Ăn vặt có gì không tốt?

Rate this post

Ăn vặt có gì không tốt?

Trẻ nhỏ ăn vặt nhiều, không chịu ăn cơm canh, dinh dưỡng hấp thụ được không đầy đủ. 1 ngày 3 bữa, thường là các loại gạo, mì, rau tươi và cá thịt. Những  thành phần này có thế cung cấp các chất đường, đạm, chất béo, các loại vitamin muối vô cơ cần thiết cho sự trưởng thành, phát triển của trẻ nhỏ. Còn các loại ăn vặt tuy cũng có chất dinh dưỡng nhất định, nhưng thường thường là của ngọt làm chính .

Ăn vặt có gì không tốt?
Ăn vặt có gì không tốt?

Còn ăn bừa bãi, tuỳ liệu trước lúc ăn, giữa 2 bữa, tất nhiên sẽ  làm cho ăn giảm đi, đến bữa ăn chính lại ăn ít, tổng dinh dưỡng hấp thụ được sẽ không đầy đủ. Cứ thế kéo dài, gây thành thói quen xấu thích ăn vặt, không muốn ăn bữa chính, có thể làm ảnh hưởng đến sự trưởng thành và khả năng phòng chống bệnh của cơ thể. Vì dạ dày đường ruột của người hoạt động có quy luật, có lúc hoạt động, cũng phải có lúc nghỉ ngơi thích hợp, trẻ nhỏ ăn vặt luôn miệng sẽ làm nhiễu loạn quy luật sinh lý về hoạt động tiêu hoá của dạ dày, đường ruột, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hoá .

Sửa thói quen ăn vặt nhiều ở trẻ

Trẻ có thói xấu ăn vặt, bố mẹ phải tìm cách sửa lại cho trẻ. Trước hết, phải cò kế hoạch giảm dần ăn vặt của trẻ, ngoài việc sau bữa cơm cho trẻ ăn mệt chút ít kẹo và hoa quả ra, những thời gian khác tốt nhất là không ăn, càng không nên ăn trước bữa ăn, cơm canh 1 ngày 3 bữa của trẻ phải làm cho thật phong phú, thật hấp dẫn, để cho trẻ phải muốn ăn, có khi trẻ không chịu ăn cơm, nên để cho trẻ đói một chút rồi mới cho ăn, nhất thiết chớ vội vàng dúi quà cho trẻ ăn vặt. Trong khoảng thời gian khá dài từ bữa trưa đến bữa tối, có thể cho trẻ ăn điểm tâm theo giờ quy định. Lúc này, cần quan tâm thích đáng đến khẩu vị của trẻ, cho trẻ ăn chút ít thứ gì mà trẻ thích ăn, nhưng không nên cho ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến ăn .

Chúng ta đều biết chỉ thích ăn 1 vài thứ là bất lợi cho cơ thể, có những trẻ nhỏ chỉ chuyên ăn độ 1 vài thứ thực phẩm, cái đó đều không có lợi cho sự trưởng thành, phát triển của trẻ. Loài người không giống như thực vật, mà có cả một hệ thống hợp thành hoàn chỉnh, có thể đem sự hợp thành chất vô cơ tạo ra các Acid Amin, chất đạm, chất béo và chất dinh dưỡng. Những Acid Amin thiết yếu nào đó như Lencine, Eirnal, Methionine, Islencine, thereonine, Lysine, Truptophan, Histadine, và Valine, cơ thể không tự hợp thành được, mà phải nhờ vào thực phẩm để cung cấp .

Làm gì để sửa thói quen ăn vặt ở trẻ?
Làm gì để sửa thói quen ăn vặt ở trẻ?

Hàm lượng trong thực phẩm này nhiều, hàm lượng trong thực phẩm kia ít, thậm chí không có. Thực phẩm trong giới tự nhiên, không có 1 loại nào gồm đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho loài người. Nếu chỉ thích ăn 1 vài thứ, tất nhiên khiến cơ thể không có được đầy đủ Acid Amin thiết   yếu, kết quả không thể nào hình thành chất đạm cần thiết cho cơ quan tổ chức của cơ thể. Như vậy, trưởng thành và phát triển sẽ bị ngăn chặn lại, dẫn đến sinh bệnh. Ngoài ra, chất béo trong thực phẩm cũng rất quan trọng, là nguồn nhiệt năng quan trọng của hoạt động cơ thể con người, hơn nữa trong đường ruột, chất béo còn có thể giúp cho sự hấp thụ vitamin hoà tan trong chất béo .

Nếu trong thực phẩm có quá ít chất béo, tất sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin D. Như vậy sẽ có khả năng gây nên những bệnh, suy dinh dưỡng, nếu thiếu vitamin A sẽ bị bệnh thông manh, bệnh khô mắt thiếu vitamin D sẽ bị bệnh còi xương v.v… Cơ thể con người loại trừ cần thiết 3 loại chất dinh dưỡng lớn là chất đạm chất béo và đường, đối với thành phần nước, muối vô cơ chất xơ, vitamin đều không thể thiếu được thiếu 1 loại vật chất nào đó sẽ có thể mắc bệnh. Cho nên cần phải phòng chống và uốn nắn thói quen trẻ chỉ thích ăn 1 vài thứ, khiến cho trẻ mau chóng lớn khôn, khoẻ mạnh .

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *