi lên 90“, hít vào, từ từ hạ xuống, thở ra. Nâng lên hạ xuống 50 lần. Đùi duỗi thẳng, khi nâng đùi lên có cảm giác cơ bắp phần bụng dưới co lại, khi hạ xuống có cảm giác chống lại việc hạ đùi xuống.
 2. Nằm ngửa, hai cánh tay duỗi thẳng lòng bàn tay úp xuống. Nâng đầu gốì lên gần ngực, hít vào; cẳng chân giơ thẳng lên hít vào; đùi từ từ hạ xuống, cho đến khi gót chân chạm đất, thở ra, co cơ lại, gập nửa thân trên về trước, hít vào, sau đó lại từ từ nằm xuống, thở ra. Các động tác trên đây phải được thực hiện ăn khớp, từ từ, cơ bụng phải kiểm soát để tăng lực cản của động tác. Làm tổng cộng 10 lần.
 1. Hít thở sâu, co và duỗi các cơ. Tay trái đặt trước bụng, tay phải đặt sau lưng, đứng thẳng, hít vào, co chặt bụng, đồng thời tay trái áp vào trong bụng, thở ra, từ từ thả lỏng các cơ. Khi co các cơ cần làm từ từ, nửa thân trên thẳng tự nhiên. Làm lại như thế 50 lần.

Động tác 2 giảm mỡ bụng

Yêu cầu: Ngồi dựa lưng vào ghế, hai  tay ôm ngược lại lưng ghế, cảm giác gần như đang trượt từ trên ghế xuống, phần lưng phải chạm vào mặt ghế.

 1. Hai chân làm động tác như đạp xe đạp, lúc này thả lỏng cơ đùi, yêu cầu một chân duỗi xuống dưới, càng thấp càng tốt, nhưng không được chạm mặt đất, chân kia gập lên trên, càng cao càng tốt, lặp lại nhiều lần, mỗi ngày kiên trì tập 20 lần.
 2. Giống tư thế trên, hai chân đồng thời gập lên trên, lại đồng thời duỗi xuống, chú ý  phần lưng không được chống lên, cố gắng làm cho phần bụng và phần dạ dày co lại, sau đó lại cố gắng  tiếp cận để cơ bụng được vận động, mỗi ngày kiên trì làm 20 lần,

Động tác 1 giảm béo phần mông

Tập luyện để giảm béo phần mông là một trong những nội dung quan trọng của giảm béo, tại vì phần mông nằm giữa lưng và đùi, cố tác dụng nối tiêp. Cơ mông rắn chắc mạnh khoẻ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ bản thân và vẻ đẹp hình thể. Ngoài ra mông quá to hoặc xệ sẽ khiên bạn trông béo phệ, bài tập đơn giản và dễ thực hiện dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích được nhiều cho bạn.

 • Nằm ngửa, một chân nâng mông lên

Nằm ngừa, co chân phải, chân trái bắc lên chân phải. Hai lòng bàn tay đặt sát sườn. Từ từ nâng mông lên, cố gắng co cơ mông cho đến khi lưng thẳng. Sau khi trở lại trạng thái ban đầu thì làm lại động tác này. Mỗi bên tập 3 đợt, mỗi đợt 20 lần.

 • Cúi người co đầu gối nâng đùi

Hai  tay và hai đầu gốì chạm đất,khớp gối  gập 90°. Nâng một chân lên, gót chân chúi thẳng lên trên, nhưng góc độ gập khớp gối không đổi. Nâng cao đùi sao cho song song với mặt đất. Động tác không nhanh quá, cơ mông co  chặt.Mỗi bên tập 3 đợt, mỗi đợt 20 lần.

 • Cúi người xuống tấn co cẳng chân

Hai tay hai đấu gối chạm đất giống phần 2, buộc túi cát vào cổ chân (chú ý không để quá nặng). Đầu tiên đưa một chân duỗi thẳng ra sau sao cho song song với mặt đất, sau đó đùng lực co gối thành 90°. Sau khi trở lại trạng thái ban đẩu thi làm lại động tác này. Mỗi bên tập 3 đợt, mỗi đợt 20 lần: chú ý động tác từ đẩu đến  cuối phải được kiểm soát, không được “bỏ mặc”.

 • Hạ chân xuống rồi nhảy lên

Động tác cơ bản giống với xuống tấn, tăng sức bật: hai chân giang rộng bằng vai, hai cánh tay đặt trước ngực. Hạ chân xuống cho đến khi khớp đầu gối thành 90°. Chú ý đùi dùng lực, cơ mông co chặt. Mỗi bên tập 3 đợt, mỗi đợt 10 lần. Do bài tập này có lực va đập với mặt đất nên khi nhảy lên, tốt nhất bạn hãy tập trên bãi cỏ, sàn gỗ, đệm cao su và chú ý giữ cơ thể được thăng bằng.

 • Đứng khép chân xuống tấn

Hai chân đứng cách nhau 10-20 cm .Hai tay cầm quả tạ( trọng lượng tùy theo từng người chọn). Xuống tấn cho đến khi đùi song song với mặt đất rồi dùng lực đứng lên. Chú ý giữ thẳng nửa người trên., không được ngả về trước. Mỗi bên tập 3 đợt, mỗi đợt 8-10 lần.

 • Nâng đùi sau khi đứng xuổng tấn

Mặt quay vào tường, hơi nghiêng người về trước, hai tay chống vào tường. Đeo túi cát vào cổ chân, gót chân hơi kiễng lên. Khi động tác  bắt đầu trọng tâm cơ thể dồn vào chân trụ, một chân dùng lực từ từ đá ra sau, khớp gối có thể hơi co. Chân đá cho đến khi không thể đá ra sau nữa mới thôi, giữ vài giây rồi trỏ lại tư thê ban đầu. Mỗi bên tập 3 đợt, mỗi đợt khoảng 10 lần.

 • Động tác 2 giảm mỡ phần mông

 1. Khua chân: Sườn trái đứng dựa vào lưng ghế, tay trái nắm lấy lưng ghế, như thế có thê dễ tập hơn, lúc này chân phải dùng lực đưa ra phía trước, lên trên, đằng sau, làm 10 lần. Sau đó thay đổi vị trí ghế và khua chân trái. Thở đều, mức hoạt dộng lớn để cơ mông chịu đủ lực, phạm vi khua chân cố gắng càng rộng càng tốt, động tác này có thể giúp giảm béo phần mông.
 2. Nằm ngửa, ưỡn lưng, cong mông, cánh tay duỗi thẳng, bàn tay áp sát đùi, lần 1 đầu gối nhô lên trên, bàn chân không rời đất, lần 2 đùi hơi hướng xuống, dùng đầu và chân để đỡ. Dùng lực khiến cơ mông kéo chặt, tay chạm đùi, lần 3 đùi đặt xuống, lần 4 chân duỗi thẳng, thở đểu. Làm lại 10~15 lần.

Động tác này giúp cơ mông săn chắc. Sau khi rèn luyện một thời gian thì tập thêm một sô động tác phức tạp hơn. Nằm ngửa, chân đặt lên ghế, tay duỗi thẳng, lòng bàn tay úp xuống, lần 1 kéo căng cơ mông, đùi hơi nâng lên, dùng đầu và chân để đố, tay bám chặt đất, lần hai vẫn giữ tư thế này, lần 3 đặt đùi xuống, lần 4 chân duỗi thẳng, thỏ đều. Làm lại 10~15 lần.

3. Giá đỡ: Nằm sấp trên đất, hai chân chụm lại, ngẩng đầu, ưỡn lưng, hai khuỷu tay hơi co, chống đất, nhanh chóng lật người sang bên trái, chân đồng thời làm động tác “cắt kéo”. Dùng bàn tay chống đất trở lại tư thế  ban đầu, hai chân chụm lại. Sau đó làm động tác tương tự sang bên trái. Động tác này mỗi bên tập 10 lần, không được nín thở. Lần đầu hơi phức tạp, động tác làm chậm một chút, để toàn thân tham gia vận động. Động tác này giúp cơ mông và đùi săn chắc.

Động tác giảm béo phần eo

Đứng thẳng, hai tay vắt chéo sau  lưng, hai chân dạng ra. Đầu tiên xoay  lưng sang sườn trái đên hạn độ lớn nhất; MU đó lại xoay lưng sang sườn phải đến hạn độ lớn nhất. Làm liên tục 10~20 lần.

 1. Đứng thẳng, hai tay vắt chéo sau eo lưng, hai chân dạng ra. Đầu tiên vặn lưng ra trước sau, rồi lại vặn lưng sang trái phải, sau khi vặn lưng xong thì đứng thẳng.  Làm liên tục 10~20 lần.
 1. Đứng thẳng, lưng dựa vào tường, hai tay giơ cao duỗi thẳng, vặn lưng ra sau hai tay từ từ hạ xuống đến hạn độ lớn nhất. Làm 5 lần.
 2. Nằm ngửa, nhắm mắt, hai chân đan nhau, co gối, động tác chậm kết hợp với hô hấp, cơ thả lỏng.
 3. Nằm ngửa, đầu tiên gấp khúc chân phải khiên đùi phải chạm ngực, giữ 2 giây rồi duỗi thẳng chân, dổi chân trái rồi làm động tác tương tự. Hai chân thay đổi làm liên túc 20 lần

Động tác giảm béo phần ngực

a) Động tác giãn nở ngực: Nằm thẳng người, hai lòng bàn tay hướng vào nhau, cầm quá tạ đưa vào trước ngực, sau đó lại đưa ra hai bên. Động tác chậm, khi quả tạ đưa vào gần ngực thì hít vào, khi đưa ra hai bên thì thỏ ra. Làm 10 lần.

b, Nằm sấp chống đẩy: Nằm sấp trên giường, người thẳng, khi hai cánh tay đỡ người thì co bụng ưõn ngực. Sau đó co khuỷu tay hạ xuống, nhưng người không chạm giường. Lặp lại 10 lần, sau đó dần dần tăng sô” lần tập.

Những điều cần chú ý khi giảm béo bằng phương pháp vận động

Vận động là một liệu pháp quan trọng hỗ trợ cho việc chữa bệnh béo phì, lựa chọn liệu pháp vận động và kết hợp ăn uống có khoa học sẽ đạt được mục đích mong muốn. Nhưng vận động giảm béo còn cần đặc biệt chú ý những vấn đề dưới đây:

Kiên trì: Rất nhiều người béo thích liệu pháp vận động, nhưng chỉ dựa vào kiềm chế ăn uống rất khó có hiệu quả. mà còn phải tham gia vận động. Vì thế, trước tiên phải kiên trì vận động giảm béo. Vận động nhất định phải kiên trì từ đầu đến cuối, vận động giãn cách không có tác dụng giảm béo. Trẻ em vận động để giám béo, bố mẹ nên đốc thúc, và làm gương cho con.

Trước dễ sau khó: Một người béo vốn không thích vận động, muốn tập một môn thể thao nào đó chắc chắn sẽ gặp một số khó khăn. Lựa chọn liệu pháp vận động phải dễ trước khó sau, mức động tăng dần lên, rèn luyện sức bền trước rồi rèn luyện thể lực sau. Tập luyện có hệ thống phải nắm được 3 nguyên tắc là cường độ vận động, thời gian tiếp tục và cường độ mỗi tuần. Trước dễ sau khó.

Trước ít sau nhiều: Đầu tiên mức vận động ít sau đó tăng dần lên. Mới tập mức vận động nên ít, mỗi sáng, trưa, tối tập 15 phút, tiếp tục kéo dài được nửa tiếng, sau đó một tiếng. Công việc bận rộn lại ngại ra ngoài tập thì lợi dụng môi trường trong gia đình hoặc công việc để luyện tập thêm, như quét nhà, nhặt đồ, bê ghế, tắm hàng ngày,…

giảm cân nhờ vận động

Kiến thức bổ sung:

 • Người béo nên bắt đầu tập luyện từ những phương pháp giảm béo đơn giản nhất, như đi bộ, lên xuống cầu thang, từ làm những việc vặt trong gia đình, xoa bóp phần bụng,…dần dần chạy chậm, đạp xe bơi, chèo thuyền, đẩy tạ, nằm ngửa ngồi dậy, leo núi,…
 • Mỗi người một khác: Người béo trước khi tập thể thao nhất định phải đi kiểm tra sức khoẻ toàn thân, nếu mắc bệnh tim nặng, bệnh cao huyết áp, viêm gan viêm thận,… thì không nên chơi những môn thể thao có mức vận động lón, đầu tiên phải chữa bệnh và chọn những môn như đi bộ, thái cực quyền,… Người già, trẻ em, phụ nữ đang mang bầu, sản phụ,… cũng nên chọn những môn có mức vận động nhẹ.
 • Tuần tự tiệm tiến: Người béo lúc bình thường ít thể dục thể thao, chức năng tim phổi và tính linh hoạt của các khớp xương kém, vì thế không nên vừa bắt đầu đã tập nặng, mức vận động nên tuần tự tiệm tiến, tăng dần từng bước, thông thường cần 2~4 tuần để thích nghi.
 • Chuẩn bị kĩ càng: Trước khi tập phải khởi động. Như khởi động tay chân, lưng để các khớp và các cơ sẵn sàng hoạt dộng- Sự trao đối khí của phổi táng, máu chuyến qua tim tàng, để tránh cơ bắp, dây chằng bị tổn thương và tim đập thở dốc.
 • Mức hoạt động thích hợp: Mức vận động của người béo quá ít. không đạt được mục đích giảm béo, mức vận động quá lớn sẻ xuât hiện tác dụng phụ, đặc biệt là người béo và người già có mắc những bệnh mãn tính khác, nhất định phải đặc biệt chú ý. Thông thường, mức vận động nên giữ ở cường độ trung bình. Khi vận động không xuất hiện những trạng thái như choáng đầu, buồn nôn, nôn mửa, sắc mặt tái nhợt,… Sau khi vận động cơ bắp đau mỏi. ăn ngon ngủ kĩ là bình thường. Nếu xuất hiện những triệu chứng như đau đầu, ăn không ngon, mất ngủ,… chứng tỏ bạn đã vận động quá sức.
 • Thả lỏng sau khi vận động: Hoạt động thả lỏng hay còn gọi là hoạt động điều chỉnh. Người béo sau mỗi lần kết thúc vận động hoặc tạm ngừng vận động thì hãy làm các bài tập có tiết tấu chậm như đi bộ, chạy chậm, hít thở sâu,… để tim, hô hấp, huyết áp,… nhanh chóng trở  lại bình thường.
 • Uống đủ nước

 

 • Mặc đồ thích hợp: Người béo chủ yếu  tập ngoài trời, quần áo giày tất phái phù hợp với nhu cầu vận động, và phải chú ý đến sự thay đổi mùa, đặc biệt là mùa đông cần chú ý tránh mặc lạnh, khi vận động không được đi giày có đế trơn, để tránh trượt ngã mà bị thương.
 • Địa điểm thích hợp: Người béo khi vận động nên chọn nơi không khí trong lành, không bị ô nhiễm, mặt đất bằng phẳng để tập, không được tập ở nơi xe cộ qua lại tấp nập, để tránh hít phải khói xe và bị xe đâm, người già khi vận động đặc biệt chú ý điểm này.

Hướng dẫn cách uống nước để giảm cân hiệu quả

Uống nước đúng cách là phương pháp giảm cân hiệu quả an toàn tại nhà  mà không phải ai cũng biết và vận dụng được. Nước uống có chức năng đào thải các chất cặn bã, nuôi dưỡng tế bào, ổn định nhiệt độ cơ thể. Nước uống còn có tác dụng giảm lượng mỡ thừa, mang lại vóc dáng thon gọn và cơ thể khỏe mạnh.

Vì sao uống nước đúng cách lại có khả năng giảm béo rõ rệt ?

Nước cũng giống như không khí, ánh sáng là cơ sở sinh tồn của con người. Con người muốn có cơ thể khỏe mạnh không chỉ được quyết định bởi đồ ăn có dinh dưỡng phong phú, mà còn được quyết định bởi cách uống nước khoa học hàng ngày. Do đó mà từ xưa đến nay có câu nói: “thuốc bổ không bằng ăn uống bổ dưỡng, ăn uống bổ dưỡng không bằng bổ sung nước”; “dân dĩ thực vi thiên, ăn dĩ thủy vi tiên” (dân lấy việc ăn uống làm đầu, ăn uống lấy nước làm đầu). Các nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho rằng: uống nước lành mạnh là thuốc bảo vệ sức khỏe rẻ nhất, có hiệu quả  nhất và an toàn nhất. Nước chiếm 75% trong não ,  chiếm 80% trong tim, chiếm 88% trong thận, đến 22% trong đầu xương cũng là nước, một ngày cơ thể bài tiết khoảng 2350ml nước, nếu 3 ngày không bổ sung nước thì tính mạng sẽ khó giữ được.

Uống nước khoa học có thể phòng tránh các bệnh huyết quản tim, kết sỏi đường nước tiểu, viêm bàng quang, cảm lạnh, táo bón, các bệnh ngoài da, quan trọng hơn nữa là uống nước khoa học còn có thê giúp người thích làm đẹp giảm béo, vì thế mới nói rằng uống nước giảm béo thực sự là một học vấn. Nhưng người giảm béo bổ sung nước cho cơ thể ra sao, làm thê nào để bổ sung cho tốt, hợp lý, bổ sung thế nào, bổ sung cái gì và bổ sung bao nhiêu đều là những vấn đề còn mới mẻ trong cuộc sống. Những vấn đề này không chỉ cần tích lũy trong cuộc sống hàng ngày mà còn đòi hỏi phải qua phân tích khoa học và sự hiểu biết của bạn đối với cơ thể bản thân. Bổ sung nước khoa học có thể bồi bổ cho cơ thể khỏe mạnh, bồi bổ một thân hình đẹp, bổ sung nước một cách mù quáng không chỉ tốn công tôn sức mà còn có tác dụng ngược với mong muốn.

Uống nước để giảm béo phải khoa học

Hấp thụ lượng nước hợp lý là mấu chốt để giảm trọng lượng cơ thể. Bởi vì cơ nếu cơ thể không tiếp nhận nước thì chức năng phân giải chất béo không thể tiến hành bình thường được. Ngoài ra, lượng nước trong cơ thể giảm, chức năng thận không thể được phát huy bình thường, nhiệm vụ xử lý độc tô trong cơ thể sẽ do gan quyết định. Mà một chức năng khác của gan là tham gia vào quá trình trao đổi năng lượng trong cơ thể, chức năng phân giải chất béo của gan sẽ bị ảnh hưởng khi lượng nước trong cơ thể giảm xuống, như vậy sẽ rất bất lợi cho việc giảm béo. Giảm sự hấp thụ nước còn có thể làm cho lượng nước trong cơ thể không được lấy ra sử dụng, chỉ có thể làm cơ thể phát sinh những chức năng thay thế kỳ diệu, nghĩa là thiếu cái gì thì tích tụ cái đó, hình thành sự tích tụ nước trong cơ thể. Nước bị tích tụ đương nhiên là thể trọng tăng lên, đồng thời gây ra những ảnh hưởng không tốt cho chức năng của các cơ quan nội tạng và các tố chức hệ thông ồ toàn thân do đó mà ngăn cản việc giảm béo.

Trên thực tế, hấp thụ lượng nước thích hợp là mấu chốt để giảm trọng lượng cơ thể.. Bởi vì cơ nếu cơ thể không tiếp nhận nước thì sự phân giải chất béo không thể tiến hành bình thường được. Ngoài ra, lượng nước trong cơ thể giảm, chức năng thận không thể được phát huy bình thường, nhiệm vụ xử lý độc tô trong cơ thể sẽ do gan quyết định. Mà một chức năng khác của gan ỉà tham gia vào quá trình trao đổi năng lượng trong cơ thể, chức năng phân giải chất béo của gan sẽ bị ảnh hưởng khi lượng nước trong cơ thể giảm xuống, như vậy sẽ rất bất lợi cho việc giảm béo.

Thông thường, mỗi người giảm béo mỗi ngày nên uống 2.2 ~ 2.7lít là được. Bình thường thì uống một cốc khi bụng còn đói sau khi ngủ dậy vào sáng sớm, buổi sáng uống 2 cốc, buổi chiểu tôi uống 3 ~ 4 cốc. Uống nước nên uống lượng ít mà chia ra nhiều lần là tốt nhất. Khi ăn nhiều thịt thì nên uống nhiều nước hơn một ít; khi tập luyện cường độ lớn cũng nên uống nhiều nước hơn; khi mồ hôi ra nhiều hoặc sau khi tắm cũng nên uống nhiều nước hơn, như vậy mới có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra, còn do nước có thể điều tiết chứ năng của ruột và dạ dày. Một trong những nguyên nhân thông thưòng gây béo phì là ăn uống quá nhiều, nếu người béo phi muống một cốc nước 30 phút trước khi đi ngủ thì có thể giải tỏa được cảm giác đói bụng, lại bỏ được thói quen ăn đêm không tốt và có tác dụng giảm béo rất tốt.

Uống đủ nước giúp giảm béo hiệu quả
Uống đủ nước giúp giảm béo hiệu quả

Uống nước giảm béo không nên uống nhiều

Có một bản tin thông báo: một nữ thanh niên được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Nguyên nhân là do cô nghe nói uống nhiều nước vừa giảm béo lại vừa làm đẹp, trong gần 1 tuần, gần như cứ 1 giờ cô lại uống 400 ~ 500ml nước, nên đột nhiên xuất hiện triệu chứng đau đầu, buồn nôn. Qua kiểm tra phát hiện thấy căn nguyên bệnh là do cô uống quá nhiều nưóc, mắc chứng mất nước natri thấp, các chuyên gia gọi đùa là trúng độc nước. Uống nước quá nhiều để giảm béo thực sự có thể gây chứng trúng độc nước.

Hiện nay, trong những ngày trời nóng có những người vừa muốn giảm béo vừa để giải khát nên nên uống rất nhiều  nước mà không biết những tai họa có thể xảy ra.Theo giới  thiệu của các chuyên gia y học, một số ngưòi uống liền một lúc rất nhiều nước khi không chịu được cơn khát trong những ngày trời nóng bức mà không hể biết rằng đó là cách uống nước sai lầm. Bởi vì sau khi lao động, luyện tập hoặc trải qua những lúc oi bức, cơ thể sẽ ra rất nhiều mồ hôi, nhưng cũng mất đi không ít lượng muối, lượng muối trong máu sẽ giảm xuống sau khi uống nhiều nước, lúc này cơ thể sẽ cảm thấy chóng mặt, hoa mắt, miệng khát, nghiêm trọng còn gây bất tỉnh đột ngột. Có chuyên gia đã nhắc nhở, người cảm thấy khát nước sau khi ra nhiều mồ hôi, lúc này nên dùng nước để súc miệng, sau đó uống lượng ít nước, sau một lúc lại uống tiếp. Nếu có thể kịp thời bổ sung ít nước muối sau khi lao động hoặc luyện tập ra mồ hôi thì càng tốt. Vì thế cẩn phải nhắc nhở những bạn nữ muốn uống nước đế giảm béo nếu không đúng cách sẽ phải trả giá cho việc làm đó.

Kiến thức bổ sung:

Gần đây các nhà y học Nhật Bản cho rằng, uống  nhiều nước sẽ dễ đốt cháy chất béo, bởi vì nếu trong cơ thể có đủ lượng nước chất sẽ tăng chức năng trao đổi chất từ đó dễ dàng đốt cháy lượng mỡ dư thừa. Nhưng sáng sớm thức dậy tuyệt đôi không nên uống nước lạnh mà nên uống nước ấm nếu không sẽ gây rối loại chức năng trao đổi thay thế chất trong cơ thể.

Trên đây là một số cách giảm béo bằng việc uống nước. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, các bạn nên kết hợp nhiều phương pháp giảm béo như : Giảm béo bằng việc uống trà, ăn cháo thuốc, uống rượu thuốc giảm cân. Tùy vào từng thể trạng mà có thể chọn phương pháp giảm cân hiệu quả nhất.

Xem thêm :

Phương pháp giảm béo bằng uống trà

Tuyệt chiêu giảm béo bằng đồ ăn

Phương pháp giảm béo qua ăn uống

Bí quyết giảm cân nhờ ăn cháo thuốc

Giảm béo nhờ rượu

Bí quyết giảm béo nhờ rượu: Đơn giản dễ làm, hiệu quả nhanh

Có muôn vàn cách giảm cân , trong số đó, giảm cân giảm béo bằng rượu là phương pháp án toàn , đơn giản và hiệu quả nhanh. Trong Đông y, rượu không chỉ có tác dụng xoa bóp, chữa bệnh mà còn là phương thuốc giúp giảm cân cho người béo phì và giảm mỡ bụng cho chị em sau sinh rất hiệu quả. Tuy nhiên sử dụng rượu như thế nào để có thể mang lại hiệu quả giảm cân tốt nhất? Bài viết dưới đây chia sẻ bí quyết và kinh nghiệm giảm béo nhờ rượu, các bạn có thể thực hiện tại nhà.

Tác dụng hai mặt của rượu đối với người muốn giảm cân

Đông y cho rằng: rượu là khí của nước và ngũ cốc, vị ngọt cay, tính nóng, vào hai mạch tim, gan. Uống lượng rượu vừa phải có tác dụng thông huyết mạch, hoạt huyết hành khí, tránh gió tản lạnh, khỏe tị dạ dày và dẫn thuốc lên trên, tăng hiệu quả của thuốc. uống nhiều rượu thì tác dụng lại ngược lại. Trong “bản thảo cương mục” có nói: “uống ít rượu thì hợp máu hành khí uống nhiều thì thương tổn thần kinh hao huyết, tổn dạ dày, sinh đờm động hỏa”.

Uống quá nhiều rượu trắng có thể kích thích hoạt tính của tổ chức mỡ và men protein chất mỡ, làm hàm lượng axit béo phân li trong máu tăng cao, có lợi cho sự hình thành Glixerin, từ đó gây béo phì. Trong điều kiện bình thường, uống rượu khi ăn đồ ăn có hàm lượng mỡ cao sẽ càng tăng nguy cơ gây béo phì. Đương nhiên là người nát rượu thường ăn rất ít nên không thấy  bị béo phì, mà ngược lại còn thấy triệu chứng của bệnh dinh dưỡng khống tốt.

Uống rượu khống phải hoàn toàn có  hại, uống rượu có độ thấp với lượng vừa  phải cũng có ích lợi nhất định cho cơ thể, Chẳng hạn mỗi ngày uống một cốc rượu  vang nho, có thể tăng protein mỡ mật độ cao, giảm sự hình thành các cột máu, và giảm các độc tố do oxy hóa chất mỡ tạo ra. Có tài liệu nói rằng, uống rượu nho đỏ còn có thể giảm béo. Vì thế người giảm béo không phải là không được uống mà vấn đề mâu chốt là nên uống lượng vừa phải.

giảm cân giảm béo bằng rượu

Kiến thức bổ sung:

Rượu thuộc đồ ăn nhiệt năng đơn thuần, rượu thuốc cũng không nằm ngoài quy luật đó. Mỗi gam cồn rượu có thế cung cấp 29kcal nhiệt lượng, vượt hơn rất nhiều  nhiệt lượng do protein và hợp chất các bon sản sinh ra. Thông thường cho rằng 100grượu trắng có thể cung cấp 1500kcal nhiệt lượng. Vì thế mà uống rượu giảm béo cũng không nên uống quá nhiều.

Các loại rượu thường dùng để giảm cân giảm béo

Bản thân rượu cũng là thuốc, và được xưng danh là “đứng đầu các vị thuốc”. Mà rượu thuốc lại càng là vị thuốc gia chế thường dùng có từ lâu đời, nó có thể “thông huyết mạch, làm dày hơn thành ruột và dạ dày, tản khí ẩm, giải sầu giảm phẫn nộ”. Do rượu có thể dùng để ngâm hoà tan nhiều thành phần có lợi mà nước không thể hòa tan được nên nó là dung môi hữu cơ cực tốt, phần lớn các thành phần có lợi của thuốc đều có thể tan trong rượu và có tác dụng điều trị giảm béo rất tốt.

giảm cân giảm béo bằng rượu hiệu quả

Rượu giảm béo thiên ma

Nguyên liệu: thiên ma 72g, thủ ô chê 36g; đan sâm 4 8g; hoàng thị 12g; đỗ trọng, diêu dương hoạch mỗi loại 16g; rượu trắng 2000g.

Cách làm: nghiền nát các vị thuốc trên ra rồi cho vào túi vải, buộc chặt miệng túi, đặt vào trong hũ rượu rồi đổ rượu trắng vào, sau đó đậy kín miệng lại để ngâm trên nửa tháng, mỗi ngày lắc đều 1 lần.

Cách uống: mỗi ngày hai lần, mỗi lần uống 10ml.

Công dụng: bổ dưỡng gan thận, hoạt huyết tránh gió.

Chủ trị: thích hợp với các bệnh tim, cao huyết áp, mỡ trong máu cao và chứng béo phì.

Lời chú: nhuận mà không gây khô, chủ yếu đi vào mạch gan, bình gan tránh gió. Những bệnh liên quan đến gan trong, mắt mờ giảm thị lực, dù là hư thực đêu là thuôc rất tốt.

Trích từ: phương thuốc dân gian.

Rượu vang đỏ hầm lê giảm béo

Nguyên liệu: rượu nho đỏ 500ml (màu rượu càng đỏ tía càng tốt), lê tây 2 quả, nửa cảnh quế thịt( khoảng 50g), đinh hương 10g ( sợi quế thịt và định hương có thể mua trong hàng thuốc bắc)
Cách làm:

 • Lê tây gọt vỏ, sợi quế thịt cắt thành hình sợi mảnh.
 • Lê tây đã gọt cắt bỏ đi phần cuống, rồi dùng thìa canh nhỏ lấy phần hạt ra.
 • Cho tất cả nguyên liệu vào nồi rồi đổ rượu vang đỏ vào (đầy khoảng 8 phần), đun nóng đến khi rượu vang đỏ sôi to là được.

Cách uống: uống cùng với bữa ăn.

Chủ trị: bệnh mỡ trong máu cao, chứng béo phì.

Trích từ: “đồ ăn làm thuốc Trung Quốc”.

giảm cân giảm béo bằng rượu hiệu quả
Giảm cân giảm béo bằng rượu hiệu quả

Phương pháp giảm béo bằng rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ được cho rằng có hiệu quả giảm béo là do tính kháng oxy hóa của nó, có thể nâng cao sự trao đổi làm mới vốn giảm sút theo tuổi tác. Hình thành thói quen uống rượu vang đỏ trong bữa ăn và cho mình hứng thú hưởng thụ bữa ăn vào thời gian thư giãn khoan thai có thể kích thích trung khu đầy bụng trong não sớm hơn, giúp cho bản thân không ăn quá nhiêu. Đương nhiên, nồng độ cồn rượu trong máu cũng sẽ tăng cao dần, cũng có hiệu quả giải tỏa áp lực, từ đó có thể hạn chê việc ăn uống quá mức mang tính áp lực.

Bữa ăn có rượu vang đỏ có thể đạt mục đích giảm béo. Cùng một cơ cấu ăn uống với lượng mỡ cao nhưng Pháp không có nhiều người béo phì như Mỹ, đó là do người Pháp thích uống rượu vang đỏ. Hơn nữa người ỏ vùng Địa Trung Hải hầu như đểu là những người khỏe mạnh trường thọ. Kết cấu ăn uống kiểu Địa Trung Hải có hình Kim tự tháp, chủ yếu là hấp thụ đầy đủ các loại ngũ cốc như cơm, bánh mì, mì, và phối hợp đều đặn rau tươi, hoa quả, các loại đậu và lượng thích hợp các sản phẩm từ sữa như dầu ô liu, sữa chua cùng với rượu vang đỏ mỗi ngày. Tốt nhất mỗi tuần nên ăn 2 ~ 3 lần cá, gà, trứng, mỗi tháng 2 ~ 3 lần thịt nạc khi sử dụng rượu vang đỏ để giảm béo, trong bữa ăn nên uống lượng rượu nho thích hợp và vận động luyện tập hợp lí.

Những lưu ý đặc biệt khi giảm béo nhờ uống rượu

 • Phương pháp giảm cân nhờ uống rượu thường xuất phát dựa vào tình hình thực tế của thể chất người béo phì, sự khác nhau về tuổi tác , vừa tửu lượng mỗi người để lựa chọn cho thích hợp. Thông thường mỗi lần uống 15-30ml, người bệnh có tửu lượng thấp có thể pha rượu thuốc với nước sôi để nguội có đường theo tỉ lệ 1:1 đến 1:10 để uống theo lượng.
 • Có những bệnh nhân mắc các bệnh như gan thận mãn tính,, cao huyết áp, viêm phế quản, bệnh tim do phổi, bệnh dạ dày, viêm loét ruột đốt 20 và bệnh ngoài da không nên uống hoặc phải thận trong khi uống .Người bị bệnh  tim nên sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn cua bác sĩ
 • Về mặt ý học, rượu thuốc không giống  với rượu bình thường, nó có quy trình điều trị theo quy định, thường thì không nên uống tiếp khi bệnh đã khỏi.Mặc dù trong rượu thuốc cũng chứa lượng cồn rượu nhưng uống lượng ít sẽ không ảnh hưởng có hại đến cơ thể. Một điểm nên chú ý là chọn rượu thuốc phải đúng bệnh, không thể coi rượu thuốc là rượu uống bình thường. Có người cho rằng rượu bổ  không có hại gì, uống nhiều một chút cũng không sao, đó là nhận thức sai lầm, uống quá nhiều rượu thuốc không chỉ say mà còn gây ra những phản ứng không tốt, vì thế không được lạm dụng.

Kết luận

Trên đây là một số bài thuốc và kinh nghiệm giản béo nhờ uống rượu hàng ngày,các bạn có thể tự uống tại nhà , vừa đơn giản lại vừa hiệu quả cao. Tuy nhiên, cần kết hớp giữa việc uống rượu thuốc với vận động,chế độ ăn hợp lí, sinh hoạt điều độ,.. để đạt được hiệu quả giảm cân tốt nhất.

Có thể tham khảo những phương pháp giảm cân khác :

Phương pháp giảm béo bằng uống trà

Tuyệt chiêu giảm béo bằng đồ ăn

Phương pháp giảm béo qua ăn uống

Bí quyết giảm cân nhờ ăn cháo thuốc

Phương pháp giảm béo bằng uống trà

Tuyệt chiêu giảm cân nhờ việc uống trà. Các loại trà có khả năng giảm béo rất hiệu quả : Trà hoa hồng, trà bố tra hãm mật trà ô long, trà xanh giảm béo, trà minh tử , trà lá sen, trà hoa hòe sơn tra,…

Vì sao uống trà có khả năng giảm béo ?

Trà là đồ uống bảo vệ sức khỏe tốt nhất trên thế giới hiện nay, uống trà không chỉ có thể tăng dinh dưỡng mà còn phòng tránh được rất nhiều bệnh, có hiệu quả rất tốt với việc phòng tránh béo phì. Hàm lượng vitamin c và vitamin E chứa trong lá chè cao hơn các hoa quả bình thường 5 ~ 25 lần. Trà chứa nhiều thành phần như phenol và kiềm có thể cải thiện tính thẩm thấu của thành huyết quản mỏng, tăng sức đề kháng có hiệu quả, có tác dụng oxy hóa sinh học, phòng tác dụng oxy hóa của vật chất thành huyết quản, từ đó phòng tránh xơ cứng huyết quản, giảm bệnh đi kèm do béo phì gây nên.

Uống lượng trà thích hợp có thể phòng tránh béo phì, đạt hiệu quả giảm béo, có nhiều loại lá trà và trà thuốc có hiệu quả giảm béo, hồng trà, trà xanh, trà ô long đều có thể sử dụng. Các nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho rằng uổng trà không phải là một hành động giải trí thư giãn đơn thuần, mấu chốt của việc giảm béo là bạn uống loại trà như thế nào. Một sô loại trà có thể phòng béo phì có hiệu quả, do trong trà có lượng chất xơ rất lớn, mà chất xơ này lại không thể tiêu hóa được, bị lưu lại trong bụng thòi gian dài sẽ tạo cảm giác đầy bụng. Điều quan trọng hơn là nó còn có thể đốt cháy chất mỡ, mấu chốt của tác dụng này là nhờ vitamin B1. Trà chứa lượng vitamin B1 phong phú, có thể đốt cháy hết đường trong cơ thể và chuyển hóa thành nhiệt năng. Nếu có thể hiểu để tận dụng trà làm thuốc giảm béo thì không những giảm béo an toàn mà còn có thể điều tiết được cơ thể.

Kiến thức bổ sung:

Tác dụng của trà và cà phê khác nhau, uống nhiều cà phê không có lợi cho việc giảm béo. Bởi vì cà phê có thể kích thích việc tiết ra dịch dạ dày, tăng ham muôn thèm ăn; cà phê có chứa cafein có thể thúc đẩy a xit béo di chuyển dời trong máu tăng cao rõ rệt; mọi người thường thêm đường khi uống cà phê, vì thế thích uống cà phê không những khống thể giảm béo mà còn tăng cân.uống trà giảm béo

Các phương thuốc hãm trà cho người béo phì

Trà giảm béo từ vị

Nguyên liệu: khuất kim 5g; cẩm vương 15g; chỉ thực lOg; đại phục bì 5g; bắc thị 25g; sơn tra 20g; thủ ô 20g; thảo quyết minh 25g; trạch tả 25g; lá sen lOg; nhân trần 25g.

Cách làm: Cho các nguyên liệu trên vào túi thuốc cùng vói 4,5 bát nước rồi đun lửa nhỏ trong vòng 1 giờ.

Công dụng: cẩm vương có tác dụng trơ tả; lá sen, khuất kim, thảo quyết minh sơn tra, nhân trần đều có công dụng xua mỡ và bài tiết độc; trạch tả trong khi xua md cũng có thể xua ẩm và bài tiết độc trong gan; đại phục bì lại có thể xua độc trong ruột và làm sạch chất độc trong đồ ăn. Vì nhiều người sau khi uống thuốc bắc đều có cảm giác chướng bụng nên cho thêm chỉ thực vào trong thuốc để giúp bài tiết khí đầy trong bụng. Sau khi uống cẩm vương có tác dụng giảm tả, cơ thể có thê khá suy nhược nên cho thêm ít bắc thị và thủ ô vào thuốc để giúp bồi bổ cơ thể và hồi khí. Công hiệu giảm béo của phương thuốc này rất rõ rệt, hơn nữa trong quá trình giảm mỡ lại giúp điều tiết cơ thể.

Cấm chỉ: không nên uống khi bị sốt.

Trích từ: “phương thuốc dân gian”.

Trà giảm béo hoa hồng

Nguyên liệu: hoa hồng 25g, trà long cảnh 5g, lá phiên tả 5g.

Cách làm: cách làm rất đơn giản và thuận tiện, chỉ cần ngâm theo cách ngâm túi trà bình thường là được, thích hợp nhất là uống ngâm nóng trong văn phòng. Cho tất cả nguyên liệu vào cốc giữ nhiệt, cứ ngâm đi ngâm lại là có thể uống được cả ngày.

Công dụng: hiệu quả giảm béo rất rõ rệt, người uống cho biết, uống 2 ngày thể trọng đã giảm xuống rõ nét. Trà long cảnh giúp cho việc bài tiết mỡ, lá phiên tả giúp thông thoáng đại tiện, còn hoa hồng lại bài độc thông gan. Tất cả các nguyên liệu đều giúp cho việc tiêu mỡ nhanh chóng, thích hợp cho người béo phì và người bình thường để uống sau bữa cơm.

Cấm chỉ: Vì trà phiên tả có tác dụng nhẹ tả, người suy nhược khí huyết và cơ thể không nên uống.

Trích từ: “phương thuốc dân gian”.

trà giảm cân

Trà bố tra hãm mật

Nguyên liệu: lá bố tra 50g; sơn tra 25g; táo mật 4 quả.

Cách làm: cho nguyên liệu vào ấm trà cùng với 4,5 bát nước đun nửa tiếng bằng lửa nhỏ.

Công dụng: lá bố tra và nhân sơn tra có tác dụng bài tiết mỡ, còn tác dụng của táo mật là tăng vị ngọt của nước thuốc. Ba nguyên liệu này có tính ôn hòa, già trẻ nam nữ đều có thể uống, trong thuốc có táo mật thơm ngọt rất thích hợp cho trẻ em bị béo phì giảm cân.

Trích từ: “trà thuốc chữa bách bệnh”.

trà giảm cân

Trà giảm béo ô long

Nguyên liệu: lá trà ô long 3 ~ 5g.

Cách làm: ngâm lá trà bằng nước sôi là có thể uống được.

Công dụng: thanh nhiệt giải khát, giảm béo giảm mỡ. Thích hợp với bệnh mỡ trong máu cao. Có thể đốt cháy mỡ trong cơ thể. Trà ô long là loại trà lên men một nửa, gần như không chứa vitamin c, nhưng lại giàu các khoáng chất như sắt, canxi, chứa các thành phần thúc đẩy hình thành men tiêu hóa và phân giải chất mỡ béo.

Cách uông: uống một cốc trà ô long trước, sau bữa cơm, có thể thúc đẩy sự phân giải mỡ, làm nó không được cơ thể hấp thụ và trực tiếp bài tiết ra ngoài cơ thể, tránh hấp thụ qúa nhiều chất béo mà gây  ra béo phì.

Trích từ: “phương thuốc đông y độc

Trà xanh giảm béo

Nguyên liệu: lượng trà xanh phù hợp.

Cách làm: ngâm vào nước sôi, đợi đến khi trà đặc thì uống.

Công dụng: thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu tiêu viêm, giảm béo.

Trích từ: “phương thuốc dân gian”.

Trà giảm béo minh tử

Nguyên liệu: lá sen 3g; quyết minh tử 6g; đại hoàng đã qua gia chế 3g; thủ ô 3g.

Cách làm: ngâm vào nước sôi đợi thành trà.

Công dụng: tiêu sự tích tụ nhuận tràng, giảm mỡ giảm béo. Thích hợp với người béo phì, táo béo.

Trích từ: “Trà thuốc Trung Quốc”.

Trà giảm béo rễ cỏ bạch mao

Nguyên liệu: rễ cỏ bạch mao 20g

Cách làm: ngâm vào nước sôi 10 phút rồi uống.

Công dụng: tránh chướng bụng đầy hơi, lợi ẩm, giảm béo tiêu sự tích tụ ứ đọng. Thích hợp với chứng béo phì đơn thuần, bệnh mỡ trong máu cao.

Trích từ: “trà thuốc rượu thuốc”.

Trà lá sen giảm béo

Nguyên liệu: lá sen tươi 1 lá (phơi khô), sơn tra sống, mễ nhân sống mỗi loại 10g, trần bì 5g.

Cách làm: Nghiền các thuốc trên ra rồi trộn đểu, cho ngâm vào nước sôi để uống.

Công dụng: tránh chướng bụng, lợi ẩm, giảm béo, tiêu ứ đọng. Thích hợp cho chứng béo phì đơn thuần, bệnh mỡ trong máu cao. Có 41 trường hợp dùng loại trà này điều trị béo phì đơn thuần, hiệu quả rõ rệt (thể trọng giảm 2 cân trở lên) có 27 trường hợp, hiệu suất rõ rệt 68.2%.

trà lá sen giảm béo

Trích từ: “trà thuốc Trung Quốc”.

Trà giảm béo lá hòe non

Nguyên liệu: lá hòe non 2.5kg.

Cách làm: lấy lá hòe non đun chín rồi  phơi khô, giã ra để làm trà. Uống bất cứ lúc lúc nào.

Công dụng: tránh gió nhuận tràng, giảm béo giảm áp. Thích hợp với chứng  béo phì, bệnh cao huyết áp.

Trích từ: “phương thuốc dân gian”.

Trà hoa hòe sơn tra

Nguyên liệu: sơn tra, hoa hòe mỗi loại 10g, mạch nha 15g, cẩu khởi 30g và một củ cà rốt.

Cách ỉàm:

 • Cho củ cà rốt lên luôn cùng với 1500ml nước (khoảng 6 bát), đun sôi bằng lửa to rồi chuyển sang lửa nhỏ đến khi nào cà rốt chín nhừ.
 • Cho các loại thuốc còn lại vào đun tiếp 15 phút nữa là được.

Hiệu quả:

 • Sơn tra có thể tiêu thịt khử dầu, giảm cholesterol và mỡ trong máu, tránh được bệnh tiêu hóa không tốt.
 • Mạch nha giúp cho chứng chướng bụng khó tiêu do gạo, tinh bột tích tụ gây ra
 • Hoa hòe có thể phòng hiện hỏa khí tăng lên hoặc mụn nhọt nhiều do sinh hoạt không có quy luật, thức đêm nhiều gây ra.

Trích từ: “phương thuốc dân gian”,

Trà giảm béo lá táo

Thành phẩn: táo đỏ, lá phiên tả mỗi loại 100g

Cách làm: táo bỏ hột, sấy khô rồi giã ra thành bột thô; lá phiên tả cũng sấy khô rồi giã nhẹ, trộn đều hai loại với nhau rồi cho vào lọ để dùng dần.

Cách uống: mỗi lần lấy ra 5g, ngâm vào nước sôi, đậy nắp để 20 phút rối uống,

Công dụng: kiện tì, tiêu mỡ giảm béo.

Trích từ: “Trà thuốc Trung Quốc”.

Những điểu nhắc nhở khi uống trà giảm béo

Trà là đổ uống rất tốt để phòng tránh béo phì, và được rất nhiều người béo phì tin dùng, cũng có hiệu quả lâm sàng rất vừa ý, vì thế khi uống trà nên chú ý một vài điểm sau đây:

 • Chọn loại trà: trong việc chọn lựa loại trà, phải kết hợp với thể chất và bệnh tình của người bệnh để chọn lựa cho phù hợp. Thông thường vói người âm suy hỏa thịnh nên uống trà xanh, như Mao tiêm Hoàng Sơn, Long tỉnh Tây Hồ; người bị suy nhược tì và dạ dày, bệnh viêm loét, viêm dạ dày mãn tính nên uống hồng trà. Trà hoa (như trà hoa nhài) là loại trà có lá được ướp qua hoa, tính và vị hơi lạnh hoặc khá bình, phạm vi sử dụng khá rộng.
 • Không nên uống trà quá đặc: trà có thể tăng sự co bóp buồng tim, tăng nhanh nhịp đập, trà đặc sẽ tăng nhanh tác dụng nói trên, huyết áp tăng cao, gây ra các hiện tượng bất thường như tim loạn nhịp, thở gấp và ép ngực, nghiêm trọng còn gây hậu quả nguy hiểm. Do trà đặc chứa hàm lượng axit tanic rất lớn sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ của cơ thể vối các thành phần dinh dưỡng như protein, cũng sẽ gây ra táo bón, đại tiện khô. Vì thế, người bị béo phì đi kèm bệnh tim nên uống trà loãng, không nên uống quá đặc.
 • Không nên uống quá nhiều trà : uống qúa nhiều trà, lượng nước hấp thụ quá nhiều, sẽ tăng thêm gánh nặng của tim và thận; uống nhiều trà trước hay sau bữa cơm sẽ ngấm vào chất dịch dạ dày tinh hưởng đến chức náng tiêu hóa; uống trà quá đặc sẽ làm con người hưng phấn mà mất ngủ, gây những ảnh hưởng khống tốt với một sô bệnh nặng như cao huyết áp bệnh tim thường có triệu chứng đau tim co bóp, bệnh suy nhược thần kinh. Người già thường bị táo bón, nếu ngâm và đun lá trà quá lâu sẽ tiết ra các nhiểu axit tanic, không những ảnh hưởng đến ham muốn ăn uống mà còn nặng thêm chứng táo bón. Vì thế, người giảm béo nên nắm vững nguyên tắc uống trà loãng, lượng vừa phải và vừa hãm vừa uống là tốt nhất.
 • Không nên uống trà trước khi đi ngủ: trong trà đặc chứa lượng lớn kiềm cà phê, kiềm trà, có tác dụng gây hưng phấn buồng tim, tăng nhanh nhịp tim, thậm chí còn gây mất ngủ, tim đập nhanh, khiến bệnh tình nặng thêm. Lá trà chứa lượng kiềm cà phê nhất định, có thể hưng phấn trung khu thần kinh, tăng nhịp tim, tăng gánh nặng của tim. Vì thê, người giảm béo tốt nhât không nên uống trà trước khi đi ngủ, để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Kiến thức bổ sung: Các loại trà giảm béo khác nhau có  tác dụng và hiệu quả khác nhau. Người bị  béo phì uống trà tốt nhất nên chọn trà ô long, trà xanh, trà đen, trà lá sen, giảm béo có loại thiết quan âm là thượng phẩm. Trà thuốc tốt nhất nên uống theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Xem thêm :

Tuyệt chiêu giảm béo bằng đồ ăn

Phương pháp giảm béo qua ăn uống

Bí quyết giảm cân nhờ ăn cháo thuốc

Bí quyết giảm cân nhờ ăn cháo thuốc

Bí quyết giảm cân nhờ ăn cháo thuốc

Cháo thuốc là sự lựa chọn an toàn và tiện lợi dành cho những người muốn giảm cân trong một thời gian ngắn mà không cần  phẫu thuật hay những bài tập thể lực nặng nề. 

Vì sao cháo thuốc có thể giảm cân hiệu quả?

Cháo thuốc là loại cháo nấu bằng lượng gạo thích hợp cùng vối các thuốc bắc phù hợp. Phương pháp điều trị bằng cháo thuốc là phương pháp chọn lựa những thuốc bắc phù hợp, phối hợp cùng với ngũ cốc và cho các gia vị nhất định vào để nấu thành cháo. Cháo thuốc là phương pháp phòng và điều trị bệnh qua ăn uống lấy thuốc để trị bệnh, dùng cháo để phục chính.

Cùng với sự phát triển của xã hội và sự tiến bộ của y học, các nhà y học trong lịch sử đã sáng tạo ra không ít các vị thuốc ăn uống quý báu, trong đó có cháo thuốc, vừa bổ sức khỏe, lại có thể phòng bệnh, giảm béo khỏe thân, vì thế mà được các bác sĩ và đông đảo người dân đón nhận phổ biến. Từ xa xưa thời xuân thu chiến quốc đã có ghi chép về các loại cháo thuốc gầy cơ thể. Trong đó vừa có cháo thuốc dạng đơn, cũng có cháo thuốc kết hợp nhiều loại; vừa có cháo thuốc loại thực vật, cũng có cháo thuốc giảm béo bảo vệ sức khỏe. Trong đó chủng loại phong phú, hiệu quả cũng khác nhau, trong tình hình y học người già và y học khôi phục sức khỏe không ngừng phát triển như hiện nay món cháo thuốc trong điều trị đông y lai càng phát huy tác dụng vốn có của nó để phục vụ cho sức khỏe loài người.

Các loại cháo thuốc giảm cân thường dùng

Tùy vào thể trạng và sở thích, cũng như điều kiện nguyên liệu từng mùa, có thể nấu cháo thuốc phục vụ việc giảm cân. Dưới đây là một số loại cháo thuốc giúp giảm cân nhanh mà không tổn hại tới sức khỏe.

Cháo đậu đỏ giảm béo

Đậu đỏ được coi là đồ ăn giầu dinh dưỡng và khá an toàn cho mọi người, đối với người thừa cân béo phì, có thể nấu cháo đậu đỏ hàng ngày để ăn.

Cách nấu cháo đậu đỏ giảm cân như sau :

Nguyên liệu: đậu đỏ 150g; gạo tẻ 50g.

Lưu ý chọn đậu đỏ đều hạt, khô, loại bỏ những  hạt sâu mốc và kém chất lượng.

Cách làm: đậu đỏ rửa thật sạch rồi để ngâm 2 — 3 tiếng, sau khi ninh nhừ thì cho gạo tẻ vào nấu thành cháo.

cháo đậu đỏ giảm béo
cháo đậu đỏ giảm béo

Cách ăn: Ăn cháo này vào buổi sáng và buổi tối mỗi ngày. Khi ăn nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Trích từ: “phương pháp điều trị bằng món ăn”.

Cháo phục linh trắng giảm béo

Nguyên liệu: phục linh trắng 20g; gạo tẻ 50g.

Cách làm: phục linh trắng đem nghiền thành bột mịn rồi nấu thành cháo cùng với gạo tẻ.

cháo phục linh trắng giảm béo

Cách ăn: ăn nóng vào buổi sáng và tối mỗi ngày.

Trích từ: “phương pháp điều trị bằng món ăn”.

Cháo khiếm thảo giảm béo

Nguyên liệu: hạt khiếm thảo 30 ~ 60g gạo tẻ 100g.

Cách làm: nấu thành cháo.

Cách ăn: ăn nóng vào buổi sáng và tối mồi ngày.

Trích từ: “phương pháp điều trị bằng món ăn”.

Cháo lá sen giảm béo

Nguyên liệu: lá sen tươi 1 lá, gạo tẻ 100g, lượng thích hợp đường phèn.

Cách làm: lấy gạo tẻ nấu thành cháo, để cháo sau khi đã chín thì cho lượng đường phèn thích hợp vào đảo đều, nhân lúc còn nóng thì đập nát lá hạt sen rồi phủ lên trên cháo, đợi cháo chuyển sang màu xanh thì lấy lá sen ra là có thể ăn được.

Cách ăn: có thể làm nước uống giải nóng thanh nhiệt vào mùa hè, hoặc ăn điếm tâm vào sáng và tối, ăn lúc còn nóng và cũng có thể ăn lúc lạnh.

Công dụng: thanh nhiệt lợi ẩm, làm sạch dương khí, cầm máu, giảm huyết áp, giảm mỡ trong máu. Thích hợp để dùng cho cho cách bệnh trúng nóng, cao huyết áp mỡ trong máu cao và béo phì và các bệnh chóng mặt chướng ngực, khát khô, tiểu tiện ít mà đỏ do bị nóng bức vào mùa hè gây ra.

cháo lá sen giảm béo

Đánh giá: lá sen có màu xanh lục, mùi thơm, là nguyên liệu thường dùng trong các món ăn truyền thống. Các nghiên cứu cận đại đã chứng minh, lá sen có tác dụng giảm mỡ trong máu, giảm cholesterol và giảm mỡ khá tốt, nên phạm vi điều trị qua ăn uống càng mở rộng thêm nữa.

Cháo bột gạo tẻ giảm béo

Nguyên liệu: lượng thích hợp bột gạo tẻ và gạo tẻ.

Cách làm: Cho lượng thích hợp nước lạnh vào bột gạo tẻ rồi hòa đều, đun sôi cháo gạo tẻ lên rồi đổ bột gạo tẻ đã hoà đều vào nấu cùng thành cháo.

Cách ăn: ăn nóng vào buổi sáng và tối.

Công dụng: giảm mỡ, giảm áp. Có tác dụng điều trị nhất định vối bệnh xơ cứng động mạch, bệnh tim, tắc nghẽn cơ tim và  trở ngại vòng tuần hoàn máu; người bi mỡ trong máu cao ăn thường xuyên cũng có  hiệu quả.

Đánh giá: bột gạo tẻ có thể giảm mỡ trong máu, phòng tránh và giải tỏa sự xơ cứng huyết quản rất có hiệu quả, ăn cùng vói gạo tẻ có thể nâng cao giá trị dinh dưỡng của nó, phát huy “tác dụng bổ trợ”. Món cháo này thơm mà vừa miệng, ăn thường xuyên rất có ích.

Cháo đậu xanh giảm béo

Nguyên liệu: đậu xanh 50g; gạo tẻ bắc 100 g.

Cách làm: rửa sạch đậu xanh rồi ngâm trong nước ấm 2 tiếng, sau đó cho vào nồi đất cùng với gạo tẻ, cho thêm 1000ml nước, nấu đến khi đỗ nhừ gạo nỏ ra thành cháo loãng là được.

Cách ăn: mỗi ngày ăn 2 ~ 3 lần, mùa hè có thể ăn nguội.

cháo đậu xanh giảm béo

Công dụng: thanh nhiệt giải độc, giải bức trị khát, tiêu các vết sưng, giảm mỡ. thích hợp cho các bệnh trúng nóng, nóng nhiêt gây khát, nhọt độc sưng tấy, trúng độc ăn uống, còn có thể phòng xơ cứng động mạch

Chú ý: người bị ỉa chạy, lạnh bụng dạ dày không nên ăn.

Cháo bí đao giảm béo

Nguyên liệu: bí đao tươi 80 ~ 100g, gạo tẻ 100g.

Cách làm: bí đao dùng dao gọt vỏ rồi rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ, rồi cho vào nồi đất cùng với gạo tẻ, nấu thành cháo là được.

Cách ăn: ăn 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và tốì.

cháo bí đao giảm béo

Công dụng: lợi tiểu giảm béo, thanh nhiệt giải khát. Thích hợp cho người béo phì do nhiều ẩm.

Trích từ: “ăn uống bảo vệ sức khỏe”.

Những điều cần chú ý trong phương pháp giảm cân bằng cháo thuốc

Cháo thuốc là một phương pháp điểu trị đông y, người giảm béo trong quá trình sử dụng phải chọn cháo thuốc phù hợp. Chẳng hạn người mắc bệnh dạ dày, dạ dày đau nhiễm lạnh, nên ăn cháo gừng khô hoà cháo ngô thù du ấm dạ dày và tản lạnh- nếu thuộc kiểu đau do đồ ăn tích tụ không tiêu, chứng bụng thì nên ăn cháo sơn tra hoặc cháo cau để tiêu hóa sự tích tụ ứ đọng. Còn nếu người bị suy nhược thể chất thì nhất định phải căn cứ vào loại hình khác nhau như khí huyết suy âm hay suy dương để lần lượt áp dụng các loại cháo thuốc bổ khí bổ máu bổ âm bổ dương, chứ không nên sử dụng lẫn lộn nguyên tắc “suy thì bổ’. Giả dụ người bị khí suy ăn cháo hoàng kinh hoặc cháo thiên môn đông bổ dương, không những không đạt được mục đích bổ khí mà còn tích tụ hại, sau khi ăn còn cảm thấy tức ngực, chán ăn.

Chú ý đến tính thời tiết của cháo thuốc: Do đông y có tính nóng lạnh ấm mát nên khi sử dụng người giảm béo phải chú ý ăn cháo mát vào mùa hè, cháo ấm vào mùa đông. Chẳng hạn, bị viêm nhiệt nóng vào mùa hè thì ăn ít cháo lá trúc, cháo rễ lau tươi có thể thanh nhiệt giải nóng, trị khát tạo nước bọt. Nứt nẻ vào mùa đông chọn ăn cháo thịt dê thung dung, cháo keo sừng hươu sẽ có hiệu qua bổ nguyên dương, ấm trong giảm lạnh. Ngoài ra thói quen ăn uống mỗi nơi một khác, khi sử dụng nguyên liệu phối hợp trong quá trình nấu cháo thuốc cũng phải chú ý đến đặc điểm của từng vùng để bảo đảm việc giảm béo mà không mất đi vị ngon của đồ ăn.

Xem thêm :

Phương pháp giảm béo qua ăn uống

Phương pháp giảm béo qua ăn uống.

Có thể nói, giảm béo là nhiệm vụ cơ bản, cấp thiết của những người thừa cân béo phì. Thừa cân không chỉ gây ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày, mà còn là nỗi ám ảnh của không ít người, đặc biệt ở lứa tuổi trung niên.Bài viết dưới đây chia sẻ phương pháp giảm cân nhờ kiếm soát ăn uống.

Có rất nhiều nguyên nhân gây béo phì nhưng nhân tố ăn uống có thể nói là nhân tố chủ yếu nhất.Qua định nghĩa béo phì của các chuyên gia: “Béo phì để chỉ một trạng thái vượt quá thể trọng tổn hại đến sức khỏe cơ thể khi hấp thụ quá nhiều thức ăn mà hoạt động thể lực tiêu hao năng lượng giảm, nhiệt lượng hấp thụ vượt quá nhiệt lượng tiêu hao của cơ thể nhiều nhiệt lượng chuyển biến thành sự tích tụ lượng lớn mỡ trong cơ thể, làm lượng mỡ tăng nhanh bất thường, thể trong vượt quá 20% giá trị bình thường.” Béo phì là. do kết cấu món ăn của cơ thể, chuyển từ loại ngũ cốc là chủ yếu sang đồ ăn động vật là chủ yếu.

Điều dưỡng ăn uống rất quan trọng với người béo phì, nếu không chú ý đến tác dụng của ăn uống trong giảm béo thì không thể nào đạt được hiệu quả lý tưởng, điều tiết ăn uống là lựa chọn đầu tiên của người béo phì. Vì thế phải làm được những điều dưới đây:

Giảm béo bằng phương pháp hạn chế nhiệt lượng

Kiểm soát sự hấp thụ năng lượng và tăng tiêu hao năng lượng là biện pháp điều trị chủ yếu của người béo phì, người bị béo phì nhất định phải tiến hành kiểm soát ăn uống và tăng hoạt động thể lực, nếu không sẽ khó có được hiệu quả điều trị. Kiểm soát ăn uống và tăng hoạt động thể lực có thể cải thiện lượng chịu đường có hiêu quả, giảm lượng insulin tiết ra, thúc đẩy sự phân giải mõ, đê duy trì sự cân bằng trong cơ thể. Trong Dưa an Qệ chú ý các đồ ăn cung cấp nhiệt năng thấ đê tạo sự cân bằng phụ của năng lượng tiêu hao năng lượng dư thừa lâu ngày khi khôi phục thể trọng ở mức bình thường. Khi kiểm soát sự hấp thụ nhiêt năng, phải cân bằng dinh dưỡng, sắp xếp protein, chất mỡ và hợp chất cac bon hợp lý, bảo đảm cung cấp đầy đủ muôi vô cơ và vitamin.

Giảm béo bằng phương pháp kiểm soát bữa ăn chính

Nếu trước đây ăn khá nhiều, bữa chính có thể áp dụng phương pháp giảm dần, một ngày 3 bữa giảm đi 50g. Dần kiểm soát bữa chính trong khoảng 250 ~ 300g, bữa chính có thể ăn gạo, lúa mạch hay một vài món nào khác như ngô, khoai, nhưng phải hạn chế nghiêm lượng ăn, hình thành thói quen ăn no đến 7, 8 phần là được. Cố gắng không ăn những đồ ăn chứa quá nhiều tinh bột và ngọt như khoai ngọt, mứt hoa quả, đường hoa quả, mật, sữa, nước hoa quả…

Phương pháp hạn chế mỡ

Mỡ sản sinh ra nhiệt năng nhiều nhất, gấp đôi so với đồ ăn loại đường, vì thê nên hạn chế hấp thụ lượng mỡ quá nhiều. Phải kiểm soát lượng dầu nấu, lượng dầu mỗi ngày nên vào khoảng 10 ~ 20g. Đồng thời phải kiểm soát đồ ăn có nhiều dầu mỡ như ngan nướng, gà rán, thịt rán đỏ, thịt nguội, gan xào lăn, thịt ba chỉ nấu. Với một số đồ ăn chứa quá nhiều mỡ, như lạc, hạch đào, vừng và các đồ ăn mỡ động vật, váng sữa và dầu rán, cũng nên điều tiết.

Giảm cân bằng phương pháp hạn chế hấp thụ các loại đường

Người béo phì nên hạn chế ăn các loại đường , nên lấy đồ ăn loại ngũ cốc là nguồn năng lượng chủ yếu. Nên kiểm soát đồ ăn đường đơn như đường mía, đường mạch nha, đường hoa quả, mật và đồ ăn điểm tâm ngọt, bồi vì những đồ ăn này dễ gây tích tụ chất béo. Đồ ăn loại ngũ cốc nên chủ yếu là lương thực tạp, lương thực tạp chứa nhiều chất xơ.

Phương pháp ăn đủ rau quả

Rau quả, đặc biệt là rau xanh và hoa quả. Rau quả chứa nhiều chất xơ, đủ lượng nước, thuộc loại đồ ăn nhiệt năng thấp, có tác dụng làm đầy, như giá đỗ, rau  chân vịt, cà rốt, rau cần, rau cải thìa măng. Có loại rau có thể ăn sống, để tránh đói. Còn có thể bổ sung nhiều loại vitamin và canxi, phòng tránh thiếu vitamin.

Các chuyên gia y học nghiên cứu cho rằng ăn nhiều rau quả có lợi cho việc giảm béo. Bỏi vì đồ ăn loại thịt rất dễ chuyển hóa thành mỡ, tích tụ lại trong cơ thể và gây béo phì. Protein hoặc hợp chất các bon trong rau quả không dễ chuyển hóa thành chất mỡ, đặc biệt là rau xanh không chứa đường càng có hiệu quả hơn cho việc giảm béo, bởi vì như vậy sẽ làm lượng nhiệt lượng tiêu hoa cao hớn nhiệt lượng chứa trong rau quả ăn vào. Bữa rau quả để chỉ bữa ăn chủ yếu là rau tươi và hoa quả, hoàn toàn không ăn hoặc cơ bản không ăn đồ ngũ cốc hoặc thức ăn dạng thịt, dùng để giảm hấp thụ nhiệt lượng và chất béo

giảm béo nhờ rau quả

Điều chỉnh cách ăn uống khoa học

Nghiên cứu y học cho thấy, nếu một người ăn uống không hợp lý, dinh dưỡng quá nhiều, thì sẽ béo phì. Béo phì không chỉ ảnh hưởng đên hình thể đẹp đẽ của con người mà còn là một trong những nhân tố gây các bệnh văn minh hiện đại như bệnh huyết quản tim, bệnh đái đường và kết hạch. Vài năm gần đây, nhiều chuyên gia, học giả nước ngoài đã tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu rộng rãi sâu sắc con đường giảm béo thông qua việc kiểm soát ăn uống, đã đưa ra không ít những phương pháp giảm béo nhờ ăn uống có hiệu quả, nhưng những phương pháp này còn  rất mới mẻ với mọi người.

Phương pháp giảm béo nhờ ăn tốc độ chậm

Giảm tốc độ ăn trong bữa ăn bình thường, có thể đạt được mục đích giảm béo.

Các chuyên gia giảm béo y học qua quan sát đã phát hiện thấy: đồ ăn như nhau với cùng một lượng, nam giới béo phì mất 8-10 phút để qăn xong, còn người gầy lại mất 13-16 phút.Người nghiên cứu chỉ ra , đồ ăn vào cơ thể, đường trong máu sẽ tăng cao đến một mức nhất định, khi trung khu ăn uống ở bộ não phát ra tín  hiệu dừng, người ăn nhanh thường đã ăn  quá nhiều đồ ăn, vì thế mà ăn nhanh sẽ gây béo phì. Nếu giảm tốc độ ăn thì có thể kiểm soát lượng thức ăn có hiệu quả, có  tác dụng giảm béo. Do đó người giảm béo phải ăn chậm ăn ít khi ăn cơm, giảm tốc  độ ăn, để đạt được mục đích giảm béo.

Phương pháp giảm béo nhờ ăn nhiều chất xơ

Chất xơ có thể ngăn cản sự hấp thụ  đồ ăn, do chất xơ hút nước và phình to trong dạ dày, có thể tạo nên thể tích khá to, khiến con người có cảm giác no bụng, có lợi cho việc giảm lượng ăn, có tác dụng kiếm soát thể trọng nhất định. Ăn đồ ăn có nhiều chất xơ có thể tiêu hóa hấp thụ rất tốt trong thời gian nhất định và sau đó lại bài tiết chất thải ra bên ngoài.

Người ăn nhiều chất xơ trong ăn uống,số lần nhai cùng nhiều hơn. Do giảm tốç độ ăn nên ruột có thể hấp thụ dinh dưỡng từ từ, đường trong máu cũng khó tăng lên.Do chất xơ có thể thúc đẩy ruột co bóp nêu ăn nhiều, táo bón cũng tự nhiên giảm đi, tỉ lệ phát bệnh ung thư đường ruột cũng giảm xuống, vì  thế người giảm béo nên ăn nhiều chất xơ là tốt.

Ăn canh trước bữa ăn

Mọi người thích ăn canh, canh không chỉ nhuận tràng, giúp tiêu hóa, thúc đẩy ham muốn thèm ăn mà điểm quan trọng là nó có tác dụng điều trị ăn uống nhất định. An canh trước khi ăn cơm giảm 50cal nhiệt lượng hấp thụ so với các món ăn giàu dinh dưỡng khác, vì thế với những người điều tiết ăn uống nếu trong 1 tuần có 4 lần ăn canh trước khi ăn cơm, kiên trì như vậy trong 10 tuần thì thể trọng của họ sẽ giảm đi 20%.

thực phẩm giảm béo

Phương pháp giảm béo nhờ ăn giấm

Vài năm gần đây, ở nước ngoài rầm rộ phương pháp giảm béo bằng cách ăn giấm

Các nhà nghiên cứu cho rằng, axit andehit trong  giấm ăn không chỉ tiêu hoa chất mỡ trong cơ thể mà còn tạo thuận lợi cho việc trao đổi đường và prôtein trong cơ thể..Theo nghiên cứu, người béo phì có thể giảm được khoảng 3kg trong 1 tháng nếu mỗi ngày uống 15 ~ 20ml giấm ăn. Vì thế người theo đuổi cách giảm béo thời thượng có thể áp dụng phương pháp này.

Phương pháp giảm béo nhờ ăn ít nhưng ăn nhiều bữa

Đây là phương pháp giảm béo mối trong ăn uống được lưu hành rộng rãi ở các nước phương tây. Các chuyên gia y học cho rằng, ăn ít đồ ăn nhưng ăn nhiều bữa không chỉ tiết kiệm thời gian, mà còn có thể phòng tích tụ mỡ do rút ngắn thời gian để bụng đói, có lợi cho việc phòng bệnh bảo vệ sức khỏe, tăng sức khỏe cơ thể. Cách nhà y học nước ngoài đã nghiên cứu chứng minh, so sánh giữa học sinh ăn 3 bữa mỗi ngày vói học sinh ăn 5 ~ 6 bữa mỗi ngày thì lớp mỡ dưới da ở học sinh ăn 3 bữa dày hơn rất nhiều. Điều này cho thấy thời gian bụng đói càng dài thì khả năng tích tụ mỡ càng lớn, càng dễ gây béo phì. Nên người không ăn sáng thì càng dễ bị béo phì. Do đó người giảm béo đừng quên ăn  nhưng ăn nhiều bữa.

Phương pháp giảm béo nhờ hạn chế đồ ăn mỡ

Nghiên cứu cho rằng người béo phì luôn coi trọng việc kiểm soát nhiệt lượng của đồ ăn, thực ra chỉ cần kiểm soát lượng mỡ chứ không cần ăn ít thì có thể đạt được mục đích giảm béo. Cách giảm béo mới này chủ yếu là ở giảm hiệu ứng nhiệt nên cùng lúc với việc giảm lượng mỡ hấp thụ cần phải bổ sung protein và hợp chất cacbon để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Do đồ ăn chứa dầu mỡ khá hợp khẩu vị và dễ no, mối thực hiện phương pháp này sẽ làm mọi người cảm thấy dễ đói nhưng kiên trì sẽ dần thích ứng được.

Phương pháp giảm béo bằng đồ ăn lỏng 

Phương pháp này còn gọi là phương pháp giảm béo nhiệt lượng thấp. Người sử dụng phương pháp này sẽ hoàn toàn không ăn đồ ăn cứng trong 16 tuần hoặc có thể dài hơn, mỗi ngày chỉ uống mấy côc dịch protein đã pha, chất lỏng có tông nhiệt lượng là 400 ~ 800cal, một tuần có thể giảm 2-4kg, mỗi tuần sau đó có thể giảm 2.5kg, trong 16 tuần ngắn ngủi có thể giảm 25-30kg thể trọng.

Phương pháp giảm béo nhờ ăn trước khi đói

Các chuyên gia y học trong khi nghiên cứu tìm cách giảm béo qua ăn uống đã phát hiện ăn trước khi cơ thể đói là một phương pháp giảm béo có hiệu quả nhờ ăn uống. Nhà nghiên cứu cho rằng, insulin có thể điều tiết sự hấp thụ đường trong cơ thể, đồng thời có tác dụng kiểm soát nhất định đốì vối việc chuyển hóa thức ăn và sự tích tụ mỡ. Nếu ăn trước khi thấy đói thường có thể hạn chế được lượng insulin tiết ra. Ngoài ra, ăn trước bữa ăn chính có thể làm giảm ham muốn ăn trong bữa chính, từ đó giảm lượng thức ăn hấp thụ, đạt mục đích giảm béo.

Giảm cân qua việc phân chia đồ ăn

Các nhà dinh dưỡng học nước ngoài đã nghiên cứu đưa ra một phương pháp giảm béo kiểu mới, nó chủ yếu yếu cầu người giảm béo không được ăn cùng một món ăn nào đó trong mỗi bữa ăn. Chẳng hạn, khi mọi người ăn đồ có nhiêu protein, và chất mở, có thể ăn một món rau, nhưng không được uống bia, không được ăn các thực phẩm chứa hợp chất các bon như bánh mì, khoai tây. Đó chủ yếu là do chất mô trong cơ thể do nhiều loại chất dinh dưỡng hợp thành, khi mọi người ăn đổ ăn chứa nhiều protein, không ăn hợp chất cac bon, cơ thể sẽ không tăng lượng mỡ gây béo phì.

 

Giảm béo nhờ cân  bằng  ba bữa ăn hàng ngày

Người giảm béo phải giữ đúng giờ và cố định lượng trong 3 bữa ăn mỗi ngày, nhất định phải ăn bữa sáng, bữa tối phải ăn ít. Không thể không ăn sáng, bữa trưa ăn đối phó còn bữa tối mới ăn nhiều, như vậy không có lợi cho việc giảm béo. Người không ăn sáng, cả buổi sáng sẽ phải nhịn đói, khi có cơ hội ăn sẽ ăn rất nhiều hoặc ăn một ít đồ ăn vặt có lượng đường, lượng dầu cao trước bữa trưa. Trong một ngày sẽ hấp thụ nhiều nhiệt năng hơn bình thường, không bằng chia đều lượng hấp thụ nhiệt năng trong một ngày thành 3 hoặc 4 bữa, làm lượng đường không bị lên xuống thay đổi, khá dễ dàng để kiểm soát lượng ăn. Lẽ nào những người có thể trọng quá cỡ thường gặp lại là những người không ăn sáng.

Xem thêm :Tuyệt chiêu giảm béo bằng đồ ăn

Tuyệt chiêu giảm béo bằng đồ ăn

Bí quyết giảm béo nhờ đồ ăn

Mục đích chủ yếu của giảm béo là giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể giảm cân hiệu quả. Phương pháp giảm béo bằng ăn uống phải bắt đầu từ các đồ ăn năng lượng thấp,tăng sự tiêu hao chất béo tồn đọng tro cơ thể, để đạt được mục đích giảm béo. Vì  thế đồ ăn giảm béo nên là đồ ăn dinh dưỡng cao, nhiều chất xơ và năng lượng thấp. Dưới đây là một số thức ăn giảm cân hiệu quả dành cho bạn :

Giảm béo bằng mật ong

Mật ong có thể loại bỏ chất thải trong cơ thể, giúp cơ thể khôi phục chức năng trao đổi chất vôn có, nó thực sự là đồ ăn giảm béo giá rẻ chất lượng tôt. Mật ong là loại đồ ăn dinh dưỡng tự nhiên, nó chứa lượng đường, vitamin và chất khoáng có thể đốt cháy năng lượng trong cơ thể. Chỉ cần thêm ít mật ong vào 3 bữa ăn trong ngày là có thể tránh được sự tích tụ mỡ trong cơ thể. Mật ong có hiệu quả diệt khuẩn và giải độc rất tốt, nó giúp cho việc bài tiết các chất thải tích tụ trong cơ thể ra ngoài, cải thiện chức năng trao đổi chất trên toàn thân, đốt cháy năng lượng là chất mõ dư thừa tích tụ lại trong cơ thể do không thể tiêu hao được. Nếu đường trong mật ong có thể vận chuyển từ dạ dày vào trong máu thì sẽ trỏ thành năng lượng, làm cơ thể nhanh chóng giải tỏa mệt mỏi. Do sự tảng lên của lượng đường trong máu thì cảm giác mỏi bụng cũng không còn nữa.

giảm béo bằng mật ong
Mật ong giúp giảm béo hiệu quả

Có thể cho thêm ít mật ong vào cốc nước uống trước bữa sáng, bữa trưa và bữa tối ăn ít cháo. Người bình thường sẽ  thấy cơ thể thoải mái, tâm lý vui vẻ sau 2 ngày ăn mật ong. Sau 5 ngày có thể ăn các đồ dễ tiêu hóa như mì, sau đó dần khôi phục lại việc ăn uống trước đây. Rất nhiều người áp dụng phương pháp giảm béo này chỉ trong 3 ngày sẽ giảm được 3kg. Tiếp nữa triệu chứng táo béo và cảm giác lo lắng bất an có thể được giải tỏa.

Giảm cân bằng Khoai tây

Khoai tây được gọi là một trong năm đồ vật lớn trên thế giới. Tính bình vị ngọt, có công dụng ích khí khoẻ tì, tiêu viêm giải độc. Khoai tây có thể chê biến thành các loại thức ăn, đồ ăn khác nhau, trong cuộc sống hàng ngày có tên là “quả lê dưới trái đất”, được giới y học gọi là đồ ăn giảm béo lý tưởng.

Khoai tây giàu chất đường, chứa khá nhiều protein và ít lượng mỡ, cũng chứa cả chất xơ thô, canxi, sắt, phôt pho, còn có vitamin c, vitamin Bl, vitamin B2 và carotin phân giải sản sinh ra vitamin A. Cứ 100g khoai tây tươi lại sản sinh ra lượng nhiệt lượng là 317kcal, cao hơn gấp đôi đồ ăn loại ngũ cốc, cao gấp 3 lần cà rốt ,giá trị dinh dưỡng của khoai tây gấp 3.5 lần so với lê có cùng trọng lượng.

Khoai tây có tác dụng hợp vị điểu hòa bên trong, khỏe tị ích khí, ích thận khỏe thân, có thể điều trị mệt mỏi thân kinh, thương tổn gân cốt, bệnh tim, đau xưng khớp. Khoai tây không chỉ có thể phòng tránh thoái hóa, đề phòng xơ cứng động mạch mà còn đề phòng bệnh mụn nhọt sưng tây rất hiệu quả. Các nghiên cứu cho thấy “mỗi ngày chỉ ăn sữa toàn mỡ và khoai tây là có thể nhận được tất cả các nguyên tố thực phẩm cần có cho cơ thể”.

giảm béo bằng khoai tây

Hiện nay một số gia đình ở Châu Ầu, Châu Mỹ vẫn coi khoai tây là đồ ăn chính, khoai tây còn có một số tác dụng khác như: nhiệt lượng chứa trong nó thấp hơn lương thực ngũ cốc, là đồ ăn giảm béo lý tưởng. Đi biển xa ăn một ít khoai tây có thể phòng chứng máu xấu, ăn khoai tây thường xuyên có thế phòng ung thư kết hạch ở ruột.


Giảm béo nhờ Quả lê

Lê được gọi là “quả trí nhớ” dưỡng tim bảo vệ tim. Lê có vị chua ngọt, tính bình. Có công dụng khỏe tị ích vị, trị khát tạo nước bọt. Có thể điều trị các chứng khí trong không đủ, miệng khô họng khô, ho gà, mồ hôi trộm, ỉa chảy. Là đồ ăn hoa quả giàu dinh dưõng, chứa nhiều vitamin c và iốt, và chứa chất xơ lý tưởng, dùng để bổ sung dung lượng đường ruột, giảm nồng độ chất gây ung thư, thúc đẩy sự bài tiết các chất đó, ngoài ra lê còn có thể dùng để giảm béo.

Phương pháp giảm béo bằng lê cụ thể là ăn lê mỗi ngày trong thời gian giảm béo, có thể ăn vào bữa sáng, trưa, tôi tùy theo thói quen mỗi người, ăn đến khi nào không cảm thấy đói là được. Trong 3 ngày không được ăn bất kỳ đồ ăn nào khác. Phải biết rằng bất kỳ đồ ăn nào đều kích thích ruột và dạ dày của bạn, làm rối loạn chức năng tiêu hóa hấp thụ bình thường sau khi ăn lê, đương nhiên là nếu do công việc hoặc nguyên nhân không thể từ chối nào khác thì có thể tự giảm béo 1 ngày hoặc 2 ngày, chỉ cần làm được thì có thể có hiệu quả.

giảm béo bằng quả lê

Giảm béo bằng lê có thể giúp hệ tiêu hóa được nghỉ ngơi đầy đủ, khôi phục chức năng vốn có của nó và đưa nó về trạng thái làm việc bình thường. Giảm béo báng lê làm giảm nhiệt lượng hấp thụ vào co thể, thúc đẩy các bộ phận thiếu sẽ được cung cấp nhiệt lượng, tranh nhiệt lượng tích tụ trong cơ thể, mà nhiệt lượng tích tụ đố lại chính là chất mỡ. Mỡ dư thừa trong cơ thể bị tiêu hóa thì cơ thể sẽ giảm béo tự nhiên.

Giảm béo bằng lê có thể thúc đẩy sự hình thành bạch cầu trong máu, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Đồng thời còn thúc đẩy hệ thần khỏe mạnh hơn, tăng sự hợp lý của chức năng nội tiết, vì thế giảm béo bằng quả lê có lợi rất lớn với việc cải thiện bộ mặt tính thần của con người và thúc đẩy hoạt động sinh lý bình thường của da.

Giảm béo nhờ ăn Khoai lang

Khoai lang có nhiệt lượng thấp, lại dễ gây cảm giác đầy bụng, dù là làm món ăn chính hay món ăn phụ thì nó đều là đồ ăn giảm béo rất tốt.

Theo tính toán, cứ 100g khoai lang lại chứa 0.2g chất mỡ, bằng 1/4 gạo. Vì thế khoai lang là loại tốt hơn trong các đồ  ăn nhiệt lượng thấp, chất mỡ thấp. Ngoài ra, khoai lang còn chứa thành phần dinh dưỡng cân bằng. Như vitamin A, B, c, chất xơ và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng như iốt, sắt, đồng, trong đó chất xơ có tác dung kích thích rất tốt đến sự co bóp đường ruột, thúc đẩy sự bài tiết thông thoáng. Đồng thời, do kết cấu chất xơ không thể bị hấp thụ trong đường ruột, có chức năng ngăn cản đường chuyển hóa thành chất béo rất đặc biệt. Vì thế các nhà dinh dưỡng học gọi khoai lang là đồ ăn dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe cân bằng nhất, cũng là đồ ăn giảm béo lý tưỏng nhất và ít tốn kém.

giảm béo bằng khoai lang

Chính vì khoai lang là “thuốc tốt” giảm béo giá rẻ lại có hiệu quả rõ rệt mà vài năm gần đây khoai tây rất được đón nhận ở nước ngoài. Hiện nay, người Nhật Bản coi khoai lang nướng là một loại đồ ăn sức khỏe vị ngon, thậm chí trong các khách sạn lớn ở Tokyo, Osaka còn bán cả  khoai lang nướng. Người Âu Mỹ còn tìm cách dùng khoai lang làm nguyên liệu để chế biến đồ điểm tâm hay mứt .Trong một vài nhà hàng, ăn bánh baọ có  thể miễn phí, ăn khoai lang lại phải trả  thêm tiền.

Giảm cân bằng việc ăn bí đao

Ăn nhiều bí đao có thể dưỡng vị tạo nước bọt, sạch dạ dày giảm hoả khí, làm giảm lượng ăn uống, rất có lợi cho việc giảm béo. Bí đao không chỉ chứa lượng nưốc mà còn có giá trị dinh dưỡng khá cao . Cứ 100g bí đao lại chứa 0.4g protein, 1 – hợp chất các bon, 19mg canxi, 12mg phốt pho, 0.2mg sắt và nhiều loại vitamin,  trong đó, hàm lượng vitamin c khá cao, cả 100g lại chứa 18mg, bằng 1.2 lần cà chua- Trong bí đao còn chứa propanoldiacid, có  tác dụng quan trọng để phòng tránh béo phì, tàng khả năng làm đẹp cơ thể.

Dùng bí đao để giảm béo đã biết từ  lâu. Đông y cho rằng: “người muốn cơ thể gầy nhẹ, thì có thể ăn thường xuyên; nếu muốn béo thì không nên ăn. Các nghiên cứu y học hiện dại cho rằng, bí đao khác với các rau khác ở chỗ không chứa chất béo lượng natri rất thấp, có tác dụng lợi tiểu tránh ẩm- Vì thế, ăn bí đao thường xuyên  có tác dụng giảm béo rõ rệt, có tác dụng tiêu các vết sưng cho người bị viêm thân phù nước, cũng là loại rau lý tưởng cho người bị bệnh đái đường và bệnh cao huyết áp.

giảm cân bằng bí đao

Có rất nhiều cách ăn bí đao, chủ yếu là xào, hấp, luộc, nấu canh, cũng có thể  làm thành các món ăn tiệc cùng với măng, cà chua, nấm, mướp, hoặc phối hợp cùng cá, thịt, tôm, lươn, yến, nấu thành các món ăn có mùi hương đậm đà tươi ngon. Trong những ngày hè oi bức, lấy bí đao  nấu cùng với lá sen tươi để thành loại  nước uống giảm béo bổ tâm ích tị, giải khát giải nhiệt.

Giảm cân bằngTảo bẹ

Tảo bẹ có tính lạnh, vị mặn, có công dụng làm mềm và hóa đờm, thanh nhiệt lợi tiểu, được gọi là “thanh đạo phu” trong đưòng ruột của cơ thể. Trước đây mọi người chỉ cho rằng tảo bẹ có chứa nhiều iốt, có hiệu quả vối bệnh sưng tuyến giáp trạng và bệnh ngu đần do thiếu iốt gây nên. Hiện nay đã phát hiện ra tảo bẹ còn chứa không ít dinh dưỡng đặc biệt và giá trị làm thuốc khác.

Nhìn từ thành phần thực phẩm, ở cột đơn vị nhiệt lượng của tảo bẹ không ghi con số nào. Nhưng điều này không có nghĩa là không, bỏi vì loại chất khoáng chiếm một nửa thành phần cấu tạo nên tảo bẹ gọi là axit Alginic hoặc Mannitol, đều là loại đường có nhiệt lượng thấp, chỉ là vì nhiệt lượng của nó vô cùng nhỏ.

Tảo bẹ còn chứa protein và chất mỡ, nhưng hàm lựơng có hạn,giá trị dinh dưỡng của hai thứ cộng lại vẫn rất thấp,  Nhưng với những người muốn kiểm soát nghiêm ngặt lượng nhiệt lượng hấp thụ thì nó lại là thực phẩm tôt. Tảo bẹ có hiệu quả hoán giải táo bón, bởi vì nó có thể kích thích thành dạ dày, nhanh chóng thông thoáng đường ruột. Hơn nữa, vị của tảo bẹ tươi ngon, có thể sử dụng loại tảo bẹ nhiệt lượng thấp này để giảm béo. Tảo bẹ còn chứa kiềm rau ngọt và axit tảo bẹ, kiểm có thê ngăn sự hấp thụ cholesterol, axit có thể giảm huyết áp.

giảm béo bằng tảo bẹ

Điều cần chú ý là, tảo bẹ chứa khá nhiều kim loại độc là thạch tín. thê trước khi ăn phải rửa thật sạch bằng nước sạch,  sau đó lại ngâm 12 ~ 24 giờ, và phải chịu khó thay nước, như vậy mới có thể yên tâm sử dụng được.

Giảm cân bằng Rau câu

Rau câu có chứa protein, chất béo, đường, canxi, phôt pho, sắt, iốt, axit amin, vitamin pp, axit hữu cơ, vitamin A, vitamin Bl, vitamin B2. Trong đó có một sô thành phần là những thứ mà rau trên cạn không có được. Vài năm gần đây, nhiều nước trên thế giới đều triển khai nghiên cứu rau câu, phát hiện thấy ăn rau câu thường xuyên có thể giữ tính kiềm yếu trong dịch cơ thể, có lợi cho sức khỏe, và có tác dụng trợ giúp điều trị vối nhiều loại bệnh như huyết áp cao, đái đường, ung thư, có lợi cho việc giảm béo. Rau câu có vị ngọt, mặn, tính lạnh, có công dụng hóa đờm làm mềm, thanh nhiệt lợi tiểu, điều trị mụn nhọt, bệnh tràng nhạc, phù nước, béo phì.

Ăn nhiều rau câu có tác dụng điểu trị viêm loét dạ dày rất tôt; ăn nhiều rau câu có tác dụng phòng tránh, giảm nhẹ và diêu trị các bênh tuổi giao thời ở phụ nữ, ăn nhiều rau cáu có công dụng kèo dài lão hóa, tránh thiếu máu, phòng mụn nhọt mẩn ngứa ở da, phòng sâu răng, điều trị quáng gà, giảm huyết áp, giảm mỡ trong máu và giảm cholesterol.

giảm cân bằng rau câu

Canh rau câu tảo bẹ có thể tiêu mỡ giảm béo

Cách làm canh rau câu tảo bẹ : chuẩn bị 10g rau câu, 20g tảo bẹ, 30g bí đao 50g vỏ dưa hấu, ít muối. Cho rau câu, tảo bẹ, bí đao và vỏ dưa hấu vào cùng một nồi rồi cho lượng nước vừa đủ nấu lên rồi đổ ra bát hoặc mâm canh là được. Người vừa muốn ăn ngon vừa muôn giảm béo có thể coi rau câu là đồ ăn không thê thiếu được trong cuộc sống.

Giảm béo bằng việc ăn Đậu phụ lạnh

Hiện nay, ỏ nước ngoài đang phổ biến việc ăn đậu phụ lạnh để giảm béo, đây có thê là cách giảm béo khoa hoc vừa có hiệu quả lại có dinh dưỡng. Các nhà khoa học đã nghiên cứu chứng minh, đậu tươi sau khi để lạnh thì cách thành phần tổ chức bên trong sẽ thay đổi, làm nó có hình dạng tổ ong, có đặc điểm là lỗ hổng nhiều, tính đàn hồi tốt, dinh dưỡng phong phú, sản sinh ít nhiệt, sau khi ăn dễ có cảm giác đầy bụng, với người béo phì không tạo cảm

giác đói rõ rệt. Hơn nữa, đâu phụ lạnh sau khi chế biến có thể tạo ra một vật chất tính axit, vật chất này có thể phá vỡ chất béo trong cơ thể, thúc đẩy sự thay thê mỡ và hấp thụ mỡ trong đường ruột, dạ dày và các tổ chức toàn thân, có lợi cho sự bài tiết mỡ trong cơ thể. Qua nghiên cứu chứng minh, ăn đậu lạnh thường xuyên, có tác dụng thúc đẩy sự hấp thụ mỡ trong đường ruột, dạ dày và tổ chức toàn thân, từ đó đạt mục đích giảm béo.

giảm cân nhờ đậu phụ

Có rất nhiều cách ăn đậu phụ lạnh, có thể quyết định theo sở thích của mình, vừa có thể nấu canh, cũng có thể xào với một số loại rau. Món này tốt nhất nên ăn hàng ngày và duy trì một thời gian thì có thể thu được hiệu quả giảm béo khá tốt.

Ngoài ra, đậu phụ tươi giàu dinh dưỡng sau khi chế biến thành đậu phụ lạnh, sự phá vỡ vitamin, protein, chất khoáng chỉ rất nhỏ, vẫn không mất đi thực phẩm dinh dưỡng. Vì thế, người béo phì có thể ăn nhiều đậu phụ lạnh để đạt mục đích giảm béo


Giảm cân nhờ Sữa bò

Các nghiên cứu phát hiện hấp thụ canxi có thể giảm sự tích tụ mỡ trong Cơ thể, đạt hiệu quả hoán giải dần việc tăng thể trọng. Sữa bò chứa khá nhiểu canxi, người béo phì uống sữa bò có hiệu quả giảm béo khá rõ rệt. Các nhà nghiên cứu cho rằng: nếu nguồn hấp thụ canxi của người giảm béo là “đồ ăn loại sữa”, và khí lượng hấp thụ canxi mỗi ngày vượt quá 1000ml thì có thể giữ được thể hình khá tốt.

Các con số nghiên cứu cho thấy, căn cứ vào tiêu chuẩn hấp thụ nhiệt lượng mỗi ngày ít hơn 1900kcal, khi hấp thụ canxi ít hơn 780mg, tỉ lệ mỡ trong cơ thể rất dễ tăng; khi hấp thụ canxi là 1000mg, thể trọng bình quân giảm 3 ~ 4kg. Nếu có thể phối hợp luyện tập thì hiệu quả giảm béo càng rõ rệt hơn nữa. Nhưng khi nhiệt lượng hấp thụ mỗi ngày vượt quá 1900kcal thì hiệu quả giảm béo như trên sẽ không thấy rõ. Ngoài ra, hiệu quả hấp thụ canxi trong sữa bò, sữa chua, sữa chua tốt còn tốt hơn là ăn rau xanh, các loại đậu đỗ, lát canxi hoặc đồ ăn sức khỏe. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, khi tổng nhiệt lượng ăn vào bằng nhau, tỉ lệ hấp thụ canxi càng cao thi sự trao đổi thay thế mỡ càng mạnh mẽ hơn, làm hiệu quả giữ duy trì thê trọng càng rõ rệt. Các nhà nghiên cứu khuyên rằng tốt nhất nên giảm béo thông qua các biện pháp kết hợp giữa luyện tập, ăn uống bình thường, tăng tỉ lệ hấp thụ sữa bò.

giảm cân nhờ sữa bò

100 g sữa bò chứa 120mg canxi, gấp 3 lần sữa người, nếu mỗi ngày uống 2 túi sữa, có thể cung cấp 300mg canxi. Canxi ịtrong sữa có trạng thái hòa tan, phốt pho trong sữa bò gấp 6 lần trong sữa người, tỉ lệ canxi phối pho là 1:4:1. Vì thế tỉ lệ hấp thụ canxi trong sữa cao, sữa là đồ ăn bổ sung canxi tối nhất cho người già.

Trên đây là những món ăn giúp giảm béo hiệu quả, an toàn. Tuy nhiên, chúng ta nên kết hợp nhiều phương pháp để giảm cân nhanh mà không ảnh hưởng tới sức khỏe và công việc.

Xem thêm : Phương pháp giảm béo qua ăn uống